Cập nhật dịch virus Corona ngày 1.2: Nhiều tỉnh dừng các lễ hội, dời lịch học

Nhóm phóng viên |

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới có nhiều thay đổi: Số ca mắc, tử vong và quốc gia ghi nhận ca mắc tăng lên nhanh chóng. Báo Lao Động liên tục cập nhật tình hình liên quan đến dịch Corona tại đây, mời quý độc giả ấn F5 để theo dõi.

Theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 18h00 ngày 1.2.2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 12.022, trong đó tại lục địa Trung Quốc:  11.860.

- Tổng số trường hợp tử vong: 259, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 259.

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc:  162.

-  26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

1. Thái Lan: 19 trường hợp

2. Nhật Bản: 17 trường hợp

3. Singapore: 16 trường hợp

4. Hồng Kông (TQ): 13 trường hợp

5. Hàn Quốc: 12 trường hợp

6. Đài Loan (TQ): 10 trường hợp

7. Úc: 12 trường hợp

8. Malaysia: 8 trường hợp

9. Ma Cao (TQ): 7 trường hợp

10. Mỹ: 7 trường hợp

11. Đức: 7 trường hợp

12. Pháp: 6 trường hợp

13. Việt Nam: 6 trường hợp

14. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 4 trường hợp

15. Canada: 4 trường hợp

16. Ý: 2 trường hợp

17. Anh: 2 trường hợp

18. Nga: 2 trường hợp

19. Campuchia: 1 trường hợp

20. Phần Lan: 1 trường hợp

21. Ấn Độ: 1 trường hợp

22. Nepal: 1 trường hợp

23. Philippine: 1 trường hợp

24. Sri Lanka: 1 trường hợp

25. Thuỵ Điển: 1 trường hợp

26. Tây Ban Nha: 1 trường hợp

Cần Thơ: Dời lịch nhập học lùi lại ít nhất 1 tuần vì dịch Corona

Ngày 1.2, UBND TP.Cần Thơ tổ chức cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện và sở, ngành về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)  trên địa bàn TP Cần Thơ. 

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.Cần Thơ đề nghị UBND Thành phố cho phép học sinh, sinh viên nghỉ tiếp một tuần nữa. Trong thời gian nghỉ này, Sở sẽ chỉ đạo các trường tập huấn cho giáo viên về công tác phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trường học.

Đại diện Trường Đại học Cần Thơ cho biết trong số sinh viên quốc tế của trường có một sinh viên người Trung Quốc. Hiện sinh viên này đang ở Vũ Hán (Trung Quốc). Vừa qua sinh viên này liên lạc với trường xin nhập học đúng quy định nhưng đã được nhà trường động viên em này tiếp tục ở lại Vũ Hán.

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ kết luận cuộc họp. Ảnh: Thành Nhân
Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ kết luận cuộc họp. Ảnh: Thành Nhân

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh thống nhất lùi lịch học của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố lại ít nhất một tuần.

(PV Trần Lưu - Thành Nhân)

Thừa Thiên - Huế: Hàng loạt khách sạn phát khẩu trang miễn phí cho khách

Ngày 1.2, ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết, thực hiện thông báo của UBND tỉnh và của Sở Du lịch, Hội Khách sạn Thừa Thiên - Huế đã vận động nhiều khách sạn ở Huế phát khẩu trang miễn phí cho du khách.

Cụ thể, nhiều khách sạn như Century, Thanh Lịch 1, Thanh Lịch 2, Duy Tân 1, Duy Tân 2, Êmm, Mường Thanh, Indochine Palace, Sài Gòn Morin, Imperial, Hương Giang, Parkview, Midtown, Ana Mandra, Làng Hành Hương, Monnlight, Asean, Alba, Heritage, Mondial... đã đồng loạt thực hiện đặt hộp khẩu trang phát miễn phí cho du khách và khuyến khích khách sử dụng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng đặt tại quầy lễ tân, nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách.

Ngoài ra một số công ty lữ hành và khách sạn mini, homestay trên địa bàn TP. Huế cũng đã triển khai thực hiện.

Du khách được phát khẩu trang y tế miễn phí ngay quầy lễ tân khách sạn.
Du khách được phát khẩu trang y tế miễn phí ngay quầy lễ tân khách sạn.

Hội Lữ hành Thừa Thiên - Huế cũng đang vận động các đơn vị lữ hành chuẩn bị và phát miễn phí khẩu trang và chai nước rửa tay mini cho khách đang đi tour ở miền Trung, đặt phát miễn phí tại ga đến và đi ở sân bay Phú Bài, Ga Huế.

Đến thời điểm hiện tại, Hội Lữ hành và Hội Hướng dẫn viên phối hợp với Hiệp hội Du lịch vận động (đợt 1) được trên 5.000 khẩu trang y tế để chuyển đến Sân bay Phú Bài phát miễn phí cho khách du lịch đường hàng không khi đến Thừa Thiên - Huế kể từ ngày 3.2.2020.

(PV Phúc Đạt)

Ninh Bình: Hàng chục nghìn khẩu trang y tế được phát miễn phí cho người dân

Ngày 1.2, tại Ninh Bình nhiều phòng khám, quầy thuốc và một số mạnh thường quân đã phát miễn phí hàng chục nghìn chiếc khẩu trang y tế cho người dân. Ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm, tại Phòng khám răng hàm mặt Ninh Bình (đường Tuệ Tĩnh, thành phố Ninh Bình) hàng trăm người dân đã đến xếp hàng để được phát khẩu trang miễn phí.

Theo đó, mỗi người sẽ được phát từ 5 đến 10 chiếc. Theo đại diện phòng khám này, trong sáng nay (ngày 1.2) phòng khám đã phát miễn phí 10.000 chiếc khẩu trang y tế cho người dân.

Phòng khám răng hàm mặt Ninh Bình tiến hành phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân vào sáng ngày 1.2. Ảnh: NT
Phòng khám răng hàm mặt Ninh Bình tiến hành phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân vào sáng ngày 1.2. Ảnh: NT

Tại Công ty TNHH dược phẩm Vũ Duyên (đường Hải Thượng Lãn Ông, TP. Ninh Bình), trong ngày 1.2, các nhân viên ở đây cũng đã tiến hành phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân. Mỗi người sẽ được phát miễn phí từ 2 đến 5 chiếc khẩu trang y tế (loại 3 lớp).

Trong ngày 1.2, tất cả hệ thống các quầy thuốc thuộc Công ty TNHH dược phẩm Vũ Duyên đều thực hiện việc phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Trong ngày 1.2, gần 20.000 chiếc khẩu trang đã được Công ty phát miễn phí cho người dân.

(PV Nguyễn Trường)

Hải Phòng: Dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc để ứng phó dịch virus Corona

Ngày 1.2, UBND TP.Hải Phòng ban hành công văn 577/UBND-VH về việc tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức để phòng chống dịch bệnh Corona.

Cụ thể, ngày 31.1, UBND huyện An Lão có Công văn xin ý kiến chỉ đạo tổ chức Lễ hội truyền thống Núi Voi và Hội chợ Xuân An Lão năm 2020. UBND TP.Hải Phòng yêu cầu UBND các quận, huyện khuyến cáo các tổ chức và nhân dân hạn chế tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội, di tích.

Đồng thời, tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

(PV Đặng Luân)

TPHCM: 4 người nghi nhiễm virus Corona đang được cách ly

Chiều ngày 1.2, báo cáo tại cuộc họp triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết trên địa bàn thành phố hiện có 4 người nghi nhiễm virus Corona đang được cách ly tại các bệnh viện, chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, 5 người cùng 1 gia đình có quốc tịch Pháp làm việc tại Vũ Hán (Trung Quốc) qua Việt Nam. 3 người của gia đình này có biểu hiện mắc bệnh nên đã được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Trường hợp thứ 4 đang cách ly là công dân Việt Nam từng quá cảnh 2 tiếng tại Vũ Hán.

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra, theo dõi những người từng tiếp xúc với 4 người này để có kế hoạch cách ly.

(PV Minh Quân)

Nghệ An: CSGT hạn chế đo nồng độ cồn phòng chống dịch virus Corona

Ngày 1.2, tại hội nghị triển khai các giải pháp phòng chống dịch virus Corona, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo hạn chế tối đa thổi nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông, chỉ đo khi thật cần thiết và có dung dịch cồn để vệ sinh ống thở.

CGST tỉnh Nghệ An sẽ hạn chế đo nồng độ cồn để phòng chống dịch Corona. Ảnh: Ngọc Anh
CGST tỉnh Nghệ An sẽ hạn chế đo nồng độ cồn để phòng chống dịch virus Corona. Ảnh: Ngọc Anh

Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế, nhất là tại các cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường thủy.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đồng ý cho cán bộ chiến sĩ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, làm việc với dân, các lực lượng CSGT, Cảnh sát làm việc tại bộ phận một cửa được phép đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ.

Công an tỉnh Nghệ An tạm dừng việc thăm gặp phạm nhân, người bị giam, giữ tại Trại tạm giam và Công an các địa phương.

(PV Quang Đại)

Hà Nội: Các trường mầm non phun thuốc khử trùng, sát khuẩn

Để đảm bảo an toàn trước sự lây nhiễm của chủng Virus Corona, các trường mầm non trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tiến hành phun thuốc khử trùng, sát khuẩn phòng học trước khi đón trẻ tới trường.

(PV Tùng Kiên)

Nghệ An: Dừng 20 lễ hội đầu xuân do lo ngại dịch Corona

Ngày 1.2, ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An cho biết, đơn vị sẽ có công văn gửi các địa phương về việc tạm dừng tổ chức các lễ hội đầu Xuân năm 2020, nhằm phòng chống dịch virus Corona.

Được biết, dịp đầu năm mới này, toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 20 lễ hội, trong đó, có nhiều lễ hội quy mô lớn, thu hút hàng nghìn người như lễ hội Vua Mai (huyện Nam Đàn), lễ hội Đền Cờn (thị xã Hoàng Mai), lễ hội Hang Bua (huyện Quỳ Châu)…

(PV Hải Đăng)

Quảng Bình: Tạm dừng các lễ hội nhằm ứng phó virus Corona

Ngày 1.2 UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có công văn gửi các địa phương về việc tạm dừng các lễ hội nhằm ứng phó với dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới gây ra đang có diễn biến phức tạp.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng đã có ý kiến chỉ đạo, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn; trường hợp đặc biệt cần thiết phải tổ chức, UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo về Sở Văn hóa và Thể thao xem xét, tham mưu UBND tỉnh xin phép Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Đồng thời quán triệt và thực hiện nghiêm các vấn đề liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong đó chú ý tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và thực hiện...

(PV Lê Phi Long)

Đồng Nai: Phát hiện 3 quầy thuốc “phá giá”, “găm” mặt hàng khẩu trang y tế

Chiều 1.2, đại diện Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho biết, đã kiểm tra, phát hiện 3 quầy thuốc tại 2 huyện Trảng Bom và Thống Nhất có dấu hiệu đẩy giá khẩu trang y tế.

Cụ thể, tại quầy thuốc Đại An (huyện Trảng Bom), Đoàn kiểm tra phát hiện quầy thuốc có hành vi bán khẩu trang y tế không niêm giá bán hàng và có hành vi găm mặt hàng khẩu trang y tế. Tại quầy thuốc Vito (huyện Trảng Bom) có hành vi bán khẩu trang y tế không niêm yết bảng giá bán hàng theo quy định. Quầy thuốc Đăng Khoa (huyện Thống Nhất) có hành vi bán khẩu trang y tế không niêm yết bảng giá.

Quản lý thị trường kiểm tra việc bán khẩu trang y tế. Ảnh: CTV
Quản lý thị trường kiểm tra việc bán khẩu trang y tế. Ảnh: CTV

Ngoài ra, Đội quản lý thị trường số 3 cũng đang xác minh quầy thuốc Đăng Khoa có hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý mặt hàng khẩu trang Y tế.

Sau khi kiểm tra, đội Quản lý thị trường số 3 đã tiến hành lập biên bản và đang chờ xử lý theo quy định của pháp luật các quầy thuốc này.

(PV Hà Anh Chiến)

Trường Đại học Hà Nội cho sinh viên nghỉ học vì dịch virus Corona

Ngày 31.1, Trường Đại học Hà Nội có thông báo về việc điều chỉnh kế hoạch giảng dạy sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Theo đó, thực hiện Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28.1.2020 và Hướng dẫn số 260/BGDĐT-GDTC của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Căn cứ Thông báo số 139/TB-ĐHHN ngày 31.1.2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội về việc tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (2019-nCoV) gây ra; Phòng Quản lý Đào tạo đề nghị các đơn vị giảng dạy điều chỉnh kế hoạch giảng dạy như sau:

Đối với sinh viên tất cả các bậc, hệ, khối, ngành và chương trình đào tạo sẽ thực hiện ngày đi học mới vào thứ Hai ngày 10.2.2020 thay cho kế hoạch cũ là thứ Hai ngày 3.2.2020.

Đối với sinh viên khoa Việt Nam học, ngày đi học là thứ Hai ngày 17.2.2020.

(PV Song Minh)

Quảng Nam: Trang bị mấy đo thân nhiệt ở sân bay Chu Lai

Chiều 1.2, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã đồng ý mua một máy đo thân nhiệt đặt ở sân bay Chu Lai để theo dõi đo thân nhiệt các hành khách khi lên, xuống sân bay.

Theo ông Hai, UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý để Sở Y tế tỉnh mua máy đo thân nhiệt từ xa đặt ở sân bay Chu Lai, trị giá hơn 1 tỉ đồng/máy. Dự kiến trong thời gian sớm nhất, máy đo thân nhiệt sẽ đặt ở sân bay Chu Lai. Việc trang bị này sẽ giúp ngành y tế tỉnh chủ động trong phòng chống và sớm phát hiện trường hợp dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

(PV Thanh Chung)

Phú Yên: Dừng các hoạt động vui xuân

Chính quyền tỉnh Phú Yên ngày 1.2 yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan liên quan và khẩn trương dừng tất cả các hoạt động vui xuân, tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể là các lễ, hội đua ngựa Gò Thì Thùng (huyện Tuy An), sông nước Đà Nông (huyện Phú Hòa), chùa Từ Quang (huyện Tuy An), trống đôi - cồng ba - chiêng 5 (huyện Đồng Xuân) và các lễ hội khác.

Lễ hội Sông nước Đà Nông ở Phú Yên. Ảnh: P.Y
Các lễ hội ở Phú Yên sẽ bị dừng. Ảnh: P.Y

Ngoài ra, các đêm thơ - nhạc cấp huyện; hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 40; các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thể thao, vui chơi, giải trí; các hoạt động tập trung đông người... cũng dừng triển khai. 

(PV Phước Tín)

Người phụ nữ Cần Thơ bị cách ly tại Hải Phòng âm tính với virus corona

Ngày 1.2, Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, trường hợp người phụ nữ được cách ly, theo dõi tại Hải Phòng do nghi ngờ nhiễm virus Corona, đã có kết quả âm tính với loại virus mới này.

Trước đó, vào lúc 2h30 phút ngày 30.1, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế nhận thông tin từ Cảng vụ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trên chuyến bay của hãng Vietjet mang số hiệu VJ 286 từ TPHCM ra Hải Phòng có trường hợp bị ốm. Trung tâm cử hai bác sĩ thực hiện khám bệnh và điều tra dịch tễ học.

Kết quả khám tại sân bay cho thấy, người mẹ là Vũ Thị Thanh Tuyền, 21 tuổi (phường Tân Lập, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), có thân nhiệt 37,7 độ, không ho, không khó thở nhưng có cảm giác khô cổ, khó chịu, hội chứng nhiễm trùng chưa rõ; nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Chị Tuyền có thời gian sống ở Trung Quốc, còn đứa con nhỏ sống với bà ngoại ở Thốt Nốt. Từ ngày 5.1 đến 18.1, mẹ con chị Tuyền có xuất cảnh đi các tỉnh: Nam Ninh, Sơn Đông, Quảng Châu (Trung Quốc) về TPHCM. Sau thời gian cách ly và điều trị, đến nay, sức khỏe chị Tuyền đã ổn định và có kết quả âm tính với virus Corona.

(PV Trần Lưu - Thành Nhân, từ Cần Thơ)

Các trường Đại học tại Hải Phòng dời lịch học, lịch thi học kì ứng phó với dịch bệnh Corona

Trường đại học Hải Phòng ban hành thông báo về việc dời lịch học của sinh viên để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi do virus corona. 

Cụ thể, sinh viên Đại học Hải Phòng hệ chính quy trở lại học tập từ ngày 10.2 (dời 1 tuần so với lịch cũ 3.2). Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ kịp thời thông tin tới toàn thể sinh viên. 

Trong thời gian nghỉ học, Trường đại học Hải Phòng khuyến nghị sinh viên ở lại địa phương, hạn chế tối đa tham gia hoạt động tập trung đông người, thường xuyên cập nhật thông báo nhà trường trên website, mạng xã hội. 

Hiệu trưởng Trường đại học Hàng Hải đồng thời thông báo sinh viên theo dõi sát các trang thông tin trên website trường, fanpage của Phòng Đào tạo, Phòng Công tác sinh viên, Vimaru Confessions...để cập nhật các thông báo mới nhất.

(PV Đặng Luân từ Hải Phòng)

7/12 người Việt ở Lào Cai âm tính với virus Corona

Ông Hoàng Chí Hiền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, cho biết: Tính đến sáng nay (1.2), 7/12 người Việt Nam nghi bị lây nhiễm virus Corona, qua xét nghiệm đã cho kết quả âm tính.

Theo ông Hiền, qua công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây nên, Lào Cai đã phát hiện 22 trường hợp nghi bị lây nhiễm, trong đó có 9 trường hợp người Trung Quốc, 1 trường hợp người Thái Lan và 12 trường hợp người Việt Nam. 

Trong 12 người Việt Nam, qua theo dõi 1 người cho kết quả bình thường đã được về nhà. Còn 11 người Việt Nam có tiền sử tiếp xúc với người Trung Quốc và người đi buôn bán qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai có dấu hiệu sốt đã được cách ly, quản lý, theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (10 trường hợp) và Bệnh viện Sản Nhi (1 trường hợp). 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã thực hiện lấy mẫu máu và dịch hầu họng của các bệnh nhân để gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiện chẩn đoán. 

Ngày 30.1, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã trả lời kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đầu tiên (nhập viện ngày 26.1) xác định là âm tính với chủng mới của virus Corona. 

Đến chiều 31.1, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác nhận thêm 5 trường hợp người Việt Nam bị sốt, đang cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai âm tính với chủng mới của virus Corona. 

 “Hiện nay, Lào Cai chỉ còn 5 bệnh nhân đang quản lý, theo dõi chưa có kết quả xét nghiệm. Các bệnh nhân này hiện sức khỏe khá ổn định. Ngành Y tế Lào Cai vẫn tiếp tục thực hiện giám sát, theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với những người bệnh và cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân, tất cả đều chưa phát hiện dấu hiệu nghi bệnh” – Ông Hiền nói. 

Ngay trong sáng nay (2.1), Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh đã dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp đến kiểm tra tại một số cửa khẩu trên địa bàn. 

“Hiện nay, tỉ lệ người xuất nhập cảnh qua biên giới đường bộ Việt – Trung giảm rõ rệt, chỉ còn khoảng 20% so với ngày thường. Công tác kiểm tra, phòng chống dịch cũng được thực hiện hết sức nghiêm túc. Những trường hợp nghi ngờ đều được cách ly và thực hiện các biện pháp kiểm tra theo quy định” – ông Hiền nói.

(PV Tiến Dũng - Từ Lào Cai)

Một siêu thị thuốc ở Hà Tĩnh miễn phí khẩu trang y tế phòng virus Corona

Sáng 1.2, siêu thị thuốc tây và thiết bị y tế Phương Dung ở đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức phát 5000 khẩu trang y tế cho người dân để phòng lây virus Corona

Mỗi người dân khi đến được phát miễn phí 2 khẩu trang. Do hiệu thuốc này đóng ở gần cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nên ngay sau khi công bố thông tin, rất nhiều người dân và người nhà bệnh nhân đã đến nhận khẩu trang miễn phí nên chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ đã phát hết 5000 chiếc khẩu trang.

(PV Trần Tuấn, từ Hà Tĩnh)

Bạc Liêu: Rà soát khách lưu trú đến từ vùng dịch

Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

“Đặc biệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh gây ra”, Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nêu rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường thực hiện việc khử trùng, tẩy độc tại các điểm đến của tỉnh, đặc biệt là bến xe, bến tàu; có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch.

Trong khi đó, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết đã có văn bản đề nghị các cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch quản lý, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe du khách, khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở tỉnh (nếu có), phải báo ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện du khách có biểu hiện nghi mắc bệnh để có hướng xử lý kịp thời.

(PV Nhật Hồ - từ Bạc Liêu)

Đà Nẵng lập biên bản một cửa hàng thiết bị y tế bị dân tố bán giá cao

Theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng, Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất một cửa hàng kinh doanh thiết bị vật tư y tế và phát hiện, cửa hàng không niêm yết giá, có dấu hiệu găm hàng, bán giá cao. Thế nhưng chủ cửa hàng vẫn khăng khăng mình không có lỗi.

Sáng 1.2, đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường tiếp nhận thông tin người dân phản ánh đã mua chai nước sát trùng rửa tay ở cửa hàng tại địa chỉ 110 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng do ông Đoàn Văn Tiệp làm chủ với giá 80.000 đồng/bình. Trong khi đó, giá bình thường của chai nước này là từ 25.000 – 30.000 đồng/chai.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, đội Quản lý thị trường số 1 đã xuống kiểm tra và xác nhận phản ánh của người dân là có thực.

Không chỉ vậy, lực lượng chức năng còn phát hiện đơn vị này bán hàng không niêm yết giá các vật tư y tế, không niêm yết giá các loại khẩu trang, nước rửa tay sát trùng…. và bán hàng cho người dân với giá cao.

Hiện lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản để xử lý cửa hàng với hành vi không niêm yết giá và đề nghị chủ cửa hàng ký cam kết không tăng giá, găm hàng đối với các mặt hàng là thiết bị vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế, cho việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Đáng nói, dù chấp hành việc đóng phạt nhưng chủ cửa hàng cho biết, mặt hàng khẩu trang hay nước rửa tay y tế chỉ mới được ông nhập vào gần đây do thấy nhu cầu thị trường, người dân đang tìm mua những sản phẩm này.

Giá nhập vào của một chai nước rửa tay là 40.000 đồng. Ông Tiệp cho rằng khi trừ chi phí vận chuyển các chi phí khác đi ông chỉ lời 20.000 đồng/chai, cho rằng mức giá như vậy là hợp lý trong thời điểm này.

(PV Thùy Trang, từ Đà Nẵng)

Đồng Nai dừng lễ hội Chùa Ông lớn nhất năm do nguy cơ lây virus Corona

Ngày 1.2, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc gửi Ban Trị sự Thất phủ cổ Miếu Biên Hòa (di tích Chùa Ông) về việc cho dừng lễ hội chùa ông lần thứ VIII năm 2020 trước nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

“Ở Đồng Nai có duy nhất một lễ hội là lễ hội Chùa Ông của cộng đồng người Hoa, chúng tôi đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng lễ hội để tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona, đặc biệt là ở nơi tụ tập đông người. Chúng tôi triển khai đúng theo tinh thần của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch” – ông Lê Kim Bằng – Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Đồng Nai cho biết.

Trước đó, theo kế hoạch, lễ hội Chùa Ông sẽ diễn ra từ ngày 2.2 đến ngày 6.2 với nhiều hoạt động như:  lễ thỉnh và cung nghinh các vị thần, thánh, lễ vía Đức Ông; múa lân - sư - rồng, biểu diễn tuồng cổ, hội thi trò chơi dân gian,  lễ rước thần diễu hành quanh khu vực chợ Biên Hòa,  các tiết mục múa hoa trên đường phố …

(PV Hà Anh Chiến - từ Đồng Nai)

Nghệ An yêu cầu nhà thuốc cam kết bán đúng giá khẩu trang y tế

Ngày 1.2, ông Trần Nguyên Truyền – Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sáng nay, Đội quản lý thị trường số 3 thuộc Cục Quản lý thị trường Nghệ An và Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp kiểm tra 8 nhà thuốc, cơ sở bán thuốc, vật tư y tế tại đường Nguyễn Phong Sắc và đường Trần Phú thuộc địa bàn thành phố Vinh.

Tất cả các nhà thuốc nói trên đều treo biển thông báo hết hàng khẩu trang y tế và thuốc sát trùng phòng chống dịch virus Corona.

“Cơ quan chức năng đã yêu cầu các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh vật tư y tế nói trên ký cam kết, không găm hàng, bán hàng đúng giá niêm yết đối với các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch virus Corona, nếu vi phạt sẽ bị xử lý theo quy định” - ông Trần Nguyên Truyền – Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An nói.

Được biết, vào ngày 30-31.1, nhiều cơ quan truyền thông và mạng xã hội đưa thông tin mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn TP. Vinh “cháy” hàng, và được bán nhỏ giọt với giá cao đến 2-3 lần so với trước khi có thông tin về dịch virus Corona.

(PV Quang Đại - từ TP Vinh, Nghệ An)

Vĩnh Phúc: Theo dõi 3 người Việt Nam từ Trung Quốc trở về có yếu tố ho, sốt

Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, sau khi Bộ Y tế công bố số người ở Việt Nam bị nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), trong đó có hai trường hợp là người Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai các biện pháp cấp bách nhằm khống chế chống lây lan dịch bệnh.

Các đơn vị chuyên môn của tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành quá trình phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại khu vực phát hiện 2 bệnh nhân dương tính với virus Corona.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, có 3 trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ (ho, sốt) là người Việt Nam từ Trung Quốc về, hiện đang được theo dõi và làm các xét nghiệm loại trừ.

Ngoài các trường hợp trên, chưa ghi nhận thêm trường hợp nào trên địa bàn tỉnh mắc mới.

Cập nhật tình hình công dân Việt Nam tại tâm dịch virus Corona

Cập nhật tình hình công dân Việt Nam tại Trung Quốc trong dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, theo báo Thế giới và Việt Nam, ngày 1.2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, hiện Đại sứ quán đang giữ liên lạc chặt chẽ với gần 300 lưu học sinh, người nhà đi cùng và khách du lịch Việt Nam ở tại hơn 20 địa phương của Trung Quốc.

Lưu ý, con số này chưa bao gồm những trường hợp sang Trung Quốc ngắn hạn, lao động... mà không đăng ký công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết cũng đã tiếp nhận thông tin và hỗ trợ 7 công dân Việt Nam đang du lịch tự do tại Trung Quốc gặp khó khăn về thị thực cư trú do tình hình dịch bệnh.

Đến nay, tình hình sức khỏe của lưu học sinh và công dân Việt Nam nói trên tại Trung Quốc vẫn ổn định, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho hay.

(PV Hà Liên - Cập nhật từ Bộ Ngoại giao)

Việt Nam thêm 1 ca nhiễm virus Corona: Là lễ tân khách sạn ở Khánh Hòa

Chị L.T.T.H (trú xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, là lễ tân một khách sạn ở Nha Trang, Khánh Hòa) đã bị dương tính với chủng mới virus Corona sau khi tiếp nhận và bố trí phòng ở cho 2 khách người Trung Quốc là ông Li Ding (sinh năm 1954, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc) và con trai là Li Zi Chao (sinh năm năm 1992, làm việc ở Long An). Đây là ca dương tính đầu tiên với chủng virus trên ở Khánh Hòa.

Bộ Y tế chính thức công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Khánh Hòa với nội dung Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Vào ngày 24.1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã điều tra dịch tễ, hướng dẫn nhân viên buồng phòng khách sạn vệ sinh bề mặt phòng khách sạn có ca bệnh ở và tất cả các khu vực công cộng, lau chùi bề mặt bàn, sàn, tay nắm cửa, lòng khoang thang máy, nút bấm thang máy... bằng hóa chất Cloramin B.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu khách sạn tăng tần suất vệ sinh các chất tẩy rửa thông thường các bề mặt và khu vực công cộng của khách sạn 1 giờ/lần; đồng thời lập danh sách nhân viên khách sạn tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc dương tính với Corona (đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy). 

Hiện tại, những người tiếp xúc gần đã được lập danh sách theo dõi chặt chẽ và sức khỏe vẫn bình thường.

(PV Lệ Hà - Cập nhật từ Bộ Y tế)

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Infographic: Dịch virus Corona và đại dịch SARS khác nhau thế nào?

Thảo ANh - TAN |

Cho đến nay, những lo ngại rằng dịch virus Corona Vũ Hán là SARS tiếp theo có khả năng bị "thổi phồng". Các triệu chứng và nguồn gốc của hai loại virus có thể tương đương nhau, nhưng mức độ nghiêm trọng, thời gian ủ bệnh, biện pháp kiểm dịch... của chúng thì không.

Anh, Nga, Thụy Điển xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona

Bảo Châu |

Cả 3 nước Anh, Nga và Thụy Điển ngày 31.1 đều xác nhận trường hợp các ca nhiễm virus Corona 2019-nCoV đầu tiên tại mỗi nước. 

Virus Corona 2019-nCoV có thể lây ngay cả khi không có triệu chứng

Bảo Châu |

Bác sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ cho hay, 1 nghiên cứu mới được công bố tối ngày 30.1 chỉ ra con người có thể truyền virus Corona 2019-nCoV ngay cả khi triệu chứng bệnh chưa xuất hiện.

Trực tiếp tuyển Việt Nam 2-0 Ấn Độ: Văn Toàn nhân đôi cách biệt

NHÓM PV |

Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 27.9 trên sân vận động Thống Nhất.    

55 tàu cá miền Trung trú bão an toàn ở Trường Sa

NHÓM PV |

Trước tình hình diễn biến nguy hiểm của cơn bão số 4 Noru, Các Âu tàu, Làng chài do Hải đoàn 129 quản lý tại Quần đảo Trường Sa bố trí sắp xếp cho bà con ngư dân vào tránh trú bão.

Hội An: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí đón dân trú bão số 4 Noru

Tường Minh |

Quảng Nam - Song song với các điểm sơ tán tập trung của chính quyền địa phương, nhiều khách sạn ở Hội An mở cửa đón dân đến trú bão số 4 Noru miễn phí.

Hải Phòng: Giám đốc công ty xin lỗi công nhân vì có hành động thô lỗ

Mai Chi |

 Hải Phòng - Sau khi có hành vi không đúng mức với công nhân, sáng ngày 27.9, giám đốc công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (KCN VSIP Hải Phòng) đã có thư xin lỗi gửi tới toàn thể người lao động trong công ty.

Liên tiếp sự cố bất thường ở 2 đường ống Nord Stream

Thanh Hà |

Cơ quan Hàng hải Thụy Điển phát cảnh báo về 2 lỗ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 ở vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch.

Infographic: Dịch virus Corona và đại dịch SARS khác nhau thế nào?

Thảo ANh - TAN |

Cho đến nay, những lo ngại rằng dịch virus Corona Vũ Hán là SARS tiếp theo có khả năng bị "thổi phồng". Các triệu chứng và nguồn gốc của hai loại virus có thể tương đương nhau, nhưng mức độ nghiêm trọng, thời gian ủ bệnh, biện pháp kiểm dịch... của chúng thì không.

Anh, Nga, Thụy Điển xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona

Bảo Châu |

Cả 3 nước Anh, Nga và Thụy Điển ngày 31.1 đều xác nhận trường hợp các ca nhiễm virus Corona 2019-nCoV đầu tiên tại mỗi nước. 

Virus Corona 2019-nCoV có thể lây ngay cả khi không có triệu chứng

Bảo Châu |

Bác sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ cho hay, 1 nghiên cứu mới được công bố tối ngày 30.1 chỉ ra con người có thể truyền virus Corona 2019-nCoV ngay cả khi triệu chứng bệnh chưa xuất hiện.