Cập nhật dịch COVID-19 ngày 11.3: 104 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc

Nhóm PV |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 17h00 ngày 11.3, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cụ thể như sau:

Chiều 11.3, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết ngành y tế đang tiến hành các biện pháp cách ly y tế đối với tiếp xúc trực tiếp với ca mắc COVID-19 thứ 21 tại Việt Nam và đồng thời hướng dẫn cách ly đối với 159 người khác khác liên quan.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thông báo kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của người có tên N.T.P, trú tỉnh Đắk Lắk, người này từng tiếp xúc gần với bệnh nhân số 21 tại Hà Nội vào ngày 5.3.

Trước đó, ngày 6.3, người có tên N.T.P có tiếp xúc trực tiếp, nói chuyện, bắt tay với bệnh nhân số 21 tại Hà Nội. 

Ngày 9.3, người này bay từ Hà Nội về Buôn Ma Thuột và tự cách ly tại nhà. 

Sáng 10.3, người này đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để được cách ly, xét nghiệm theo quy định.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với hãng hàng không có chuyến bay chở trường hợp vừa nêu để tổ chức xử lý y tế; liên lạc với 151 hành khách trên chuyến bay và 8 thành viên phi hành đoàn để cách ly và hướng dẫn cách ly theo quy định. 

Riêng đối với trường hợp bệnh nhân 21- hành khách ngồi ở 5 hàng ghế gần trường hợp này được cách ly tập trung, còn lại các hành khách khác cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.

Long An: Cách ly 1 trường hợp bị sốt sau khi từ Nhật Bản trở về

Đó là trường hợp 1 công nhân từ Nhật Bản trở về, có biểu hiện bị sốt, đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Thông tin từ ngành Y tế  tỉnh Long An cho biết, đó là trường hợp anh Bùi Quốc Trung, nghề nghiệp công nhân, sinh năm 1997, ngụ ấp Kinh Văn Phòng, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An.  

Kết quả điều tra cho thấy, ngày 6.3, anh Quốc Trung xuất cảnh tại sân bay Osaka Kansai, Nhật Bản và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM. Tại đây anh được kiểm tra y tế, kết quả không bị sốt.

Từ sân bay Tân Sơn Nhất, anh Quốc Trung di chuyển bằng xe ôtô về gia đình tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh. Từ ngày 7.3 đến 9.3, sức khỏe anh Quốc Trung bình thường. Chiều 9.3, anh Trung đến Trạm Y tế xã kiểm tra sức khỏe, kết quả không bị sốt.

Sáng 10.3, anh Trung được cán bộ y tế đo thân nhiệt, kết quả không bị sốt và hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Đến 16h cùng ngày, anh Trung bị sốt 38 độ, mệt mỏi, không ho, không đau ngực.

Đến 17h ngày 10.3, Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện thống nhất chuyển anh Trung đến Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh đã tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân và xử lý môi trường, khử khuẩn tại nhà riêng gia đình anh Trung và các hộ xung quanh.

Ngành Y tế cũng hướng dẫn gia đình và các hộ xung quanh tự cách ly tại nhà. Cùng với đó, các cấp, các ngành và lãnh đạo huyện, xã họp chỉ đạo phòng, chống dịch và tăng cường giám sát chặt chẽ đối với những người có liên quan, tiếp xúc gần với bệnh nhân Trung theo quy định. Hiện mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Trung đã được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động.

Bộ Y tế đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ: Chi đạo các cơ sở lao động trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Hướng dẫn.

Phạm vi áp dụng của hướng dẫn này: Nơi làm việc bao gồm cơ sở lao động, văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dịch vụ (trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng); Ký túc xá hoặc nơi lưu trú tập trung cho người lao động sau đây gọi là ký túc xá.

Đối tượng áp dụng: Người lao động, người sử dụng lao động và ban quản lý ký túc xá; Bộ phận y tế, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động.

Ninh Bình: Dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với 2 khách sạn ở Khu du lịch Tam Cốc

Sau khi có kết quả xét nghiệm những du khách người Anh đã và đang lưu trú tại Ninh Bình âm tính với SARS-CoV-2, ngày 10.3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hoa Lư đã tiến hành kiểm tra công tác cách ly, phòng chống dịch COVID-19 và dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với 2 cơ sở lưu trú là khách sạn Hidden Charm và Homestay Mr.Loa.

Trước đó, vào ngày 7.3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Hoa Lư đã phong tỏa, cách ly đối với 2 khách sạn và 1 Homestay với hơn 100 người (tại Khu du lịch Tam Cốc. huyện Hoa Lư) do liên quan đến bệnh nhân N.H.N (ca nhiễm COVID-19 thứ 17).

Được biết, trên chuyến bay VN0054 (chuyến bay có bệnh nhân N.H.N ca thứ 17 nhiễm COVID-19 tại Hà Nội) có 12 người quốc tịch Anh đi cùng đã đến lưu trú tại 2 cơ sở trên từ ngày 4.3. Trong đó, 8 người nghỉ ở khách sạn Hidden Charm, 2 người ở khách sạn Banana Tree, 2 người ở Homestay Mr. Loa.

Đến ngày 7.3, 8 người nghỉ tại khách sạn Hidden Charm đã rời khách sạn di chuyển đến Hải Phòng (8 người này đang được cách ly tại Cát Bà - Hải Phòng). 4 người còn lại đã được cách ly ngay tại cơ sở lưu trú.

Tại buổi kiểm tra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hoa Lư đã thông báo 12 người quốc tịch Anh trên đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Căn cứ vào các kết quả xét nghiệm và kiểm tra, huyện Hoa Lư đã dỡ lệnh phong tỏa cách ly đối với 2 cơ sở lưu trú Hidden Charm và Homestay Mr.Loa. Các cơ sở lưu trú còn lại sẽ được tiếp tục kiểm tra xem xét, nếu đủ điều kiện thì sẽ sớm được dỡ bỏ lệnh phong tỏa cách ly.

Côn Đảo, Phú Quý tạm ngừng hoạt động tham quan di tích, du lịch sinh thái

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu huyện Côn Đảo tạm ngừng hoạt động tham quan các điểm di tích, du lịch sinh thái trên địa bàn Côn Đảo cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, UBND huyện Côn Đảo đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin ý kiến chỉ đạo để tạm dừng tiếp nhận du khách trong và ngoài nước trong thời điểm này.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn huyện Côn Đảo - một huyện cách xa đất liền, lượng du khách trong và ngoài nước đến với Côn Đảo trung bình mỗi ngày khoảng 3.000 người, trong khi đó, đội ngũ y bác sĩ và các trang thiết bị tại trung tâm y tế quân dân y huyện còn hạn chế, khó có thể đáp ứng việc điều trị bệnh nhân nhiễm. 

Tương tự, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận cũng đang đề xuất tạm ngừng đón khách tham quan du lịch để tập trung phòng chống dịch bệnh. Theo đó,  với đặc thù là huyện đảo, cách xa đất liền nên UBND huyện Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) xác định lấy giải pháp phòng ngừa đặt lên hàng đầu, quyết tâm không để Phú Quý xảy ra dịch bệnh.

Bình Thuận cho học sinh nghỉ học do có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

Tối 10.3, UBND tỉnh Bình Thuận đã họp khẩn công bố thông tin về bệnh nhân D.T.L.T. (51 tuổi, ngụ tại TP Phan Thiết) dương tính với SARS-CoV-2. 

UBND tỉnh Bình Thuận đã họp khẩn công bố thông tin về bệnh nhân D.T.L.T. (51 tuổi, ngụ tại TP Phan Thiết) dương tính với SARS-CoV-2. Tại buổi họp, Sở Y tế Bình Thuận cho biết, ngày 22.2, đoàn 19 người gồm bà T. bay từ sân bay Tân Sơn Nhất sang New York (Mỹ) có quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Sau đó, bà T. tiếp tục bay sang Washington DC tham quan, du lịch. Đến ngày 29.2, bà T. bay từ Washington DC về Việt Nam và có quá cảnh ở Qatar. Ngày 2.3, bà T. về đến sân bay Tân Sơn Nhất và được xe riêng đón về TP.Phan Thiết. Ngày 5.3, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt. Sáng 9.3, bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Bình Thuận và được cách ly. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã tiến hành điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân và người thân trong gia đình. Qua đó, xác định được 17 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trước diễn biến trên, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Thuận cho biết, học sinh mần non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, sinh viên, học viên các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nghỉ học từ ngày 11.3 cho đến khi có thông báo mới để phòng chống dịch SARS-CoV-2.

*Cùng ngày, tại tỉnh Đồng Nai,  tại cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo và các sở, ban, ngành, địa phương vào chiều ngày 10.3 , Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Cao Tiến Dũng đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 3.2020. Riêng học sinh cấp trung học phổ thông vẫn tiếp tục đi học bình thường.

Hà Tĩnh: Thêm 3 người có kết quả xét nghiệm COVID-19

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Hà Tĩnh thông tin, vừa có thêm 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm COVID–19.

Theo đó, trong ngày 10.3, địa phương này có 3 trường hợp cách ly, theo dõi y tế tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có kết quả âm tính với COVID-19 nên đã cho xuất viện. Cũng trong ngày 10.3, Hà Tĩnh cách ly thêm 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 mới tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên.

Lũy tính đến 17h00 ngày 10.3 có 36 trường hợp được cách ly theo dõi tại các bệnh viện trong tỉnh, trong đó 33 trường hợp âm tính đã được ra viện, 1 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm, 2 trường hợp không lấy mẫu.

Toàn tỉnh hiện đang giám sát, theo dõi, đo thân nhiệt, hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú  cho 920 trường hợp đi từ vùng có dịch COVID-19 về sau ngày 25.2.

Trong ngày có 13 trường hợp hết thời gian cách ly tại khu cách ly y tế tập trung và đang cách ly tập trung 4 trường hợp khác.

Trong ngày, 4 số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận 173 cuộc gọi của người dân chủ yếu hỏi về tình hình dịch COVID-19; người đi từ Hàn Quốc, Hà Nội, Huế, Đã Nẵng về Hà Tĩnh có phải khai báo y tế không, được cách ly như thế nào, có nguy cơ cao không…

Về công tác phòng dịch, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát, nắm tình hình người nước ngoài đi/đến trên địa bàn tỉnh và người đi từ vùng dịch về; tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Sở Ngoại vụ nắm bắt thông tin người nước ngoài đang cách ly theo dõi phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh để thông báo cho Bộ Ngoại giao theo quy định…

Đắk Lắk: Cách ly 7 cán bộ huyện phòng SARS-CoV-2

Sáng 11.3, ông Nguyễn Như Bút – Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) xác nhận vừa ban hành văn bản đề nghị cách ly đối với 7 công dân trên địa bàn vì đã tiếp xúc với người tiếp xúc dạng gần (dạng F2) với người nhiễm SARS-CoV-2.

Theo ông Nguyễn Như Bút, những trường hợp này được huyện đề nghị cách ly phòng chống dịch COVID - 19, sau khi đã tiếp xúc ông V.T.Đ - học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị - Hành chính K28A của trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk, người đã tiếp xúc gần (dạng F2) với người tiếp xúc bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

“Trường hợp của ông V.T.Đ dù đã có kết quả âm tính SARS-CoV-2 nhưng chúng tôi cũng chủ động cách lý những người tiếp xúc gần với ông Đ. để đảm bảo an toàn” – ông Bút thông tin.

Tính đến ngày 11.3, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp người dân nào nhiễm SARS-CoV-2.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Vì dịch COVID-19, tuyển Việt Nam lỡ hẹn những trận đấu nào?

Cát Tường - Phương Anh |

Mới đây, FIFA đã ra quyết định hoãn tất cả các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á, điều này khiến tuyển Việt Nam lỡ 3 trận đấu với Malaysia, Indonesia và UAE, cùng với đó phải thay đổi hàng loạt kế hoạch tập huấn, giao hữu.

Những sao Việt nào đang cách ly phòng dịch COVID-19?

Thu Hà |

Trong giai đoạn bùng phát mạnh mẽ của dịch COVID-19, các nghệ sĩ Việt có công tác hoặc đi du lịch từ những vùng nghi ngờ có dịch đều cách ly để đảm bảo sức khỏe cho mình và những người xung quanh, trong đó có Châu Bùi, Lynk Lee, Trường Giang...

Phương pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 ở Italia khác của Trung Quốc

Thanh Hà |

Italia phong tỏa cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra có nhiều điểm khác biệt với việc phong tỏa vài đô thị ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. 

Hà Nội nói kết luận đường Lê Văn Lương chưa thoả đáng: Bộ Xây dựng nói gì?

CAO NGUYÊN |

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, kết luận ở tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu nhiều nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học, nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng. Trong khi nói với Lao Động, một lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, bao giờ có văn bản của phía sở, đơn vị sẽ công tâm xem xét đúng sai.

Sức bật kinh tế Nga ngoạn mục hơn mong đợi

Ngọc Vân |

Nền kinh tế Nga vượt qua cú sốc kinh tế tồi tệ nhất trong bối cảnh bị trừng phạt chưa từng thấy.

Giá dầu thế giới giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 12 tuần

Nguyễn Thúy |

Phiên giao dịch ngày 7.7 (giờ Việt Nam), giá dầu thế giới tiếp tục giảm khoảng 4%, xuống mức thấp nhất 12 tuần bởi mối lo suy thoái kinh tế.

Đề xuất đặc biệt, hỗ trợ ngư dân bám biển khi giá xăng dầu cao ngất ngưởng

Cường Ngô |

Với đề xuất hỗ trợ 6 tháng lương tối thiểu vùng cho ngư dân ngừng hoạt động từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Công Thương cho rằng, nên bố trí ngân sách để hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân.

Hà Nội: 2 thí sinh không được dự thi tốt nghiệp do đi lạc 25km

Vân Trang |

Hai thí sinh ở xã Tân Phú (Quốc Oai) tự đi xe máy đến địa điểm thi cách nhà 16km. Do nhầm lẫn khi tra cứu đường đi, hai thí sinh đã đi lạc 25km. Dù đã nhận được sự trợ giúp của lực lượng chức năng nhưng hai em vẫn không thể tham gia kỳ thi do đến muộn.

Vì dịch COVID-19, tuyển Việt Nam lỡ hẹn những trận đấu nào?

Cát Tường - Phương Anh |

Mới đây, FIFA đã ra quyết định hoãn tất cả các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á, điều này khiến tuyển Việt Nam lỡ 3 trận đấu với Malaysia, Indonesia và UAE, cùng với đó phải thay đổi hàng loạt kế hoạch tập huấn, giao hữu.

Những sao Việt nào đang cách ly phòng dịch COVID-19?

Thu Hà |

Trong giai đoạn bùng phát mạnh mẽ của dịch COVID-19, các nghệ sĩ Việt có công tác hoặc đi du lịch từ những vùng nghi ngờ có dịch đều cách ly để đảm bảo sức khỏe cho mình và những người xung quanh, trong đó có Châu Bùi, Lynk Lee, Trường Giang...

Phương pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 ở Italia khác của Trung Quốc

Thanh Hà |

Italia phong tỏa cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra có nhiều điểm khác biệt với việc phong tỏa vài đô thị ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.