Cập nhật dịch virus Corona ngày 12.2: Trên 45.000 ca mắc và 1.115 tử vong

Nhóm phóng viên |

Số ca mắc và tử vong trong dịch virus Corona (COVID-19) trên thế giới, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày. Chỉ trong một ngày, đã có thêm hơn 2.000 ca mắc và 97 ca tử vong.

Theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế, đến 21h00 ngày 12.2.2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 45.171, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 44.653

- Tổng số trường hợp tử vong: 1.115, trong đó:

1. Trung Quốc đại lục: 1.113

2. Philippine: 01

3. Hồng Kông (TQ): 01

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục: 518.

- 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

1. Nhật Bản: 203 trường hợp

2. Hồng Kông (TQ): 49 trường hợp

3. Singapore: 47 trường hợp

4. Thái Lan: 33 trường hợp

5. Hàn Quốc: 28 trường hợp

6. Đài Loan: 18 trường hợp

7. Malaysia: 18 trường hợp

8. Đức: 16 trường hợp

9. Úc: 15 trường hợp

10. Việt Nam: 15 trường hợp

11. Mỹ: 13 trường hợp

12. Pháp: 11 trường hợp

13. Ma Cao (TQ): 10 trường hợp

14. Anh: 8 trường hợp

15. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 8 trường hợp

16. Canada: 7 trường hợp

17. Ấn Độ: 3 trường hợp

18. Philippine: 3 trường hợp

19. Ý: 3 trường hợp

20. Nga: 2 trường hợp

21. Tây Ban Nha: 2 trường hợp

22. Campuchia: 1 trường hợp

23. Phần Lan: 1 trường hợp

24. Nepal: 1 trường hợp

25. Sri Lanka: 1 trường hợp

26. Thuỵ Điển: 1 trường hợp

27. Bỉ: 1 trường hợp

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 15 trường hợp mắc, trong đó số trường hợp bệnh đang điều trị: 9

- Số trường hợp khỏi bệnh: 6;

- Số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ: 787;

- Số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 97;

- Số người tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe: 602.

- Tổng số mẫu đã xét nghiệm: 803 (trong đó: số mẫu dương tính: 15, số mẫu âm tính: 789).

Bộ Y tế đã trao đổi, thống nhất với Bộ Công Thương về các phương án sản xuất khẩu trang phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; thành lập các đội thường trực hỗ trợ chuyên môn cho tỉnh Vĩnh Phúc phòng chống dịch bệnh COVID-19; Công văn gửi 46 tỉnh/thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế triển khai việc báo cáo băng phần mềm trực tuyến báo cáo tình hình thực hiện việc khai báo y tế và cách ly tập chung; Công văn với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp, Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng về việc hỗ trợ xét nghiệm COVID-19, Công văn gửi Sở Y tế TP.Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai về chuẩn bị thực hiện xét nghiệm.

Việt Nam là 1 trong 4 nước phân lập được Covid-19

6 cá nhân và một tập thể của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công Covid-19 nhận bằng khen của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao bằng khen cho tập thể và các cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào chiều 12.2.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, việc phân lập thành công virus này là một bước rất quan trọng trong công tác điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Covid-19. Khi phân lập được, chúng ta sẽ hiểu được tính năng, tác dụng, động lực của virus corona chủng mới, từ đó có các giải pháp, nghiên cứu cụ thể hơn đường lây truyền của loại virus này.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tại Khánh Hòa, TP.Hồ Chí Minh, Thanh Hóa và nhiều địa phương. Vĩnh Phúc hiện là địa phương có số người mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước với 10/15 ca, 3 ca đã được ra viện. Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng, dập dịch nhằm khống chế, kiểm soát tốt nhất sự lây lan của virus.

Giáo sư Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, trong quá trình thực hiện, các nhóm nghiên cứu đã làm việc hết công suất, làm việc 24h/ngày, có mẫu gửi đến là xử lý ngay.

Sau khi phân lập virus thành công, Viện tiến hành sản xuất chứng dương (mẫu đối chứng) để cung cấp cho một số đơn vị để sản xuất các bộ kit xét nghiệm sớm ở y tế tuyến tỉnh giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ.

“Hiện có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên trước khi chuyển giao công nghệ xét nghiệm, Viện có kế hoạch tập huấn, đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt về an toàn sinh học,” Giáo sư Đặng Đức Anh cho hay.

Khánh Hòa: Hơn 28.000 học sinh đi học trở lại từ ngày 17.2

Chiều 12.2, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thống nhất với các đơn vị liên quan tổ chức cho học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại vào ngày 17.2. Cùng với việc tổ chức lịch học phù hợp các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đến học sinh, phụ huynh.

Bà Hoàng Thị Lý, phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục Đào tạo Khánh Hòa cho biết, từ ngày 17.2 hơn 28.000 học sinh từ mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh sẽ đi học trở lại. 

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus Corona lịch học tập của các em học sinh tại Khánh Hòa đã chậm 2 tuần so với kế hoạch. Trong thời gian các em học sinh nghỉ học Sở Giáo dục Đào tạo Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức tiêu đọc, khử trùng, vệ sinh trường lớp. Đồng thời tổ chức tập huấn công tác phòng chống ứng phó với dịch bệnh do chủng mới của COVID-19 cho 120 cán bộ lãnh đạo chủ chốt. 

Về thời gian học hiện nay Sở đang đề xuất tổ chức học bù phù họp cho học sinh. Trường hợp diễn biến dịch bệnh do chủng mới của virus Corona nếu học sinh nghỉ dài ngày việc kéo dài thời gian học sẽ chờ ý kiến của Bộ Giáo dục Đào tạo. 

Theo Sở Y tế Khánh Hòa đến ngày 11.2, Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa đang cách ly theo dõi 7 trường hợp nghi nhiễm nCoV và đang chờ kết quả xét nghiệm. Tích lũy từ ngày 9.1 đến 11.2, có 81 ca được theo dõi, cách ly tại các bệnh viện. Trong đó, 73 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và 1 bệnh nhân có kết quả dương tính, 7 bệnh nhân đang chờ kết quả. Có 64  bệnh nhân đã xuất viện trong đó có 1 ca dương tính với COVID-19 được điều trị khỏi và ra viện trở lại đi làm bình thường.

TP.HCM: Chuẩn bị đón học sinh trở lại học tập từ ngày 17.2

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo công tác chuẩn bị cho học sinh đi học lại từ ngày 17.2.

Theo đó, Thường trực Uỷ ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế rà soát việc tiêu độc, khử trùng tại các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo. Các đơn vị sẵn sàng phương án đưa học sinh, sinh viên của thành phố đi học trở lại.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện các công việc trên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Trước đó, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh cho biết, Sở sẽ theo sát tình hình dịch bệnh Covid-19 (nCoV) gây ra, căn cứ vào khuyến cáo của Ban Chỉ đạo thành phố về phòng chống dịch để tham mưu cho UBND thành phố quyết định chính thức thời gian đi học trở lại. 

Nếu không có những bất thường thì học sinh các trường trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh trở lại học tập từ tuần sau, từ ngày 17.2.

Ông Hiếu cho biết thêm, hầu hết các trường đã sát trùng, khử khuẩn phòng học, chuẩn bị thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay, nhắc nhở các giải pháp phòng chống tương đối ổn. Thầy cô giáo các trường cũng đã sẵn sàng đón học sinh trở lại.

Bản thân các em học sinh cũng đã được định hướng để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

"Hơn nữa, theo khuyến cáo của Bộ Y tế những tỉnh nào không có dịch và phát triển dịch có thể cho học sinh đi học trở lại. Việc đón học sinh trở lại học tập vào đầu tuần tới là rất phù hợp", ông Hiếu cho hay.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh, trong thời gian nghỉ học, Sở đã chỉ đạo các trường sử dụng phương tiện internet để giáo viên giao bài tập, hướng dẫn, ôn tập kiến thức. 

“Giáo viên chủ yếu củng cố, hệ thống lại kiến thức đã học trước đó để học sinh sẵn sàng vào học sau khi hết thời gian nghỉ để phòng, chống dịch chứ không dùng để giảng dạy bài mới trong nội dung chương trình”, ông Hiếu chia sẻ.

Trước đó, UBND TP.Hồ Chí Minh đã 2 lần ra thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 3 đến 16.2 - hai tuần liên tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 16 ngày để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 (nCoV) gây ra.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn giảm lây nhiễm virus Corona

L.Hà |

Việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu: dùng riêng ống thở, sát khuẩn thiết bị đo…

Không có y, bác sĩ nào của bệnh viện Chợ Rẫy bị lây nhiễm virus Corona

Nhóm PV |

Ngày 4.2, trong buổi thông tin về việc điều trị các ca nhiễm virus Corona tại bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc bệnh viện đã kể lại giờ phút mà cơ sở y tế này tiếp nhận trường hợp nhiễm chủng virus hoàn toàn mới.

Virus Corona: Nhóm người nào có nguy cơ lây nhiễm cao nhất?

Song Minh |

Đàn ông trung niên có nguy cơ mắc virus Corona 2019-nCoV cao nhất, theo một nghiên cứu mới của Lancet.

Bình Định quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Hoài Luân |

Là 1 trong những địa phương thuộc vùng ảnh hưởng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Bình Định đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các mốc thời gian theo yêu cầu của Chính phủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trông chờ thưởng Tết

Bảo Hân |

Thời điểm này, nhiều công nhân lao động làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vẫn chưa biết mức thưởng Tết Âm lịch 2023 do doanh nghiệp chưa thông báo. Theo khảo sát của phóng viên, tuy căn cứ trên mức lương cơ bản, nhưng mức thưởng của mỗi người lao động khác nhau tùy thuộc vào thời gian làm việc của người lao động và cách tính của doanh nghiệp.

Ấn tượng World Cup 2022 tại Qatar trong mắt khách Việt

HUYỀN PHẠM |

Đến Qatar xem World Cup 2022, anh Thành Trung cảm nhận rõ không khí sôi động trên sân cùng lòng hiếu khách của nước chủ nhà.

TP Hồ Chí Minh: Dân khổ vì 2,5 km đường làm 7 năm chưa xong

MINH QUÂN |

Dự án nâng cấp đường Lương Định Của (Thành phố Thủ Đức), dài 2,5km, tổng vốn đầu tư 800 tỉ đồng sau 7 năm thi công vẫn chưa xong, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đặc biệt, sự chậm trễ này gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cháy lớn ở TP. Quy Nhơn, một nhà kho chìm trong biển lửa

Hoài Luân |

Bình Định - Một nhà kho tại TP. Quy Nhơn bất ngờ bốc cháy dữ dội với cột khói ngút trời, các mặt hàng hóa nhu yếu phẩm đã bị lửa thiêu rụi.

Sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn giảm lây nhiễm virus Corona

L.Hà |

Việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu: dùng riêng ống thở, sát khuẩn thiết bị đo…

Không có y, bác sĩ nào của bệnh viện Chợ Rẫy bị lây nhiễm virus Corona

Nhóm PV |

Ngày 4.2, trong buổi thông tin về việc điều trị các ca nhiễm virus Corona tại bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc bệnh viện đã kể lại giờ phút mà cơ sở y tế này tiếp nhận trường hợp nhiễm chủng virus hoàn toàn mới.

Virus Corona: Nhóm người nào có nguy cơ lây nhiễm cao nhất?

Song Minh |

Đàn ông trung niên có nguy cơ mắc virus Corona 2019-nCoV cao nhất, theo một nghiên cứu mới của Lancet.