Cách nhận biết thịt lợn bẩn, thịt lợn sạch bằng mắt thường

Trang Thiều (T/H) |

Với thịt lợn bẩn, thịt lợn ôi, khi cắt sâu vào miếng thịt sẽ thấy nhũn, chảy chất dịch và có mùi hôi, khi rửa sẽ chuyển sang màu nhạt và có mùi tanh.

Nhận biết thịt lợn sạch

Theo kinh nghiệm của những người bán thịt lâu năm, thịt lợn tươi thường có màu hơi hồng, không đỏ rực. Nhìn vào phản thịt thấy cả nạc và mỡ, không phải toàn nạc. Mỡ và bì càng dày, lợn được nuôi càng lâu, không ăn cám tăng trọng. Bên cạnh đó, màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không bị bệnh.

Thịt lợn sạch không chứa chất tạo nạc sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, chỗ kết nối giữa phần mỡ và phần nạc có sự liên kết và không có chất dịch màu vàng. Khi ấn tay vào không để lại vết lõm trên miếng thịt và khi bỏ ngón tay ra không bị dính.

Bên cạnh đó, thịt lợn sạch có khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều mềm nhưng vẫn đứng thẳng, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước, khi luộc nước trong, nổi váng to.

Thịt lợn chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Ảnh: Minh Quang
Thịt lợn tươi thường có màu hơi hồng, không đỏ rực, mùi không bị ôi thiu. Ảnh: Minh Quang

Nhận biết thịt lợn ốm chết, thịt lợn bẩn

Thịt lợn ốm chết, thịt lợn ôi thường có mùi hôi. Nếu đã được khử mùi hôi bằng bằng hóa chất có thể quan sát bằng mắt. Theo đó, miếng thịt thường nhợt nhạt, ngả màu xanh hoặc đỏ bầm. Cầm miếng thịt trên tay thấy nhớt. Nếu đã được ngâm qua hàn the thì miếng thịt khô, se nhưng khi ấn ngón tay vào sẽ để lại vết lõm, sau đó mới trở lại bình thường và có độ dính nhất định.

Khi cắt sâu vào miếng thịt sẽ thấy nhũn, chảy chất dịch và có mùi hôi, khi rửa sẽ chuyển sang màu nhạt và có mùi tanh.

Bên cạnh đó, thịt lợn có chứa chất tạo nạc sẽ có lớp mỡ rất mỏng, chỉ khoảng 1cm. Chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ tách rời rõ rệt và có dịch màu vàng chảy ra.

Thịt lợn có chứa chất tăng trọng thường mềm, không đứng thẳng, khi chế biến thịt ra nhiều nước và hao thịt, thịt có mùi hôi khác thường. Khi luộc nước có màu đục, tanh, hôi, các két đen đóng thành mảng trên thành xoong.

Thịt có mùi hôi, khi dùng tay bóp nhẹ là thịt nát ra. Ảnh: LĐO
Thịt có mùi hôi, khi dùng tay bóp nhẹ là thịt nát ra. Ảnh: LĐO

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể phân biệt các loại thịt lợn mắc bệnh như sau:

Lợn bị sán dây (lợn gạo): Trong thớ thịt sẽ có kén giun màu trắng. Những đốm trắng này hình bầu dục, có thể lớn bằng hạt đậu.

Lợn bị thương hàn: Bề mặt da lợn có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.

Lợn bị bệnh tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng.

Lợn bị bệnh đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Trang Thiều (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Vạch mặt đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Một đường dây chuyên cung cấp thịt heo bẩn với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Đường dây này hoạt động ngầm trong nhiều năm qua, chuyên cung cấp sỉ cho các sạp bán thịt, quán ăn, cơ sở sản xuất giò chả... Điều đáng nói, một số cán bộ thú y và chủ lò mổ tập trung cũng tiếp tay cho đường dây này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ. PV Báo Lao Động đã thâm nhập vào để vạch mặt đường dây kinh doanh thịt bẩn bất lương này.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

Nhóm Phóng viên |

Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Gợi ý 4 mẹo phân biệt thịt lợn sạch với thịt lợn bẩn khi đi chợ

Hải Ngọc |

Dưới đây là những mẹo giúp các chị em phân biệt được thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, không chứa hóa chất khi đi chợ.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Vạch mặt đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Một đường dây chuyên cung cấp thịt heo bẩn với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Đường dây này hoạt động ngầm trong nhiều năm qua, chuyên cung cấp sỉ cho các sạp bán thịt, quán ăn, cơ sở sản xuất giò chả... Điều đáng nói, một số cán bộ thú y và chủ lò mổ tập trung cũng tiếp tay cho đường dây này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ. PV Báo Lao Động đã thâm nhập vào để vạch mặt đường dây kinh doanh thịt bẩn bất lương này.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

Nhóm Phóng viên |

Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Gợi ý 4 mẹo phân biệt thịt lợn sạch với thịt lợn bẩn khi đi chợ

Hải Ngọc |

Dưới đây là những mẹo giúp các chị em phân biệt được thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, không chứa hóa chất khi đi chợ.