Cập nhật dịch COVID-19 ngày 22.2: Số ca mắc và tử vong lại tăng

Nhóm phóng viên |

Số ca mắc và tử vong do COVID-19 lại tăng tính đến sáng 22.2. Hàn Quốc số ca mắc tăng nhanh và thêm 2 quốc gia ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên là Israel và Lebanon.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 18h30 ngày 22.2, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 77.903 (tăng 1.057 ca so với ngày 21.2); trong đó Trung Quốc đại lục là 76.291

- Tổng số trường hợp tử vong: 2.361 (tăng 110 ca so với ngày 21.2), trong đó Trung Quốc đại lục: 2.345

+ Philippine: 1, Hồng Kông (TQ): 2, Nhật Bản: 1, Pháp: 1, Đài Loan: 1, Iran: 4, Tàu Diamond Princess: 2, Hàn Quốc: 2, Ý: 1.

31 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc:

1. Nhật Bản: 110.

2. Singapore: 86.

3. Hồng Kông (TQ): 69.

4. Thái Lan: 35.

5. Hàn Quốc: 433

6. Malaysia: 22.

7. Đài Loan (TQ): 26.

8. Đức: 16.

9. Việt Nam: 16.

10. Úc: 17.

11. Mỹ: 16.

12. Pháp: 12.

13. Ma Cao (Trung Quốc): 10.

14. Anh: 9.

15. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 11.

16. Canada: 9.

17. Ấn Độ: 3.

18. Philippines: 3.

19. Ý: 4.

20. Nga: 2.

21. Tây Ban Nha: 2.

22. Campuchia: 1.

23. Phần Lan: 1.

24. Nepal: 1.

25. Sri Lanka: 1.

26. Thuỵ Điển: 1.

27. Bỉ: 1.

28: Tàu Diamond Princess: 634

29. Ai Cập: 1.

30. Iran: 18.

31. Israel: 1

32. Lebanon: 1


Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc;

- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;

- 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19;

- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).

Điều trị khỏi: 15 trường hợp.

Ninh Bình: Lập 6 đoàn kiểm tra việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường học

Ngày 21.2, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình đã thành lập 6 đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch vi rút COVID-19, chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường học trong thời gian tới.

Ông Đỗ Văn Thông, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình cho biết, việc kiểm tra sẽ được thực hiện tại tất cả các cơ sở giáo trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành, thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ sở giáo như: Việc bố trí phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực trong thời gian học sinh nghỉ học; công tác vệ sinh phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học; việc theo dõi, nắm bắt tình hình học sinh trong thời gian nghỉ (tổ chức cho học sinh học trực tuyến, giao bài); việc chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường học trong thời gian tới,… Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 25.2 đến hết ngày 27.2.2020.

Được biết, trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình hiện có 484 cơ sở giáo dục với trên 230 nghìn học sinh. Bắt đầu từ sáng ngày 3.2 tất cả học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tạm nghỉ học đến hết tháng 2.2020. Đồng thời, dừng tất cả các hoạt động giáo dục đang triển khai có liên quan đến học sinh.

Bình Định: Xử phạt nếu vứt khẩu trang không đúng nơi quy định

Ngày 22.2, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở Y tế, Tài nguyên - Môi trường, Sở Thông tin - Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện cách sử dụng khẩu trang đúng quy định.

Cụ thể, các loại khẩu trang y tế chỉ sử dụng 1 lần, khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai, sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công ty Vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn, cũng như các cơ sở y tế bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại nơi công cộng, trong khuôn viên bệnh viện và các khoa, phòng điều trị để người dân vứt, thải bỏ khẩu trang đúng quy định.

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối.

Theo đó, trước khi làm việc, tài xế cần tự theo dõi sức khỏe bản thân. Nếu có sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị, đồng thời chủ động cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, thông báo cho đơn vị quản lý.

Không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Tài xế cần chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc như nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác...

Trong khi làm việc, tài xế cần sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách. Chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn...

Khi kết thúc ca làm việc, tài xế nên dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác có nắp đúng nơi quy định. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Đặc biệt, không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà. Để quần áo đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.

Bộ Y tế cũng yêu cầu thường xuyên khử khuẩn phương tiện giao thông. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa xe và các bề mặt để đảm bảo vệ sinh của phương tiện tham gia giao thông.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Áp dụng biện pháp nghiêm ngặt phòng COVID-19 cho nhân viên y tế Trung Quốc

Lê Thanh Hà |

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các nhân viên y tế Trung Quốc đều phải áp dụng nghiêm ngặt một số biện pháp phòng ngừa kể cả trong thời gian làm việc cũng như ngoài giờ.

Dịch COVID-19 đến 20h ngày 21.2: Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 2

Phương Anh |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 20h, ngày 21.2, trên thế giới đã có 76.807 trường hợp mắc COVID-19 và tổng số trường hợp tử vong lên đến con số 2.250.

Chỉ còn 5 tỉnh thành của Hàn Quốc chưa có ca nhiễm COVID-19

Thanh Hà |

Dịch virus Corona (COVID-19) đã lây lan tới hầu khắp các khu vực của Hàn Quốc trừ 5 tỉnh thành, trong đó có Busan, Ulsan, Gangwon.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Áp dụng biện pháp nghiêm ngặt phòng COVID-19 cho nhân viên y tế Trung Quốc

Lê Thanh Hà |

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các nhân viên y tế Trung Quốc đều phải áp dụng nghiêm ngặt một số biện pháp phòng ngừa kể cả trong thời gian làm việc cũng như ngoài giờ.

Dịch COVID-19 đến 20h ngày 21.2: Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 2

Phương Anh |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 20h, ngày 21.2, trên thế giới đã có 76.807 trường hợp mắc COVID-19 và tổng số trường hợp tử vong lên đến con số 2.250.

Chỉ còn 5 tỉnh thành của Hàn Quốc chưa có ca nhiễm COVID-19

Thanh Hà |

Dịch virus Corona (COVID-19) đã lây lan tới hầu khắp các khu vực của Hàn Quốc trừ 5 tỉnh thành, trong đó có Busan, Ulsan, Gangwon.