Ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong quả mãng cầu xiêm có chứa nhóm chất kháng sinh mạnh với tên gọi acetogenin, đây là một đặc tính chống ung thư. Theo nghiên cứu tổng hợp từ Malaysia năm 2018, trong cây mãng cầu xiêm, lá có thể làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt tế bào ung thư và có giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch.
Chăm sóc da
Mãng cầu xiêm với khả năng chống oxy hóa cao. Chính khả năng này đã góp phần làm chậm quá trình lão hóa của da, hạn chế tình trạng hình thành các vết nhăn trên da, giúp da trẻ khỏe và tươi tắn hơn. Không chỉ vậy, trong mãng cầu xiêm còn chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hạn chế được tình trạng viêm ở da. Một số quốc ở khu vực Tây Phi, họ thường dùng nước của lá mãng cầu xiêm để trị các bệnh ngoài da.
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Mãng cầu xiêm có nhiều chất xơ nên có tác dụng trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, kích thích ruột co bóp, đây sẽ là môi trường lý tưởng để tạo điều kiện cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, bạn có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn hằng ngày.
Hỗ trợ giảm cân
Không chỉ chứa nhiều chất xơ, trong mãng cầu xiêm còn có cả Vitamin C tự nhiên có chứa nhiều nước, thành phần này sẽ hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Việc chứa nhiều chất xơ, giúp bạn khi ăn sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế được sự thèm ăn của cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên cho thêm đường hay sữa vào cùng mãng cầu khi có mục đích giảm cân.
Lưu ý khi sử dụng quả mãng cầu xiêm
Dù mãng cầu xiêm rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng loại quả này. Người đang dùng thuốc tiểu đường không nên sử dụng, vì có thể làm tăng tác dụng của thuốc. Trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, tuyệt đối không nên sử dụng những chế phẩm từ lá, rễ, hạt của quả mãng cầu xiêm vì chúng có khả năng gây hại cao cho sức khỏe.