Cập nhật dịch COVID-19 ngày 18.2: Số ca mắc tăng gần 2.000

Nhóm phóng viên |

Trên thế giới, số ca mắc và tử vong do COVID-19 sau một ngày tiếp tục gia tăng. Tại Việt Nam, trong ngày 18.2 có 4 bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 22h00 ngày 18.2.2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

Tổng số trường hợp mắc: 73.437 (tăng 1.994 ca so với ngày 17.2), trong đó tại Trung Quốc đại lục: 72.439

Tổng số trường hợp tử vong: 1.876 (tăng 101 ca so với ngày 17.2), trong đó:

1. Tại Trung Quốc đại lục: 1.871

2. Philippines: 1

3. Hồng Kông (TQ): 1

4. Nhật Bản: 1

5. Pháp: 1

6. Đài Loan (TQ): 1

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục: 896.

- 28 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

1. Nhật Bản: 66.

2. Singapore: 77.

3. Hồng Kông (TQ): 60.

4. Thái Lan: 35.

5. Hàn Quốc: 30.

6. Malaysia: 22.

7. Đài Loan (TQ): 22.

8. Đức: 16.

9. Việt Nam: 16.

10. Úc: 15.

11. Mỹ: 15.

12. Pháp: 12.

13. Ma Cao (TQ): 10.

14. Anh: 9.

15. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 9.

16. Canada: 8.

17. Ấn Độ: 3.

18. Philippines: 3.

19. Ý: 3.

20. Nga: 2.

21. Tây Ban Nha: 2.

22. Campuchia: 1.

23. Phần Lan: 1.

24. Nepal: 1.

25. Sri Lanka: 1.

26. Thuỵ Điển: 1.

27. Bỉ: 1.

29: Tàu Diamond Princess: 454.

28. Ai Cập: 1.

Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc

- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc

- 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 

- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19.

Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).

Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 1.137 trường hợp.

Điều trị khỏi: 11 người đã được xuất viện.

Quảng Trị thành lập 3 khu vực cách ly để phòng chống dịch COVID-19

Ngày 18.2, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 437/QĐ-UBND về việc thành lập địa điểm cách ly tập trung tại các cửa khẩu nhằm phục vụ phòng, chống bệnh viêm phổi cấp COVID-19.

Cụ thể, địa điểm tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo là khu nhà phòng khám đa khoa khu vực Lao Bảo cũ (Trạm Y tế thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa); tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay là Trung tâm Y tế huyện Đakrông - cơ sở 2 (xã Tà Rụt, huyện Đakrông); tại cảng biển Cửa Việt là Trung tâm truyền thông dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình chất lượng cao tại thị trấn Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh).

UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế Quảng Trị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị cũng đã đưa ra nhiều kịch bản ứng phó với dịch COVID-19, đã thành lập các bộ phận kiểm dịch dịch bệnh quốc tế tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, La Lay và cảng biển Cửa Việt. Tính đến thời điểm này, công tác phòng chống dịch bệnh tại Quảng Trị đang được kiểm soát chặt chẽ và hiện chưa ghi nhận có ca bệnh nào.

Đưa vào theo dõi, giám sát 3 mẹ con trở về từ Vĩnh Phúc

Ngày 18.2, ông Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện ngành Y tế Ninh Bình đang theo dõi, giám sát cộng đồng đối với trường hợp 3 mẹ con vừa từ (thôn Tam Hà, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đến Ninh Bình.

Theo đó, vào ngày 13.2, chị Đ.T.T (35 tuổi) cùng 2 con là cháu L.Q.T (13 tuổi) và cháu L.Q.V (6 tuổi) về quê tại (xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và đến ngày 14.2 thì cả 3 mẹ con chị T chở lại Ninh Bình tại (xã Yên Phong, huyện Yên Mô, Ninh Bình). Hiện tại, cả 3 mẹ con chị T đang được theo dõi, giám sát cộng đồng tại xã Yên Phong, huyện Yên Mô, Ninh Bình. Đến thời điểm này, sức khỏe của 3 mẹ con chị T vẫn bình thường và không có biểu hiện gì liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại, trên toàn tỉnh Ninh Bình hiện có 57 trường hợp đang được cách ly, theo dõi và giám sát tại địa phương. Nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế Ninh Bình là tiếp tục triển khai quyết liệt, khẩn trương các hoạt động dự phòng và điều trị theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh Ninh Bình. Trong đó, chú trọng đến việc quản lý, cách ly, giám sát các đối tượng người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh. Đồng thời chỉ đạo việc phun thuốc khử trùng tại các cơ quan và khu vực công cộng trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình.

Khánh Hòa: Doanh nghiệp kiến nghị 9 giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch COVID-19

Hiệp hội Du lịch Nha Trang (Khánh Hòa) vừa ban hành văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Du lịch cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp du lịch gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, Hiệp hội Du lịch Nha Trang kiến nghị các cơ quan kể trên 9 giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, khách sạn vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Cụ thể:

1. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét và cho phép doanh nghiệp, khách sạn đang vay tại các ngân hàng thương mại cổ phần bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được cơ cấu nợ mà không bị chuyển nhóm nợ (giữ nguyên nhóm nợ).

2. Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại cổ phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và khách hàng đang bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 vay thêm để duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi đặc biệt. 

3. Gia hạn thời hạn đóng thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 đến ngày 31.12.2020, giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 5% đến 31.12.2020 nhằm kích cầu du lịch

4. Giảm 50% lãi suất ngân hàng, giãn nợ vay ngân hàng đến 31.12.2020.

5. Cho phép doanh nghiệp lữ hành được rút 50% tiền ký quỹ trong năm 2020.

6. Bảo hiểm xã hội cần có giải pháp hỗ trợ người lao động trong thời gian nghỉ việc không lương tại cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

7. Điều chỉnh giá kinh doanh các nguồn năng lượng như điện, nước, xăng dầu... áp dụng cho các doanh nghiệp du lịch thành giá năng lượng sản xuất.

8. Sở Y tế cần sớm có kết quả công bố việc kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 tại Nha Trang, Khánh Hòa, triển khai chương trình diệt khuẩn trên diện rộng toàn tỉnh, để đảm bảo môi trường trong sạch.

9. Trong giai đoạn vắng khách hiện nay, nên hoãn lệnh cấm xe trên 29 chỗ vào thành phố vào giờ cao điểm, gỡ bỏ biển cấm xe 29 chỗ lưu thông trên đường Trần Phú (hướng từ 86 Trần Phú xuống cảng Nha Trang).

Lâm Đồng: Phạt 10 triệu đồng cho hành vi đăng tin sai về dịch COVID-19

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng  cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với ông Nguyễn Huy Minh (sinh năm 1983 ngụ tại xã Đan Phượng 1, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà) vì thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19.

Trước đó, vào ngày 14.2.2020, thanh tra Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng phát hiện tài khoản Facebook cá nhân ông Nguyễn Huy Minh có đăng tải thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 cụ thể: “ Nghe nói một bác ở Vĩnh Phúc (Vùng đang có dịch COVID 19) mới vào nhà người quen ở xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng. Bên y tế có thông tin xác minh giúp”. Sau đó, nhiều người đã chia sẻ thông tin trên và chỉ trích cơ quan chức năng không kịp thời cách ly, kiểm tra…

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở TT&TT Lâm Đồng, Ông Minh khai nhận vào ngày 13.2, trong lúc đi gửi hàng tại cây xăng xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, ông nghe người dân nói ở Lâm Hà đang có người từ vùng dịch ở tỉnh Vĩnh Phúc đến. Mặc dù không biết thông tin trên là đúng hay sai, ông Minh nghĩ để người dân xung quanh nâng cao cảnh giác nên đã dùng trang Facebook cá nhân để đăng tải nội dung nêu trên. Tại buổi làm việc, Ông Minh đã thừa nhận việc đăng tải thông tin nói trên là sai khi chưa xác minh lại sự thật, và chịu quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng của Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lâm Đồng.

Nghệ An: Cách ly 6 người di chuyển từ Vĩnh Phúc

Sáng 18.2, thông tin từ ông Phạm Ngọc Duyên - Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, chính quyền xã và ngành y tế đã tiến hành cách ly 6 người trong một gia đình tại xóm Xuân Lộc, do có người thân đi từ vùng có dịch COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc trở về.

Trước đó, 2 vợ chồng ông N.Q.N cùng với người con ở xóm Xuân Lộc, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc trở về từ vùng dịch, vào ngày 16.2 xã Nghi Xuân và Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc đã thực hiện việc cách ly đối với hộ gia đình này cùng với 3 thành viên khác trong gia đình.

Hiện tại, lực lượng chức năng cũng đã thực hiện phun thuốc ngôi nhà có người nghi bị nhiễm và bán kính quanh đó 500m. UBND xã Nghi Xuân cũng cử lực lượng theo dõi gia đình. Cùng với đó, cung cấp đầy đủ lương thực như gạo, rau, thực phẩm cần thiết cho gia đình bị cách ly. Những người trong gia đình cũng được theo dõi sức khỏe thường xuyên, đo thân nhiệt ngày 2 lần.

Được biết, hiện cả 6 người đều có sức khỏe tốt, không có biểu hiện bất thường nhưng vẫn phải cách ly vì thực hiện theo quy định phòng ngừa dịch bệnh.

Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin COVID-19 ủ bệnh 24 ngày

Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm COVID-19 có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân.

Về việc này, tại văn bản 1126/VPCP-KGVX Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế thông tin: Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh COVID-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Người dân sống tại khu vực cách ly cần làm gì để không lây nhiễm COVID-19?

Thùy Dung - Tan |

Người dân sống trong khu vực cách ly như xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc không nên quá lo lắng, mà chỉ cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của bộ Y tế. 

Dịch COVID-19 đến 20h ngày 17.2: Tàu Diamond Princess đã có 454 ca mắc bệnh

Phương Anh |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 20h, ngày 17.2, trên thế giới đã có 71.442 trường hợp mắc COVID-19 và tổng số trường hợp tử vong lên đến con số 1.775.

Nóng nhất hôm nay: Động vật hoang dã vẫn được bán giữa dịch COVID-19

DH |

Động vật hoang dã vẫn được bán giữa dịch COVID-19; Cướp giấy vệ sinh số lượng lớn giữa lúc cháy hàng vì COVID-19; Ivanka Trump gây sốt với thần thái hơn người... là những tin tức quốc tế đáng chú ý nhất 24h qua. 

Chứng khoán: Lực bán mạnh sẽ còn tiếp diễn trước khi phục hồi

Gia Miêu |

Áp lực giảm dự báo sẽ tiếp diễn khi phiên ở giao dịch ngày hôm qua thị trường chứng khoán kết phiên giảm điểm mạnh.

Điện Kremlin bác tin Nga tiếp tục huy động quân

Khánh Minh |

Điện Kremlin bác bỏ tin đồn về việc Nga tiếp tục huy động quân dự bị lần hai để chiến đấu trong cuộc xung đột ở Ukraina.

Xót xa cảnh màn trời chiếu đất của người nhà bệnh nhân đêm giá rét

Minh Ánh - Phương Anh |

Hà Nội càng về đêm, nhiệt độ càng giảm. Dù phải chịu cảnh giá rét, nhưng nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện vẫn chọn ngủ dưới nền nhà, ghế đá hay quanh các lối đi của các bệnh viện.

Công nhân phải chịu giá điện cao ngất ngưởng, lên tới 4.000 đồng/kWh

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM -  3.500 đồng đối với 50kWh đầu tiên; từ 51kWh trở đi là 4.000 đồng/kWh là cách tính tiền điện mà những công nhân ở tại khu trọ trên đường Hồ Học Lãm, phường 16, quận 8, TPHCM đang phải chịu. Mất việc làm, không  có thu nhập, còn chịu giá điện ở mức cao ngất ngưởng khiến những công nhân này đang không biết bấu víu vào đâu.

Người mua kỳ vọng giá nhà đất sẽ còn giảm sâu

Anh Huy |

Dù thị trường bất động sản (BĐS) có xu hướng giảm giá, các nhà đầu tư và người mua vẫn có tâm lý thận trọng, nghe ngóng. Thậm chí có ý kiến cho rằng giá còn giảm, đáy còn sâu, nếu mua sớm dễ hớ. Vì thế, thị trường vốn đã khó lại càng trầm lắng hơn vào giai đoạn cận Tết.

Người dân sống tại khu vực cách ly cần làm gì để không lây nhiễm COVID-19?

Thùy Dung - Tan |

Người dân sống trong khu vực cách ly như xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc không nên quá lo lắng, mà chỉ cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của bộ Y tế. 

Dịch COVID-19 đến 20h ngày 17.2: Tàu Diamond Princess đã có 454 ca mắc bệnh

Phương Anh |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 20h, ngày 17.2, trên thế giới đã có 71.442 trường hợp mắc COVID-19 và tổng số trường hợp tử vong lên đến con số 1.775.

Nóng nhất hôm nay: Động vật hoang dã vẫn được bán giữa dịch COVID-19

DH |

Động vật hoang dã vẫn được bán giữa dịch COVID-19; Cướp giấy vệ sinh số lượng lớn giữa lúc cháy hàng vì COVID-19; Ivanka Trump gây sốt với thần thái hơn người... là những tin tức quốc tế đáng chú ý nhất 24h qua.