Bất ngờ trước những lợi ích của ớt đối với người tiểu đường

ÁNH NHIÊN (Theo BOLDSKY) |

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế của Iran, ớt đỏ có thể giúp cơ thể con người kiểm soát hội chứng chuyển hóa và các bệnh liên quan như tiểu đường.

Giúp phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ (GD) có thể gây rủi ro cho cả mẹ và bé. Ở người mẹ, nó có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật, có thể gây ra sinh non, thai chết lưu và thậm chí tử vong.

Theo một nghiên cứu dựa trên 42 phụ nữ mang thai bị GD, việc bổ sung ớt có chứa capsaicin có thể giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn cũng như mức insulin và cholesterol cao.

Duy trì cân bằng nội môi glucose

Một nghiên cứu đã nhấn mạnh mối liên quan giữa capsaicin và vai trò của nó trong việc cải thiện cân bằng nội môi glucose và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Việc tiêu thụ ớt có chứa capsaicin có thể giúp kích hoạt, ngăn ngừa kháng insulin, mức cholesterol và giảm viêm, do đó giúp  cơ thể có thể kiểm soát bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường liên quan đến béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố chính cho sự phát triển của bệnh tiểu đường. Cũng theo công bố này, việc bạn sử dụng các thực phẩm giàu capsaicin có liên quan đến việc giảm tỷ lệ béo phì. Capsaicin trong ớt, khi được tiêu thụ lâu dài bởi những người thừa cân hoặc béo phì, có thể cho kết quả tích cực liên quan đến việc kiểm soát cân nặng. Việc này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường liên quan đến béo phì. 

Có thể ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có liên quan đến một loạt các biến chứng như bệnh tim, bệnh mắt, nhiễm trùng, tổn thương gan và nhiều biến chứng khác.

Theo một nghiên cứu, capsaicin có thể giúp cải thiện chức năng và sự trao đổi chất của insulin và do đó, duy trì sự cân bằng của glucose trong cơ thể, có thể bằng cách giảm khối lượng cơ thể và cholesterol và cải thiện cân bằng nội môi glucose. Điều này có thể giúp giảm thiệt hại cho tuần hoàn vi mô và vĩ mô như mạch máu và dây thần kinh do lượng glucose cao và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Nhược điểm của ớt đối với bệnh nhân tiểu đường

Có thể làm tăng sự hấp thụ sắt

Một số nghiên cứu nói rằng ớt đỏ chứa một lượng lớn vitamin C có thể làm tăng sự hấp thụ sắt nonheme từ thực phẩm. Mặc dù nó có thể giúp sản xuất và cung cấp các tế bào hồng cầu, nhưng dư thừa sắt trong cơ thể có thể làm cho các gốc tự do phản ứng kém hoạt động mạnh và làm tăng tổn thương ôxy hóa cho các tế bào, bao gồm cả tế bào tuyến tụy. Vì vậy, ở những người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, ớt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và có thể dẫn đến các biến chứng liên quan.

Có thể gây ra các phản ứng phụ về đường tiêu hóa

Ớt thường dẫn đến cảm giác nóng và đau trong miệng và có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau về đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nóng rát và đầy hơi. Ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), ăn ớt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Ớt có thể hữu ích cho việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, tuy nhiên, vì nó là một loại gia vị, nên người ta phải lưu ý về liều lượng khi sử dụng nó. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để biết liều lượng thích hợp và các chi tiết khác.

ÁNH NHIÊN (Theo BOLDSKY)
TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách chăm sóc cho từng vấn đề sắc tố da dành cho chị em

Tuấn Đạt |

Sắc tố da là một trong những vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Những thông tin dưới đây có thể giúp phái đẹp tham khảo các bước chăm sóc và dưỡng da chuẩn đẹp.

6 lưu ý bạn cần biết khi ăn lẩu, để bảo vệ sức khỏe cho bạn

ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY) |

Lẩu là món ăn khá phổ biến ở nước ta. Chúng xuất hiện không chỉ ở những nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân mà chúng còn xuất hiện trong những bữa cơm của gia đình. Một số điều cần lưu ý khi ăn lẩu, để giúp món lẩu của mình vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe của bạn.

Những lợi ích của ớt xanh mà nhiều người không ngờ tới

Hạ Mây (Theo Healthline) |

Ớt xanh được dùng sống, chiên hoặc thêm vào món ăn. Ngoài làm gia vị, đây còn là thực phẩm có hàm lượng vitamin cao, chứa nhiều lợi ích sức khỏe.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho từng vấn đề sắc tố da dành cho chị em

Tuấn Đạt |

Sắc tố da là một trong những vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Những thông tin dưới đây có thể giúp phái đẹp tham khảo các bước chăm sóc và dưỡng da chuẩn đẹp.

6 lưu ý bạn cần biết khi ăn lẩu, để bảo vệ sức khỏe cho bạn

ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY) |

Lẩu là món ăn khá phổ biến ở nước ta. Chúng xuất hiện không chỉ ở những nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân mà chúng còn xuất hiện trong những bữa cơm của gia đình. Một số điều cần lưu ý khi ăn lẩu, để giúp món lẩu của mình vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe của bạn.

Những lợi ích của ớt xanh mà nhiều người không ngờ tới

Hạ Mây (Theo Healthline) |

Ớt xanh được dùng sống, chiên hoặc thêm vào món ăn. Ngoài làm gia vị, đây còn là thực phẩm có hàm lượng vitamin cao, chứa nhiều lợi ích sức khỏe.