Cập nhật dịch COVID-19 ngày 12.3: Số ca mắc tăng, WHO công bố đại dịch

Nhóm PV |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 18h00 ngày 12.3, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cụ thể như sau:

Việt Nam: 44 trường hợp mắc COVID-19.

16 người mắc COVID-19 đã được chữa khỏi hoàn toàn

Hiện còn 28 trường hợp mắc đang điều trị:

- 1 phụ nữ, 26 tuổi, tại Hà Nội đi thăm chị gái tại Anh và qua Italy, Pháp và trở về Hà Nội ngày  2.3 (bệnh nhân 17).

- 1 nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình đến Daegu (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam ngày 4.3  (bệnh nhân 18).

- 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 17 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2 ngày 6.3 (bệnh nhân 19,  bệnh nhân 20).

- 1 nam giới, 61 tuổi ở Hà Nội, là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân 17  (bệnh nhân 21).

- 10 người là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay với bệnh nhân 17 từ Anh về Việt Nam (từ bệnh nhân 22 đến bệnh nhân 31).

- 1 phụ nữ 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có tiếp xúc với bệnh nhân 17 ngày 27.2 tại Anh, đã trở về Việt Nam ngày 9.3 (bệnh nhân 32).

- 1 người nước ngoài vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054 đang ở Quảng Nam (bệnh nhân 33)

- 1 người Việt Nam từ Mỹ về và đang điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận (bệnh nhân 34)

- 1 người ở Đà Nẵng tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (bệnh nhân 35)

- 3 người tiếp xúc với bệnh nhân số 34. Hiện cả 3 đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận (bệnh nhân 36, 37, 38)

- 1 người ở Hà Nội tiếp xúc với du khách người Anh. Hiện bệnh nhân đang cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (bệnh nhân 39)

- 5 người ở Bình Thuận có liên quan đến bệnh nhân số 34. Hiện các bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bình Thuận.

Các tỉnh có người nhiễm virus SARS-CoV-2: Vĩnh Phúc 11; TPHCM 4; Khánh Hòa 1; Thanh Hóa 1; Hà Nội 5; Ninh Bình 1; Quảng Ninh 4; Lào Cai 2; Đà Nẵng 3; Huế 1; Quảng Nam 2, Bình Thuận 9.

Khánh Hòa khuyến cáo hạn chế tổ chức hội nghị về bán hàng đa cấp

Dù âm tính với SASR-CoV-2, một giáo viên ở Nha Trang vẫn xin cách ly

Chiều 12.3, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Nha Trang, Khánh Hòa) phát đi thông báo đến phụ huynh học sinh cho biết cô giáo của trường là T.T.N.H đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và mong phụ huynh an tâm.

Theo thông báo của nhà trường, nhân viên của chồng cô giáo H có tập chung phòng GYM tại Bình Thuận cùng với con của bệnh nhân số 34.

"Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả, cô giáo H đã chủ động báo cáo với nhà trường và đã tự cách ly, có sự giám sát của cơ quan y tế. Kết quả xét nghiệm cô giáo H âm tính với virus SARS-CoV-2 và vẫn cách ly đúng 14 ngày theo quy định" - thông báo của Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi cho biết.

Báo cáo của Sở Y tế vào ngày 11.3 cho hay, từ ngày 7.3 - 9.3, chồng cô giáo H về lại Nha Trang ở cùng với cô giáo này.

"Hiện chồng cô giáo H được công ty yêu cầu tự cách ly tại một khách sạn" - báo cáo của Sở Y tế cho biết.

Tiếp xúc với khách nhiễm Sars-CoV-2, 16 người ở Tiền Giang bị cách ly

Ngày 12.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - ông Trần Văn Dũng – đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh. Cuộc họp đã xem xét, đánh giá việc 1 du khách người Anh bị nhiễm Sars-CoV-2 đã đến Tiền Giang và tiếp xúc với nhiều người.

Theo báo cáo của Sở Y tế Tiền Giang, vào ngày 4.3 Cảng Mỹ Tho (TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) có làm thủ tục cho tàu du lịch mang tên Bassac Pandaw và đoàn khách nước ngoài đi du lịch Campuchia. Họ gồm 4 du khách người Anh nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất và đi ô tô về TP.Mỹ Tho để xuống tàu đi dọc theo sông Tiền qua Campuchia.

Trong lịch trình tàu có ghé qua cù lao Tân Phong (huyện Cai Lậy, nằm giữa sông Tiền) và 1 lò gốm ở thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè.

Ngày 10.3, Cảng Mỹ Tho nhận thông báo từ thuyền trưởng tàu Bassac Pandaw cho biết có 1 du khách người Anh trên tàu dương tính với Sars-CoV-2 đang được điều trị tại Phnôm Pênh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Cái Bè đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. 16 người của lò gốm tại thị trấn Cái Bè có tiếp xúc với du khách người Anh đã được cách ly tại nhà.

Hải Phòng: Cách ly 7 trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 34

Chiều 12.3, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, Hải Phòng ghi nhận 7 trường hợp từng tiếp xúc gần và gián tiếp với bệnh nhân số 34 từ Mỹ về ngày 2.3. Cụ thể, tại phường Lãm Hà, quận Kiến An có 2 trường hợp, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân 4 trường hợp.

4 trường hợp trong cùng 1 gia đình ở quận Lê Chân bay vào Phan Thiết dự tiệc thôi nôi cháu bệnh nhân số 34. Trong buổi tiệc, 3 trong 4 thành viên gia đình này đã tiếp xúc gần, ngồi ăn cùng con dâu của bệnh nhân 34 (cũng là ca nhiễm SARS-CoV-2 số 38).

Khi về Hải Phòng, đọc tin tức biết người mình từng tiếp xúc gần đã dương tính với SARS-CoV-2 (con dâu của bệnh nhân số 34 và cũng là ca nhiễm SARS-CoV-2 số 38) nên cặp vợ chồng này đã chủ động đến chính quyền địa phương khai báo, xin cách ly.

Theo rà soát cho thấy, kể từ khi về Hải Phòng, cặp vợ chồng này có đến nhà ông ngoại ở quận Hồng Bàng và sang nhà người thân ở đường Thiên Lôi chơi. Ngoài ra, anh chồng có gặp gỡ 1 người bạn ở quận Đồ Sơn và đến bãi Container GFORTUN, qua Cảng Đình Vũ, phòng ngoại quan khu 3 Lạc Viên (quận Ngô Quyền), văn phòng Công ty T.N đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, mua quạt ở đường Quang Trung. Ước tính số người họ từng tiếp xúc khoảng 10 người.

Tương tự, 2 trường hợp ở phường Lãm Hà đáp chuyến bay vào Bình Thuận dự tiệc đầy năm người quen ngày 4.3. Tại đây, cả 2 không quen biết ca bệnh thứ 34, chỉ đến khi nhận được thông tin từ nhiều nguồn mới biết trong bữa tiệc đó có 1 người dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, cả 2 trường hợp đã đến Trung tâm y tế dự phòng của quận khai báo.

Để bảo đảm kiểm soát dịch bệnh, trong sáng 12.3, lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng kiểm soát y tế tại khu phố Nguyễn Tường Loan, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân. Trước đó, quanh nơi ở gia đình vợ chồng trên được phun khử khuẩn trong đêm 11.3.

Long An: Bệnh nhân trở về từ Nhật Bản âm tính với virus SARS-CoV-2

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM ngày 12.3, bệnh nhân B.Q.T (nghề nghiệp công nhân, sinh năm 1997, ngụ xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân T. tiếp tục được cách ly, điều trị  tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Long An theo quy định. Bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Trước đó, vào ngày 6.3, B.Q.T xuất cảnh tại sân bay Osaka Kansai, Nhật Bản trên chuyến bay số hiệu VN321, số ghế 30G và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM. Tại đây anh được kiểm tra y tế, kết quả không bị sốt.

Từ sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân T. di chuyển bằng xe ô tô  về gia đình tại xã Tân Hòa. Từ ngày 7.3 đến 9.3, sức khỏe bình thường. Đến ngày 10.3, bệnh nhân bị sốt 38 độ, mệt mỏi, không ho, không đau ngực.

Chiều cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện thống nhất chuyển bệnh nhân đến Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh đã tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân và xử lý môi trường, khử khuẩn tại nhà riêng gia đình anh T. và các hộ xung quanh. Ngành Y tế cũng hướng dẫn gia đình và các hộ xung quanh tự cách ly tại nhà. Cùng với đó, các cấp, các ngành và lãnh đạo huyện, xã họp chỉ đạo phòng, chống dịch và tăng cường giám sát chặt chẽ đối với những người có liên quan, tiếp xúc gần bệnh nhân T. theo quy định.

Nghệ An: Cách ly gần 800 người để phòng dịch COVID-19 

Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An, tính đến tối 11.3, toàn tỉnh Nghệ An đang có gần 800 người được cách ly, theo dõi để phòng dịch COVID-19, tăng 5 trường hợp so với một ngày trước.

Trong số này có 777 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú.Trong đó có 66 người về từ Hàn Quốc, 15 người về từ Trung Quốc, 277 người về từ Nhật Bản, 215 người về từ Đài Loan, 9 người về từ Đức, 5 người về từ Pháp...

Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp được cách ly vì tiếp xúc với người về từ vùng dịch.

Toàn tỉnh có 10 trường hợp được cách ly tập trung tại tuyến huyện. Bao gồm 5 người về từ Hàn Quốc, 2 người về từ Trung Quốc, 1 người từ Italia, 2 người trở về từ Hà Nội.

Có 2 trường hợp được cách ly tại bệnh viện (trong đó có 1 trường hợp tiếp nhận mới trong ngày), sức khỏe ổn định, cả 2 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ngoài ra, rạng sáng nay, 8 người trên chuyến xe khách từ Hà Nội về Vinh cũng đã được đưa vào khu cách ly tập trung của quân đội. Đây là chiếc xe khách có người đàn ông 37 tuổi trở về từ vùng dịch Nhật Bản, có các triệu chứng của dịch bệnh từ gần 1 tuần nay.

Hiện trên địa bàn tỉnh, chưa phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19.

Hai người Quảng Ngãi tiếp xúc gần bệnh nhân 31 âm tính với SARS-CoV-2

Ngày12.3, Ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có kết quả 3 mẫu bệnh phẩm và tất cả đều quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, trong 3  mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính có 2 mẫu bệnh phẩm từ 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 31, hiện đang công tác tại Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Trước đó, cả hai đi cùng chuyến bay với du khách người Anh (ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở Quảng Nam) trên chuyến bay VN185 từ Hà Nội về Đà Nẵng ngày 5.3. Vì là trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, nên cả 2 buộc phải cách ly theo dõi y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Mẫu xét nghiệm thứ 3 là là từ một du khách người Nam Phi. Trước đó, từ ngày 15.2, bệnh nhân ở Quảng Ngãi. Đến ngày 9.3, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, ho và mệt mỏi nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phổi cấp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm của 3 người này chuyển Viện Pasteur Nha Trang vào ngày 11.3.

Hiện tại, 2 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 31 vẫn đang được tiếp tục theo dõi, cách ly trong 14 ngày.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nghệ An: Xử phạt 15 cơ sở vi phạm bán khẩu trang, phạt 152 triệu

Đến ngày 12.3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã xử phạt 15 cơ sở y tế vi phạm bán khẩu trang y tế, thiết bị phòng dịch COVID-19, phạt hơn 152 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Phong - Cục Phó Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết: Đến ngày 12.3,  cơ quan chức năng xử lý 16 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược (có 1 cơ sở vi phạm 2 lần), phạt hành chính 152.090.000 đồng. Buộc chủ cơ sở nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do định giá bán hàng hóa bất hợp lý 3.670.000 đồng.

Các hành vi vi phạm bị xử lý: Lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý (3 vụ), không niêm yết giá bán hàng hóa (5 vụ), kinh doanh thuốc tân dược không có giấy chứng nhận đủ điều kiện (5 vụ), không có Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (1 vụ).

Theo Cục Quản lý thị trường Nghệ An, để phòng chống hiện tượng tăng giá đột biến do lợi dụng dịch COVID-19, các đội tăng cường kiểm tra các hàng hóa y tế là trang thiết bị y tế phòng chống dịch và chữa bệnh như khẩu trang, nước sát trùng, găng tay y tế ..

Tuyên truyền, tổ chức cho các cơ sở bán khẩu trang y tế và trang thiết bị y tế phòng chống dịch ký cam kết; đến nay 420 cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã ký cam kết.

Cục Quản lý thị trường Nghệ An ghi nhận tình trạng mặt hàng khẩu trang y tế "nguồn cung hạn chế", các mặt hàng khác ổn định, đủ nguồn cung.

Ninh Bình: Tạm đóng cửa Khu du lịch sinh thái Tràng An để ngừa dịch COVID-19

Ngày 12.3, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An đã có thông báo về việc tạm đóng cửa và dừng bán vé tham quan cho du khách để thực hiện việc vệ sinh, khử trùng ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Theo đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và du khách, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, kể từ ngày 13.3 đến ngày 26.3, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An sẽ tạm đóng cửa và ngừng bán vé tham quan tại Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Trong thời gian đóng cửa, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An sẽ tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng tất cả các phương tiện thuyền và các khu vực trong khu du lịch này.

Bên cạnh đó, trong thời gian đóng cửa, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An sẽ bố trí công việc khác cho các nhân viên, lái đò tham gia dọn vệ sinh, đồng thời hỗ trợ bù ngày công lao động cho những nhân viên ở đây.

Trước đó, vào ngày 11.3, Trung tâm bảo tồn di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) cũng đã có thông báo đóng cửa, tạm dừng việc đón khách tham quan để thực hiện việc vệ sinh, khử trùng do liên quan đến 1 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Đà Nẵng: Cho học sinh nghỉ học đến 29.3

Ngày 12.3, UBND Đà Nẵng đã có văn bản thông báo cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 29.3.

Cụ thể, UBND Đà Nẵng thống nhất với đề nghị của Sở GDĐT về tình hình hiện nay trong cả nước và trong địa bàn TP Đà Nẵng, diễn biến của dịch COVID-19 hết sức phức tạp.

Để tiếp tục công tác phòng dịch hỗ trợ học sinh tự học lãnh đạo TP cho phép tất cả trẻ mầm non, học sinh, học viên các trường, trung tâm từ lớp 1 đến 12; học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm, học thêm,… được nghỉ học đến hết ngày 29.3 để phòng dịch. Thời gian đi học lại sẽ có thông báo sau.

Trước đó, Sở GDĐT Đà Nẵng đã phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng (DaNang TV) thực hiện chương trình “ôn tập lớp 12 trên truyền hình”.

Chương trình sẽ được phát trên sóng từ 9h00 đến 10h30 thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần trên kênh DanangTV2, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng và trên website: www.danangtv.vn, bắt đầu từ thứ Hai, ngày 16.3.2020.

Học sinh có thể theo dõi trực tiếp hoặc truy cập vào website của Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng để xem lại những chương trình đã phát sóng.

Cách ly một người Italia tiếp xúc với bệnh nhân số 34 tại Bình Thuận

Sáng 12.3, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết vừa nhận được báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về trường hợp 1 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SASR-CoV-2 (bệnh nhân số 34 tại Việt Nam) đang cách ly, điều trị tại tỉnh Bình Thuận.

Bệnh nhân có tên G.S.B (SN 1970, quốc tịch Ý). Vào ngày 1.3, ông G.S.B bay từ LonDon tới TP. Hồ Chí Minh, quá cảnh tại Doha – Quatar.

Sau đó, ông G.S.B từ Doha về Việt Nam ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân dương tính COVID-19 - cách 1 hàng ghế với bệnh nhân số 34.

Đến ngày 5.3, ông G.S.B đến Đắk Lắk làm việc và lưu trú tại khách sạn Sài Gòn - Ban Mê.

Từ ngày 6-10.3, ông G.S.B làm việc tại UBND tỉnh Đắk Lắk.

Sau đó di chuyển trên chuyến bay VN1415, số ghế 17E từ Đắk Lắk về TP. Hồ Chí Minh tối 19h30 tối 10.3.

Đêm 10.3, ông G.S.B ở tại phòng 905, khách sạn Lotte Legend Sài Gòn có địa chỉ số 02-04 Tôn Đức Thắng, Quận 1.

Sáng 11.13, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã tiếp cận và đưa ông G.S.B cách ly tại Quận 7 đồng thời lấy lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Ông Nay Phi La- Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận vừa nắm thông thông tin trường hợp bệnh nhân G.S.B vừa có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bình Dương: Cách ly 1 người bay cùng ca nhiễm SARS -CoV-2 thứ 34

Ngày 11.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thực hiện cách ly 1 trường hợp đi chung chuyến bay với bệnh nhân thứ 34 dương tính với SARS -CoV-2.

Trường hợp được cách ly là ông B.M là giáo viên một trung tâm ngoại ngữ tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ông B.M đi chuyển bay QR 974 từ Quata đến sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 2.3. Qua thăm khám, hiện tình hình sức khỏe ông B.M vẫn ổn định, không có dấu hiệu sốt, ho.

Trung tâm kiếm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đã chuyển người đàn ông này vào khu cách ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm.

Các đơn vị Y tế Bình Dương cũng đang rà soát các trường hợp đã tiếp xúc với  ông B.M từ ngày 2.3 đến nay để đưa vào giám sát y tế. Nếu cần thiết sẽ thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế.

Đồng Tháp: Tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 29.3

Ngày 12.3, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành công văn số 94 về việc cho học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, trước diễn biến mới của dịch COVID-19, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh tiếp tục đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh Đồng Tháp thống nhất cho các em học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và học viên, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trung tâm dạy nghề, trung cấp nghề, các trường cao đẳng) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nghỉ học từ ngày 13.3 đến hết ngày 29.3.2020 (lưu ý không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời điểm này).

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Ban giám hiệu trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các em học sinh, học viên, sinh viên tự ôn tập trong thời gian nghỉ học; tiếp tục vệ sinh, khử trùng lớp học, trang thiết bị phục vụ học tập... Để chuẩn bị cho các em học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại sau kết thúc thời gian cho phép nghỉ học.

Ngoài ra, công văn còn đề nghị Hiệu trưởng Trường Chính trị Tỉnh, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp cho học viên, sinh viên nghỉ đến hết ngày 29.3.2020.

Vĩnh Long lại cho học sinh nghỉ học

Ngày 12.3, ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Long xác nhận, vừa có thông báo về cho học sinh, sinh viên, học viên tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngay từ hôm nay (12.3) cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, học sinh lớp 12 tỉnh này đã học trở lại từ ngày 2.3.

Ngoài ra, Sở GDĐT cũng thông báo đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn cho học sinh tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên; học viên các trung tâm ngoại ngữ - tin học, dạy thêm học thêm nghỉ học kể từ ngày 16.3 - thay vì đi học trở lại vào ngày này theo kế hoạch.

Trước đó, trong ngày 11.3, tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện và cách ly  một nữ hướng dẫn viên tên C., sau khi cô này tiếp xúc với 5 hành khách người Anh đi trên chuyến bay VN0054.

C. ngụ tại TP.Vĩnh Long. Từ ngày 3 - 6.3, đã tham gia hướng dẫn tour du lịch từ Cái Bè (Tiền Giang) qua Đồng Tháp rồi lên Tân Châu (An Giang) trên một du thuyền có 29 hành khách, trong đó, có 5 hành khách người Anh đi trên chuyến bay VN0054. Đến trưa ngày 6.3, C. trở về Vĩnh Long, còn 5 khách người Anh tiếp tục hành trình du lịch tại Campuchia.

Đến sáng ngày 11.3, công ty du lịch thông báo, phía Campuchia đã tiến hành xét nghiệm đối với 5 du khách người Anh. Kết quả có 1 trường hợp dương tính, 4 trường hợp còn lại âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, ngành y tế đã tiến hành cách ly C. tại bệnh viện đa khoa tỉnh để theo dõi, đồng thời lấy mẫu gửi Viện Pasteur  TPHCM để xét nghiệm, dự kiến trong hôm nay sẽ có kết quả.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng ở Mỹ với hơn 1.000 ca bệnh

Thanh Chân |

Dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới. CNA dẫn số liệu của giới chức y tế Mỹ cho hay, tính đến sáng 11.3, Mỹ xác nhận có tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là 1.037 ca, trong đó có 28 trường hợp tử vong.

56 người tại TPHCM từng tiếp xúc với một người nhiễm SARS-CoV-2

Anh Nhàn |

Một hành khách đi trên chuyến bay VN0054, được xác định nhiễm SARS-CoV-2 ngày 11.3 tại Campuchia, từng tiếp xúc với 56 người trong thời gian lưu trú tại TPHCM.

Nữ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 35 từng khám ở 2 bệnh viện tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Chiều 11.3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp về trường hợp bệnh nhân N. T. T. N, người vừa được xác định là ca mắc SARS-CoV-2 thứ 35 sau khi tiếp xúc với 2 người Anh.

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Dường như mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất, để lại nhiều dư vị ngọt ngào nhất của tuổi trẻ. Nhưng mối tình đầu cũng luôn buồn nhất và nhiều chia ly nhất. Chắc hẳn, đó sẽ là mối tình không bao giờ quên được vì nó chính là những rung động đầu tiên đối với mỗi người. Và sẽ chẳng có ai tin rằng, có những người chia tay mối tình đầu sau vài chục năm xa cách, lại có thể quay trở về chung sống với nhau thật hạnh phúc.

Tài chính thông minh: Đầu tư gì với 30 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng?

Nhóm PV |

Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) lần này, Ths Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về câu hỏi tiết kiệm từ 10 - 30 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư vào đâu.

Tân huấn luyện viên tuyển Việt Nam và sứ mệnh kế thừa di sản của ông Park

AN NGUYÊN |

Sau khi chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo, VFF sẽ tiến hành công bố tân thuyền trưởng cho đội tuyển Việt Nam. Áp lực và sứ mệnh đặt lên vai người kế nhiệm ông Park rất lớn, vừa đảm bảo duy trì thành công, vừa hướng đến một hoài bão lớn đó là giấc mơ World Cup.

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng ở Mỹ với hơn 1.000 ca bệnh

Thanh Chân |

Dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới. CNA dẫn số liệu của giới chức y tế Mỹ cho hay, tính đến sáng 11.3, Mỹ xác nhận có tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là 1.037 ca, trong đó có 28 trường hợp tử vong.

56 người tại TPHCM từng tiếp xúc với một người nhiễm SARS-CoV-2

Anh Nhàn |

Một hành khách đi trên chuyến bay VN0054, được xác định nhiễm SARS-CoV-2 ngày 11.3 tại Campuchia, từng tiếp xúc với 56 người trong thời gian lưu trú tại TPHCM.

Nữ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 35 từng khám ở 2 bệnh viện tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Chiều 11.3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp về trường hợp bệnh nhân N. T. T. N, người vừa được xác định là ca mắc SARS-CoV-2 thứ 35 sau khi tiếp xúc với 2 người Anh.