Bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn thu hút các trường tham quan

Diệu Tiên |

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu là một nội dung quan trọng thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển từ năm 2012, được sự tư vấn về chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc Gia – Bộ Y tế cũng như sự hỗ trợ từ Bộ GDĐT trong công tác triển khai áp dụng.

Mới đây, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, Cục An toàn thực phẩm, Phòng nghiệp vụ Sở Y tế, Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cùng ban giám hiệu và đại diện phụ huynh học sinh các trường tiểu học tại thành phố Lạng Sơn đã có chuyến tham quan thực tế mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản với tổng kinh phí gần 2,3 tỉ đồng được tài trợ chính từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông qua chương trình viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ, bếp ăn mẫu bán trú tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tối ưu năng suất hoạt động. Bên cạnh việc đóng góp kinh phí xây dựng bếp ăn, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn nhằm giúp nhà trường phát huy tối đa những lợi ích ưu việt của căn bếp.

Ông Lê Xuân Trường - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tỉnh Lạng Sơn - chia sẻ về những đóng góp của Dự án đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Ông Lê Xuân Trường - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tỉnh Lạng Sơn - chia sẻ về những đóng góp của Dự án đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Bếp ăn áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn. Bếp được phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau và dụng cụ làm việc cũng được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Hệ thống thiết bị và dụng cụ trong bếp ăn được trang bị hiện đại với công suất gấp 2 – 3 lần bếp ăn thông thường, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình chế biến.

Trang thiết bị hiện đại của Bếp ăn tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ giúp công tác bán trú trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.
Trang thiết bị hiện đại của Bếp ăn tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Bếp ăn được khánh thành ngày 23.5.2018 tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ và chính thức đi vào hoạt động trong năm học 2018 – 2019, cung cấp bữa trưa cho 1.500 học sinh bán trú đang học tập tại trường. Hơn nữa, việc xây dựng mô hình bếp ăn mẫu còn tạo điều kiện để các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng như các tỉnh thành phía Bắc tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế từng nơi.

Ngoài tham quan thực tế các khu vực và quy trình vận hành của căn bếp, các đại biểu cùng Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ cùng nhau thảo luận về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng học đường và công tác quản lý bếp ăn bán trú. Những nội dung khác của Dự án như phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”,… cũng được các trường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng.

Bếp ăn tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ là là căn bếp thứ 2 mà Dự án Bữa ăn học đường xây dựng thành công.

Diệu Tiên
TIN LIÊN QUAN

Ajinomoto tiếp tục sát cánh cùng học sinh nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai

Thế Lâm |

Ngày 10.11 vừa qua, lễ trao học bổng “Cho em đến trường” vừa được Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Hội khuyến học tỉnh Đồng Nai và ba doanh nghiệp Nhật đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tổ chức.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Ajinomoto tiếp tục sát cánh cùng học sinh nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai

Thế Lâm |

Ngày 10.11 vừa qua, lễ trao học bổng “Cho em đến trường” vừa được Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Hội khuyến học tỉnh Đồng Nai và ba doanh nghiệp Nhật đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tổ chức.