Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Hà Lê |

Tết đến, Xuân về là dịp đoàn viên, gia đình sum họp. Bữa ăn ngày Tết vì thế mà cũng no đủ, cầu kỳ hơn so với ngày thường.

Vào ngày Tết, mọi người thường mua nhiều thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh.

Việc bảo quản thực phẩm để giữ được giá trị dinh dưỡng, mùi vị, đảm bảo an toàn thực phẩm để giúp cho bữa cơm gia đình ngon miệng, đủ chất và đảm bảo sức khỏe. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta có thể bảo quản chúng theo các cách khác nhau.

Bảo quản thực phẩm chín:

Những thực phẩm truyền thống ngày Tết: Bánh chưng, bánh tét, giò, chả, giò xào...

Đây là nhóm món ăn chế biến sẵn trước khi người tiêu dùng mua ít nhất là 1-2 ngày. Đặc điểm của nhóm thực phẩm này là có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm. Bởi vậy, chúng ta không nên tích trữ quá nhiều món ăn, quá nhiều số lượng từng món, chỉ mua vừa đủ, vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh chưng, bánh tét:

Đây là món ăn ngon truyền thống, một món ăn tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid,) và giàu dinh dưỡng. Người ta thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín.

b
Bảo quản bánh chưng đảm bảo cho ngày Tết. Đồ hoạ: Phương Anh

Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc chỉ sử dụng phần không bị hư, còn giữ nguyên mùi thơm của bánh.

Giò, chả:

Giò lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, vì thế giò không để lâu được. Giò lụa không được sử dụng hàn the vì nó không tốt cho sức khỏe, cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Nếu muốn sử dụng ngay, thì rã đông nhanh: bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, do chúng ta thường chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần nên không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng.

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Thịt đông:

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Dưa hành:

Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Thực phẩm đã nấu chín khác: Không nên để món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn các món rau đã để qua đêm.

Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới đẻ vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ. Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Chúng ta nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Lý do nên uống nước chanh mỗi sáng dịp Tết Nguyên Đán

Huyền Mai (theo healthshots.com) |

Nước chanh là loại đồ uống phổ biến trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh tác dụng giải khát, dịp Tết Nguyên Đán này bạn có thể thường thức nước chanh để có thêm vô số lợi ích khác cho sức khỏe.

Phương pháp giảm triệu chứng viêm xoang khi thời tiết thay đổi dịp Tết

Thanh Thanh |

Dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2024, sáng sớm và đêm, trời se lạnh. Trong khi đó, nhiệt độ ban ngày tăng, gây chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày. Đây là yếu tố góp phần dẫn đến triệu chứng của viêm xoang như nghẹt mũi, chảy dịch mũi, hắt hơi,… chuyển nặng.

Những sai lầm thường gặp khi peel da làm đẹp đón Tết

Thanh Thanh |

Cận Tết Nguyên đán, nhiều người có nhu cầu peel da (là phương pháp sử dụng các hoạt chất hóa học tác động lên bề mặt da để loại bỏ tế bào sừng, già) nhằm làm đẹp. Tuy nhiên, không phải làn da nào cũng có thể peel được mà phải tùy vào tình trạng da, tính chất của da.

TPHCM chào đón những em bé sinh đầu tiên năm Giáp Thìn 2024

NHÓM PV |

TPHCM - Đúng 0 giờ ngày ngày 10.2 (tức mùng 1 Tết), thời khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, TPHCM đã đón chào công dân nhí đầu tiên năm Giáp Thìn 2024.

Người dân Thủ đô ngắm pháo hoa đón năm 2024 với nhiều ước vọng mới

Nhóm PV |

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhiều người dân Thủ đô đã cùng ngắm pháo hoa tại phố đi bộ Hồ Gươm với kỳ vọng năm mới 2024 bình an, nhiều may mắn và thành công.

Du khách bất ngờ với không khí Tết Việt, hồi hộp chờ đợi pháo hoa rực trời

nhóm pv |

Chỉ còn vài giờ nữa là bước sang năm mới 2024, du khách nước ngoài vô cùng thích thú và bất ngờ với không khí Tết Việt Nam cùng nhiều sự háo hức chờ đợi màn pháo hoa trong đêm giao thừa.

Bữa cơm tất niên đặc biệt của những công nhân vệ sinh môi trường

THẾ ĐẠI |

Làm nghề mấy năm cũng là bấy nhiêu năm các công nhân môi trường đón giao thừa ngoài đường bên cây chổi, thùng rác.

Công an tỉnh An Giang hỗ trợ thu dọn vệ sinh chợ hoa Xuân

Lâm Điền |

Công an tỉnh An Giang đã huy động lực lượng hỗ trợ thu dọn vệ sinh tại 2 chợ hoa Xuân lớn nhất tỉnh.

Lý do nên uống nước chanh mỗi sáng dịp Tết Nguyên Đán

Huyền Mai (theo healthshots.com) |

Nước chanh là loại đồ uống phổ biến trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh tác dụng giải khát, dịp Tết Nguyên Đán này bạn có thể thường thức nước chanh để có thêm vô số lợi ích khác cho sức khỏe.

Phương pháp giảm triệu chứng viêm xoang khi thời tiết thay đổi dịp Tết

Thanh Thanh |

Dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2024, sáng sớm và đêm, trời se lạnh. Trong khi đó, nhiệt độ ban ngày tăng, gây chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày. Đây là yếu tố góp phần dẫn đến triệu chứng của viêm xoang như nghẹt mũi, chảy dịch mũi, hắt hơi,… chuyển nặng.

Những sai lầm thường gặp khi peel da làm đẹp đón Tết

Thanh Thanh |

Cận Tết Nguyên đán, nhiều người có nhu cầu peel da (là phương pháp sử dụng các hoạt chất hóa học tác động lên bề mặt da để loại bỏ tế bào sừng, già) nhằm làm đẹp. Tuy nhiên, không phải làn da nào cũng có thể peel được mà phải tùy vào tình trạng da, tính chất của da.