NHỮNG THỰC PHẨM NÊN ĂN:
Thực phẩm có chứa đạm
Người mắc bệnh ung thư dạ dày cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm, sắt, kẽm có trong thịt gà, thịt lợn, thịt bò… bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ăn nhiều cá, hải sản để cung cấp các acid amin và một vài vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
Tinh bột
Tinh bột có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch. Bên cạnh đó, tinh bột còn có nhiều trong các loại củ, nhất là khoai, sắn. Với những loại thực phẩm này, bạn nên hầm thành cháo hay nấu súp cho người mắc bệnh ăn, giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn
Chất béo
Chất béo là nguồn dinh dưỡng có giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể nên là lựa chọn mà người mắc bệnh ung thư dạ dày không thể bỏ qua.
Rau quả
Rau quả là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin và chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá cũng như bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Trong bữa ăn của người ung thư nên có nhiều rau xanh được hầm nhừ hoặc nấu chín mềm. Cùng với bữa ăn chính, bữa tráng miệng của người ung thư bạn có thể lựa chọn các loại quả như, chuối, bưởi ngọt ….
NHỮNG THỰC PHẨM NÊN TRÁNH
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán
Những món ăn hấp dẫn cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua... sẽ làm cho tình trạng bệnh xấu hơn. Hơn thế, đây còn là một trong các món ăn được các bác sĩ cảnh báo vì có hàm lượng độc chất cao.
Rượu, bia
Từ bỏ thói quen rượu, bia, cafe, những loại đồ uống có cồn gây hại đến niêm mạc dạ dày.
Hạn chế sử dụng muối
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày. Người bị ung thư dạ dày cũng không nên ăn các món quá mặn, đồ ăn cứng, quá nóng hoặc quá nhiều lượng cùng lúc. Vì vậy nên áp dụng nguyên tắc ăn nhiều bữa với số lượng ít, giờ ăn cố định với số lượng cố định.