Bỏ sớm 3 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư

Minh Thảo (Theo Eatthis, Healthline) |

Ngoài yếu tố di truyền, lối sống sinh hoạt không lành mạnh, đặc biệt chế độ ăn uống là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư. Vì vậy, muốn phòng tránh căn bệnh quái ác này nhất định phải từ bỏ những thói quen dưới đây càng sớm càng tốt.

1. Ăn thức ăn thừa

Để tiết kiệm chi phí, một số người có thói quen bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh và dùng lại thức ăn thừa cho những bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian lưu trữ sẽ khiến thức ăn mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có; đồng thời, sinh ra một số nấm, vi khuẩn gây bệnh, thậm chí còn tạo ra các hợp chất Nitrite.

Khi để qua đêm, một số thực phẩm như: rau xào, canh xương hầm… sẽ sản sinh ra hàm lượng Nitrite cao. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Nitrite là một chất có thể gây ung thư. Khi chất này đi vào cơ thể, kết hợp cùng protein tạo thành Nitrosamine làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Lời khuyên: Khi chế biến, không nên nấu quá nhiều thức ăn cùng một lúc. Tốt nhất nên sử dụng tất cả thực phẩm trong một bữa, hạn chế thói quen nấu lại thức ăn thừa.

2. Trái cây bị mốc

Nhiều người cho rằng hoa quả bị dập nát hoặc có dấu hiệu mốc, chỉ cần gọt bỏ một phần và rửa sạch vẫn có thể ăn được, không ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, chính những nấm mốc khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, lại mang mầm bệnh ung thư rất nguy hiểm.

Hoa quả bị hỏng, mốc sẽ tồn tại các vi sinh vật như Penicillium difficile. Penicillium difficile - loại độc tố có thể gây rối loạn đường ruột, phù thận và có thể gây ung thư.

Theo một số nghiên cứu, cho dù gọt bỏ phần trái cây thối thì phần còn lại vẫn bị nhiễm khuẩn, các vi sinh vật phát triển sinh ra vô số chất độc. Thông qua nước dịch của trái cây, những độc tố bắt đầu lan ra các phần chưa hư thối.

Lời khuyên: Cắt bỏ phần bị hỏng của trái cây cũng không giúp ích cho sức khỏe hay tiết kiệm thêm tiền. Bởi “bệnh từ miệng mà ra” nên đừng quá tiết kiệm trong vấn đề ăn uống. Khi phát hiện trái cây có giòi và bị thối thì tuyệt đối không được ăn.

3. Tái sử dụng dầu ăn

Dù có rất nhiều cảnh báo nguy hiểm về việc tái sử dụng dầu ăn có thể thay đổi hợp chất hóa học, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm, nhiều gia đình vẫn có thói quen cất lại phần dầu thừa cho lần nấu nướng tiếp theo.

Việc chiên đồ quá nóng và sau đó tái sử dụng dầu sẽ làm thay đổi cấu trúc chất béo, tạo ra các hợp chất độc hại không tốt cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, sau khi mở nắp, ba tháng là khoảng thời gian an toàn để sử dụng dầu ăn. Đặc biệt, dù còn thời hạn sử dụng nhưng nếu phát hiện dầu có dấu hiệu: hôi, khó ngửi, nhờn, sệt, màu đậm hơn so với ban đầu thì vứt ngay lập tức. Bởi việc bảo quản không đúng cách có thể khiến dầu ăn bị oxi hóa, nhanh hỏng.

Lời khuyên: Nếu nhà có ít người, tốt nhất nên mua loại dầu ăn có dung tích nhỏ. Trong thời gian sử dụng, đóng chặt nắp và cất giữ trong tủ đóng kín để hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp, giúp dầu bảo quản được lâu hơn.

Minh Thảo (Theo Eatthis, Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Quan niệm sai lầm về ung thư, nhiều người Việt mắc phải

Minh An (T/H) |

Nói không với phẫu thuật, nhịn ăn để tế bào ung thư không còn gì để ăn và tự chết, uống sừng tê giác chữa ung thư… là những quan niệm sai lầm về ung thư mà nhiều người Việt đang mắc phải.

Thói quen nhiều người mắc đang đẩy con người gần hơn với bệnh ung thư

Theo Hà Vũ/Vietnamnet |

Nhiều người có thói quen ăn uống thực phẩm ở nhiệt độ cao, tuy nhiên thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Những món ăn hàng triệu người "nghiền” lại là nguyên nhân gây ung thư

Theo Sức khoẻ&Đời sống |

Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh trên thế giới và ở nước ta trở thành một vấn đề lớn trong y tế cộng đồng.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Quan niệm sai lầm về ung thư, nhiều người Việt mắc phải

Minh An (T/H) |

Nói không với phẫu thuật, nhịn ăn để tế bào ung thư không còn gì để ăn và tự chết, uống sừng tê giác chữa ung thư… là những quan niệm sai lầm về ung thư mà nhiều người Việt đang mắc phải.

Thói quen nhiều người mắc đang đẩy con người gần hơn với bệnh ung thư

Theo Hà Vũ/Vietnamnet |

Nhiều người có thói quen ăn uống thực phẩm ở nhiệt độ cao, tuy nhiên thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Những món ăn hàng triệu người "nghiền” lại là nguyên nhân gây ung thư

Theo Sức khoẻ&Đời sống |

Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh trên thế giới và ở nước ta trở thành một vấn đề lớn trong y tế cộng đồng.