Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi xem Táo quân 2019

Hoàng Hoàn (TH) |

Khô bò, khô gà lá chanh được xem là món ăn khoái khẩu, thích hợp để nhâm nhi cùng xem Táo quân với gia đình hoặc tiếp khách dịp Tết. Vì thế, càng ngày, càng nhiều bà nội trợ muốn trổ tài làm tại nhà, thay vì mua đồ đóng gói.
Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon

- Nguyên liệu:

450g lườn gà

10 lá chanh

1 nhánh gừng nhỏ

4 củ sả

3 củ hành khô

1 củ tỏi

2 quả ớt sừng

2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.

- Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lườn gà rồi đổ nước vào nồi luộc gà cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Khi gà sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp và ngâm gà khoảng 10 phút vào nước lạnh

 

Bước 2: Bóc vỏ tỏi khô rồi băm nhuyễn; sả, lá chanh cắt chéo; ớt sừng băm nhỏ.

Bước 3: Vớt thịt gà ra để nguội, xé theo thớ dài, không nên xé gà quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

 

Bước 4: Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt, đường, dầu hào, mì chính, nước mắm. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.

 

Bước 5: Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

 

Bước 6: Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào. Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

 

Bước 7: Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò vi sóng ở 140 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần cho vào lò lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn. Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần.

Cách làm khô bò "ngon đúng điệu"

- Nguyên liệu:

Thịt bò thăn: 500g

4 củ xả

1 củ tỏi

1 gói ngũ vị hương

5 quả ớt

đường, muối, nước mắm, dầu hào.

- Cách làm

Bước 1: Thịt bò mua về rửa với nước muối rồi thái thành miếng to bản, dọc thớ thịt, mỗi miếng to khoảng 3 ngón tay.

 

Bước 2: Băm bé ỏi, ớt, sả rồi cho vào bát con để riêng.

Bước 3: Cho thịt bò vào một bát tô to, cho thêm tiếp bát tỏi, ớt, sả vào cùng, rồi trộn đều cùng với các gia vị bao gồm: đường, muối, nước mắm, dầu hào, ngũ vị hương. Để thịt bò được ngấm hết hương liệu gia vị và đậm đà hơn cho tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, ướp như vậy tầm 8 tiếng.

 

Bước 4: Khi thịt bò đã được ướp xong, xếp thịt bò vào nồi và nấu trên bếp với lửa nhỏ, trở các mặt thịt để miếng thịt được chín đều.

 

Bước 5: Cho thịt bò ra khay để nguội. Có thể dùng chày hoặc cán dao để đập cho miếng thịt được mềm. Sau đó xé thành sợi nhỏ.

 

Bước 6: Cho sợi thịt bò vào khay nướng và sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Khoảng 10 phút sau lấy khay nướng ra, đảo sợi thịt bò rồi lại tiếp tục nướng. Sấy đến lúc nào sợi thịt bò có độ khô theo sở thích của là được.

 

Nếu không có lò nướng có thể cho lên bếp, đảo với lửa nhỏ đến khi sợi thịt bò khô lại thì tắt bếp hoặc có thể đem phơi khô.

Hoàng Hoàn (TH)
TIN LIÊN QUAN

Lạp sườn - món ngon trong Tết xứ Mộc

Hoàng Huế |

Nhai thật kĩ, thật chậm, miếng lạp sườn Mộc Châu để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng, mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương và cảm nhận độ giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn... quện lại với nhau. 

Những món ngon giải ngấy ngày tết

B. H |

Thanh mát, không dầu mỡ, những món như bún, chả cá, bún ốc, bánh tráng phơi sương cuốn thịt, hủ tiếu, miến lươn... là lựa chọn giải ngấy của nhiều người trong và sau tết.

Bé trai nguy kịch vì ăn thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc

T.Linh |

Bệnh nhi Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng do ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Lạp sườn - món ngon trong Tết xứ Mộc

Hoàng Huế |

Nhai thật kĩ, thật chậm, miếng lạp sườn Mộc Châu để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng, mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương và cảm nhận độ giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn... quện lại với nhau. 

Những món ngon giải ngấy ngày tết

B. H |

Thanh mát, không dầu mỡ, những món như bún, chả cá, bún ốc, bánh tráng phơi sương cuốn thịt, hủ tiếu, miến lươn... là lựa chọn giải ngấy của nhiều người trong và sau tết.

Bé trai nguy kịch vì ăn thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc

T.Linh |

Bệnh nhi Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng do ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.