Bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì ?
Bệnh viêm loét dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, kèm theo vết loét do acid dịch vị và pepsin kích thích. Hiện tượng này xảy ra do kết hợp của axit dư thừa với thuốc, vi khuẩn và độc tố gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Từ đó, hình thành nên các lỗ nhỏ trên mô lót dạ dày, bộ phận ruột non và các cơ quan khác.
Viêm loét dạ dày đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người và có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt, nếu các ổ loét không được chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư và thủng dạ dày.
Viêm loét dạ dày nên ăn gì?
Khi dạ dày bị viêm loét người bệnh sẽ bị hạn chế chức năng tiêu hóa, vì vậy bệnh nhân cần chọn thực phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe của hệ tiêu hóa. Nhóm thực phẩm phù hợp cần đảm bảo các yếu tố: bảo vệ niêm mạc dạ dày, chữa lành các vết loét hoặc giúp giảm tiết acid.
● Ăn nhiều cải xanh: Chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, cải xanh cũng là loại rau giàu chất xơ, tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
● Bổ sung các loại đậu bắp: Chứa nhiều vitamin B, C, E…. cần thiết giúp bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng hỗ trợ làm lành các vết loét nhanh chóng.
● Bị viêm loét dạ dày nên ăn nhiều sữa chua: Trong sữa chua Có nhiều probiotic và enzyme với tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
● Gừng: Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Người bệnh nên bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày bằng cách uống trà gừng hay nhấm nháp một vài lát gừng sống sau khi ăn no.
● Tỏi: Là loại thực phẩm hàng đầu với khả năng kháng khuẩn và giúp tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chiết xuất tỏi có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày cấp do vi khuẩn H. pylori gây ra.
● Trà xanh: Trong trà xanh chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại sự gia tăng của vi khuẩn gây viêm dạ dày. Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng xoa dịu cơn đau dạ dày rất hiệu quả.
● Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn ngũ cốc: Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp cải thiện tiêu hóa và giảm viêm dạ dày. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu… là những thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng rất tốt cho dạ dày.
● Cam thảo: Đây là một vị thuốc dân gian được sử dụng nhiều trong điều trị viêm loét và trào ngược dạ dày nhờ thành phần glycyrrhizic - một loại hợp chất đặc biệt với tác dụng làm dịu dạ dày và tăng cường khả năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, hợp chất này còn có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, tiêu diệt khối u, kháng khuẩn….
Viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì?
Một số nhóm thực phẩm khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến bệnh tiến triển nhanh hơn. Vì vậy, người bệnh cần chú ý hạn chế hoặc ngưng sử dụng một số món ăn sau:
● Hạn chế ăn các loại thịt đỏ: Thịt lợn, thịt bò….giàu các protein động vật và có hàm lượng axit cao gây cản trở quá trình tiêu hóa ở bệnh nhân.
● Nên kiêng các thực phẩm cay, nóng: Ớt, hạt tiêu, mù tạt…. làm tăng lượng axit có trong dạ dày và khiến chứng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn gây ra kích ứng dạ dày và hình thành các vết loét.
● Tránh xa các loại thức ăn có tính axit: Bao gồm các loại trái cây có vị chua (cam, bưởi, chanh, me ...), trái cây còn xanh cứng, đồ ăn quá đậm đặc, thịt nhiều gân sụn… làm gia tăng nguy cơ tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Bên cạnh đó, chúng còn khiến dạ dày phải co bóp mạnh và làm gia tăng lượng axit gây viêm loét.
● Món ăn nhiều dầu mỡ: Đồ chiên xào, gà rán, mỡ động vật, khoai tây chiên… làm gia tăng nguy cơ viêm loét dạ dày nên người bệnh cần hạn chế sử dụng.
● Đồ chế biến sẵn: Giò, chả, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích… chứa nhiều chất bảo quản gây khó tiêu, ợ hơi… không tốt cho chức năng tiêu hóa của dạ dày.
● Tuyệt đối không nên dùng các chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, trà đặc, thuốc lá….gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Đây đồng thời cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét, người bệnh không nên sử dụng.
“Đánh bay” viêm loét dạ dày nhờ sản phẩm Cao Bình Vị hàng đầu hiện nay
Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (GV ĐH Y Dược TPHCM): “Viêm loét dạ dày không quá khó để điều trị nhưng nếu không chữa dứt điểm, bệnh rất dễ tái phát. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, phương pháp điều trị tận gốc chứng bệnh này cần tuân thủ các yếu tố: giảm tấn công (giảm tiết dịch vị acid, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn Hp) và tăng bảo vệ (tăng tiết chất nhầy). Khi đó, vết loét dạ dày sẽ được làm lành một cách tự nhiên, sức khỏe người bệnh sẽ tự phục hồi.”
Giữa hàng trăm phương pháp điều trị viêm loét dạ dày hiện nay, rất hiếm có bài thuốc nào thỏa mãn đầy đủ 2 điều kiện trên mà lại có nguồn gốc từ tự nhiên, an toàn với bệnh nhân. Trải qua thời gian dài tìm kiếm, bác sĩ Nghĩa đã tìm đến sản phẩm Cao Bình Vị Tâm Minh Đường. Dựa trên nghiên cứu thành phần và kết quả kiểm nghiệm trên nhiều bệnh nhân, Cao Bình Vị thực sự đã thuyết phục bác sĩ Nghĩa về một phương pháp hoàn hảo.
Cao Bình Vị được các lương y, bác sĩ Tâm Minh Đường - An Dược điều chế từ 6 vị thảo dược, được ví như “Lục dược bình vị” trị viêm loét dạ dày hàng đầu, bao gồm: Cây chỉ thiên, Kim ngân hoa, Bạch mao căn, Hoàng bá, Nhân trần, Cối xay…. giúp giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.
Mỗi loại thảo dược đều có một vai trò riêng, khi kết hợp với nhau theo một TỶ LỆ VÀNG sẽ phát huy tối đa công dụng, tác động vào cơ thể bệnh nhân theo cơ chế:
Phục hồi tổn thương:
● Bạch mao căn: Trị thổ huyết, nục huyết, làm lành vết thương.
● Kim ngân: Kháng viêm, tăng cường chức năng dạ dày.
Giảm tấn công:
● Nhân trần: Ức chế vi khuẩn gây tổn thương dạ dày.
● Cây chỉ thiên: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh.
Tăng cường bảo vệ:
● Hoàng bá: Loại bỏ triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu.
● Cối xay: Nhuận tràng, kích thích dạ dày hoạt động trơn tru.
Đặc biệt, sản phẩm được bào chế ở dạng cao nguyên chất, nấu ở 100 độ C trong 48 tiếng. Như vậy, giúp giữ nguyên dược tính của thảo dược đồng thời tất cả dược tính của thảo dược sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào thành dạ dày, đẩy nhanh thời gian điều trị chỉ từ 2 - 4 tuần.
Theo thống kê, Cao Bình Vị mang đến lộ trình điều trị rõ ràng với kết quả khả quan mà hiếm có một sản phẩm Đông y nào có được. Cụ thể:
Nhờ những ưu điểm vượt trội trên, Cao Bình Vị đã giúp hàng ngàn bệnh nhân điều trị viêm loét dạ dày tá tràng thành công, hoàn toàn không tái phát dù đã nhiều năm ngưng sử dụng. Đồng thời, sản phẩm cũng giúp nhà thuốc Tâm Minh Đường vinh dự nhận giải thưởng Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2018. Đây là dấu mốc khẳng định sự uy tín, chất lượng trong dịch vụ thăm khám và chữa bệnh tại nhà thuốc.
Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:
Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - HN
Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ
Hotline: 0983.34.0246
Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. HCM
Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ
Điện thoại: 0903.876.437
Website: http://tamminhduong.com/cao-binh-vi/