Bỏ ngay thói quen coi tủ lạnh là bảo bối trữ thức ăn ngày tết

L.Hà |

Việc tích trữ thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản mà còn vô tình làm thực phẩm bị lây nhiễm chéo, sản sinh vi khuẩn, độc tố cho người dùng.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyên các bà nội trợ bỏ ngay thói quen tích trữ thức ăn trong tủ lạnh, đặc biệt vào dịp tết. "Chị em nên bỏ suy nghĩ coi tủ lạnh là bảo bối bảo quản thức ăn trong thời gian dài. Dịp tết mua quá nhiều về để trong tủ lạnh", ông Phong nói.

Thói quen của nhiều gia đình Việt Nam là trữ kha khá thức ăn để dành cho những ngày tết, từ các loại khô, lạp xưởng, giò chả, thịt cá tươi, hải sản... đến bánh tét, bánh chưng, mứt, rau sống, thịt kho… 

Hiện nay, ngày mồng 1 Tết, các chợ đã bán hàng trở lại, nhưng với tâm lý nhà cửa phải đủ đầy gạo, muối, thức ăn thì mới sung túc đầu năm và còn thết đãi người thân, bạn bè, đồng nghiệp đến chúc tết nên nhiều người vẫn chọn cách trữ đủ thức ăn cho cả tuần.

"Thói quen này không tốt, bởi việc trữ thức ăn không đúng cách có thể gây ra những nguy cơ như làm mất chất dinh dưỡng, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm...", TS Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo.

Mỗi loại thức ăn có thời gian bảo quản khác nhau nên việc phân chia khoang để và chú ý thời gian sử dụng là rất quan trọng.

Thức ăn chín và thức ăn sống phải để cách ly theo từng ngăn với các vùng nhiệt độ phù hợp. Chẳng hạn đồ tươi sống như thịt cá, hải sản... cần phải để ở ngăn đông với nhiệt độ từ -14 độ trở lên.  Thực phẩm đã chế biến, làm chín thì nên để vào hộp chuyên dụng, đóng kín lại và tùy vào thời gian định lấy ra sử dụng mà để vào ngăn mát hay ngăn đông.

Nhiều người có thói quen cho tất cả mọi thứ vào tủ lạnh. Tuy nhiên, lời khuyên của TS Nguyễn Thanh Phong là nên chú ý và phân loại thực phẩm trước khi lưu trữ. Một số loại rau, củ, quả như cà chua, khoai tây, tỏi, dưa hấu… hay các loại thức ăn như bánh mỳ, thịt cá chưa làm sạch… là những thứ dễ bị biến chất khi cho vào tủ lạnh, sản sinh độc tố không tốt cho sức khoẻ người dùng.

Trên thực tế, thời gian bảo quản thực phẩm an toàn là từ 3 - 5 ngày. “Tủ lạnh chỉ có thể kìm hãm khả năng hoạt động của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Thực phẩm nếu lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu sẽ không tránh khỏi tính trạng hư hỏng và biến chất”, TS Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo.

Việc trữ thức ăn không đúng cách có thể gây ra những nguy cơ như làm mất chất dinh dưỡng, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm...
Việc trữ thức ăn không đúng cách có thể gây ra những nguy cơ như làm mất chất dinh dưỡng, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm...
Việc trữ thức ăn không đúng cách có thể gây ra những nguy cơ như làm mất chất dinh dưỡng, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm...
L.Hà
TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế yêu cầu tránh đầu cơ, lợi dụng tăng giá thuốc dịp tết

T.L |

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các điểm bán thuốc suốt 24 giờ. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết tăng giá.

Tận mắt những cây mai sang chảnh chơi Tết giá chục triệu đồng

Ngô Phong - Văn Thắng |

Ngoài thú chơi các loại cây phổ biến như đào, quất cảnh, người Hà Nội còn thích mai trắng – thú chơi cây cảnh sang chảnh ngày Tết của người Hà Thành đã có từ xa xưa.

Bàn chuyện Tết gây mệt mỏi, tốn kém: Giữ Tết truyền thống hay ăn Tết hiện đại?

MAI KA - ĐẶNG CHUNG |

Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới còn giữ tục lệ đón Tết theo lịch mặt trăng (âm lịch). Từ xa xưa, dân gian quen gọi là “ăn Tết” thay vì “chơi Tết”. Tết phải có mâm cao cỗ đầy cúng gia tiên, mời khách khứa, bạn bè. Tuy nhiên gần đây, câu hỏi “Tết có cần chuẩn bị hoàn hảo hay giản tiện để đỡ tốn kém, mệt mỏi?”… đã được nhiều người đặt ra, với những băn khoăn nên giữ Tết truyền thống.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Bộ Y tế yêu cầu tránh đầu cơ, lợi dụng tăng giá thuốc dịp tết

T.L |

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các điểm bán thuốc suốt 24 giờ. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết tăng giá.

Tận mắt những cây mai sang chảnh chơi Tết giá chục triệu đồng

Ngô Phong - Văn Thắng |

Ngoài thú chơi các loại cây phổ biến như đào, quất cảnh, người Hà Nội còn thích mai trắng – thú chơi cây cảnh sang chảnh ngày Tết của người Hà Thành đã có từ xa xưa.

Bàn chuyện Tết gây mệt mỏi, tốn kém: Giữ Tết truyền thống hay ăn Tết hiện đại?

MAI KA - ĐẶNG CHUNG |

Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới còn giữ tục lệ đón Tết theo lịch mặt trăng (âm lịch). Từ xa xưa, dân gian quen gọi là “ăn Tết” thay vì “chơi Tết”. Tết phải có mâm cao cỗ đầy cúng gia tiên, mời khách khứa, bạn bè. Tuy nhiên gần đây, câu hỏi “Tết có cần chuẩn bị hoàn hảo hay giản tiện để đỡ tốn kém, mệt mỏi?”… đã được nhiều người đặt ra, với những băn khoăn nên giữ Tết truyền thống.