Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi xem Táo quân 2019

Hoàng Hoàn (TH) |

Khô bò, khô gà lá chanh được xem là món ăn khoái khẩu, thích hợp để nhâm nhi cùng xem Táo quân với gia đình hoặc tiếp khách dịp Tết. Vì thế, càng ngày, càng nhiều bà nội trợ muốn trổ tài làm tại nhà, thay vì mua đồ đóng gói.
Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon

- Nguyên liệu:

450g lườn gà

10 lá chanh

1 nhánh gừng nhỏ

4 củ sả

3 củ hành khô

1 củ tỏi

2 quả ớt sừng

2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.

- Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lườn gà rồi đổ nước vào nồi luộc gà cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Khi gà sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp và ngâm gà khoảng 10 phút vào nước lạnh

 
 

Bước 2: Bóc vỏ tỏi khô rồi băm nhuyễn; sả, lá chanh cắt chéo; ớt sừng băm nhỏ.

Bước 3: Vớt thịt gà ra để nguội, xé theo thớ dài, không nên xé gà quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

 
 

Bước 4: Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt, đường, dầu hào, mì chính, nước mắm. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.

 
 

Bước 5: Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

 
 

Bước 6: Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào. Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

 
 

Bước 7: Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò vi sóng ở 140 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần cho vào lò lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn. Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần.

Cách làm khô bò "ngon đúng điệu"

- Nguyên liệu:

Thịt bò thăn: 500g

 4 củ xả

 1 củ tỏi

1 gói ngũ vị hương

5 quả ớt

đường, muối, nước mắm, dầu hào.

- Cách làm

Bước 1: Thịt bò mua về rửa với nước muối rồi thái thành miếng to bản, dọc thớ thịt, mỗi miếng to khoảng 3 ngón tay.

 
 

Bước 2: Băm bé ỏi, ớt, sả rồi cho vào bát con để riêng.

Bước 3: Cho thịt bò vào một bát tô to, cho thêm tiếp bát tỏi, ớt, sả vào cùng, rồi trộn đều cùng với các gia vị bao gồm: đường, muối, nước mắm, dầu hào, ngũ vị hương. Để thịt bò được ngấm hết hương liệu gia vị và đậm đà hơn cho tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, ướp như vậy tầm 8 tiếng.

 
 

Bước 4: Khi thịt bò đã được ướp xong, xếp thịt bò vào nồi và nấu trên bếp với lửa nhỏ, trở các mặt thịt để miếng thịt được chín đều.

 
 

Bước 5: Cho thịt bò ra khay để nguội. Có thể dùng chày hoặc cán dao để đập cho miếng thịt được mềm. Sau đó xé thành sợi nhỏ.

 
 

Bước 6: Cho sợi thịt bò vào khay nướng và sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Khoảng 10 phút sau lấy khay nướng ra, đảo sợi thịt bò rồi lại tiếp tục nướng. Sấy đến lúc nào sợi thịt bò có độ khô theo sở thích của là được.

 
 

Nếu không có lò nướng có thể cho lên bếp, đảo với lửa nhỏ đến khi sợi thịt bò khô lại thì tắt bếp hoặc có thể đem phơi khô.

Hoàng Hoàn (TH)
TIN LIÊN QUAN

Lạp sườn - món ngon trong Tết xứ Mộc

Hoàng Huế |

Nhai thật kĩ, thật chậm, miếng lạp sườn Mộc Châu để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng, mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương và cảm nhận độ giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn... quện lại với nhau. 

Những món ngon giải ngấy ngày tết

B. H |

Thanh mát, không dầu mỡ, những món như bún, chả cá, bún ốc, bánh tráng phơi sương cuốn thịt, hủ tiếu, miến lươn... là lựa chọn giải ngấy của nhiều người trong và sau tết.

Bé trai nguy kịch vì ăn thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc

T.Linh |

Bệnh nhi Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng do ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Lạp sườn - món ngon trong Tết xứ Mộc

Hoàng Huế |

Nhai thật kĩ, thật chậm, miếng lạp sườn Mộc Châu để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng, mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương và cảm nhận độ giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn... quện lại với nhau. 

Những món ngon giải ngấy ngày tết

B. H |

Thanh mát, không dầu mỡ, những món như bún, chả cá, bún ốc, bánh tráng phơi sương cuốn thịt, hủ tiếu, miến lươn... là lựa chọn giải ngấy của nhiều người trong và sau tết.

Bé trai nguy kịch vì ăn thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc

T.Linh |

Bệnh nhi Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng do ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.