Bảo quản thực phẩm trong mùa dịch COVID-19 để không rước bệnh vào người

Minh Thảo (Theo Business Insider, Healthline) |

Bảo quản thực phẩm, đặc biệt là trong mùa dịch COVID-19 cần được các bà nội trợ lưu ý để không rước thêm bệnh vào người.

Thực phẩm đóng hộp

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đồ đóng hộp - thực phẩm chế biến sẵn bao gồm giăm bông, thịt, cá ngừ và các loại hải sản khác có hạn sử dụng kéo dài từ 2 - 5 năm.

Đối với những đồ hộp đã mở nắp nhưng chưa sử dụng hết, người dùng không nên tiếp tục tái sử dụng. Vì khi mở nắp, thực phẩm dễ bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.

Ngoài ra, nguyên tắc của đồ hộp là đóng kín thanh trùng, không có vi sinh vật và khí thì mới có thể dự trữ lâu dài. Vì vậy, chỉ sử dụng đồ hộp trong vòng 24 tiếng sau khi mở nắp.

Trái cây sấy khô

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline của Mỹ, các loại trái cây sấy khô như: nho, mơ, mận… đựng trong hộp kín khí, sẽ giữ được nguyên hương vị trong vòng 6 tháng.

Đối với những túi trái cây khô đã mở, người dùng nên đựng vào một chiếc túi kín, hút chân không và cất giữ trong tủ lạnh. Điều này có thể giúp thời gian sử dụng kéo dài thêm 6 tháng.

Khoai tây

Khi khoai tây mọc mầm hoặc có vỏ màu xanh, đây là dấu hiệu chúng sắp bị hư thối. Khoai tây chuyển sang màu xanh do để dưới ánh nắng mặt trời, khiến nồng độ chất solanine tăng cao - một chất gây ngộ độc, nguy hiểm hơn có thể tử vong khi ăn với số lượng lớn .

Theo USDA, để ngăn chặn các hiện tượng trên, khoai tây tươi nên được bảo quản ở nơi tối, khô và thoáng như: gầm tủ bếp, dưới tầng hầm… Tránh xa các chỗ ẩm ướt hoặc có ánh sáng - những điều kiện khiến khoai tây mọc mầm và nhanh hỏng. Nếu lưu trữ đúng cách, khoai tây vẫn giữ được độ thơm ngon trong nhiều tháng.

Mì ống khô

Các loại mì khô được bảo quản trong hộp kín, có thể lưu trữ tối đa 2 năm, theo USDA. Tuy nhiên, khi đã nấu chín, mì chỉ để được khoảng 3 - 4 ngày trong tủ lạnh.

Pasta - các loại mỳ khô có thể lưu trữ lâu hơn nếu bảo quản trong bao bì nguyên gốc hoặc đựng trong hộp kín khí. Ảnh: Healthline
Pasta - các loại mỳ khô có thể lưu trữ lâu hơn nếu bảo quản trong bao bì nguyên gốc hoặc đựng trong hộp kín khí. Ảnh: Healthline

Bột mì

Thông thường, nếu bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ, bột mì đa dụng có hạn dùng khoảng 1 năm kể từ khi sản xuất. Theo Healthline, ngửi là cách tốt nhất để nhận biết sản phẩm này còn sử dụng được hay không. Bột bị hỏng thường có mùi chua hoặc mốc.

Trứng

Theo các chuyên gia của Mỹ, trứng chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 tuần khi bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Nếu trứng để trong tủ lạnh, có thể giữ được 4 - 5 tuần. Lưu ý khi cất trứng trong tủ lạnh, không được bỏ ra ngoài và đặt lại vào tủ lạnh. Điều này sẽ khiến trứng nhanh hỏng. “Nếu bảo quản đúng cách, trứng có thể kéo dài hạn sử dụng thêm 45 - 90 ngày” - Giáo sư Kevin Murphy của Trường Đại học Central Florida cho biết.

Để nhận biết độ tươi của trứng, người dùng có thể áp dụng phương pháp “chìm - nổi”. Thả trứng vào một cốc nước, nếu trứng chìm xuống đáy tức là trứng vẫn còn tươi. Trường hợp trứng nổi lơ lửng ở giữa cốc hoặc nổi trên bề mặt nước, đây là dấu hiệu trứng sắp thối, không nên sử dụng. Khi trứng bị hỏng, các chất dinh dưỡng biến đổi thành chất độc, không tốt cho sức khỏe.

Minh Thảo (Theo Business Insider, Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Hà Nội: Người dân không cần mua, tích trữ lương thực thực phẩm

Nguyễn Hà |

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định người dân không cần mua, tích trữ lương thực thực phẩm giữa dịch COVID-19.

Hàng loạt siêu thị ở Tây Nguyên tích trữ hàng hóa phục vụ người dân

Bảo Trung |

Đến nay, toàn vùng Tây Nguyên vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 nào. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều siêu thị lớn trong vùng trang tiến hành dự trữ các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng chu cầu mua sắm của người dân...

5 thực phẩm mà trẻ nhỏ cần tránh xa mà nhiều phụ huynh không biết

Hoàng Long (Theo BRIGHTSIDE) |

Có nhiều sản phẩm đóng hộp trên thị trường hiện nay không phù hợp với trẻ em, thậm chí là gây hại nhưng lại không được nhiều phụ huynh để ý đến các khuyến cáo trên bao bì. Trên thực tế, nhiều sản phẩm tự nhiên cũng không tốt cho trẻ nhỏ mà ít người biết đến.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Chủ tịch Hà Nội: Người dân không cần mua, tích trữ lương thực thực phẩm

Nguyễn Hà |

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định người dân không cần mua, tích trữ lương thực thực phẩm giữa dịch COVID-19.

Hàng loạt siêu thị ở Tây Nguyên tích trữ hàng hóa phục vụ người dân

Bảo Trung |

Đến nay, toàn vùng Tây Nguyên vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 nào. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều siêu thị lớn trong vùng trang tiến hành dự trữ các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng chu cầu mua sắm của người dân...

5 thực phẩm mà trẻ nhỏ cần tránh xa mà nhiều phụ huynh không biết

Hoàng Long (Theo BRIGHTSIDE) |

Có nhiều sản phẩm đóng hộp trên thị trường hiện nay không phù hợp với trẻ em, thậm chí là gây hại nhưng lại không được nhiều phụ huynh để ý đến các khuyến cáo trên bao bì. Trên thực tế, nhiều sản phẩm tự nhiên cũng không tốt cho trẻ nhỏ mà ít người biết đến.