Bảo hiểm y tế Thanh Hóa bội chi 780 tỷ đồng

Hoài Thu |

Trong 21 tỉnh có chi phí khám, chữa bệnh BHYT 9 tháng vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2017 trên 100 tỷ đồng thì tỉnh Thanh Hóa bội chi 780 tỷ đồng, đứng thứ 2 cả nước sau Nghệ An (919 tỷ).

Theo Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT vào chiều 31.10, trong 9 tháng đầu năm 2017, chi phí cho KCB BHYT cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên là 2.067,5 tỷ đồng với 6.322.851 lượt khám chữa bệnh. Cao nhất là: TPHCM với 785.499 lượt khám, chi 402 tỷ đồng; TP. Hà Nội 450.930 lượt khám, chi 377,99 tỷ đồng; Nghệ An 175.200 lượt khám, chi 75 tỷ đồng; TP. Đà Nẵng với 155.174 lượt khám chi 66 tỷ đồng; Thanh Hóa 104.002 lượt khám chi 52 tỷ đồng.

Đặc biệt, chỉ định dịch vụ kỹ thuật nội soi tai mũi họng lại gia tăng đáng kể, chỉ 9 tháng đầu năm cả nước có 2.016.134 lượt với chi phí 415 tỷ đồng. Trong đó, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đứng thứ 2 (sau Nghệ An) với số tiền trên 8 tỷ đồng…

Tại Hội nghị, ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, cho biết: Trong 9 tháng qua, cả nước đã có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với tổng số tiền 63.593 tỉ đồng (tăng 7.579 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2016). Đặc biệt, có tới 21 tỉnh có chi phí KCB BHYT 9 tháng vượt quỹ KCB BHYT cả năm 2017 trên 100 tỉ đồng; 6 tỉnh có số chi KCB BHYT cao gồm: Nghệ An 919 tỉ đồng; Thanh Hóa 780 tỉ đồng; Quảng Nam 579 tỉ đồng; Quảng Ninh 359 tỉ đồng; Hà Tĩnh 281 tỉ đồng; Hải Dương 247 tỉ đồng.

Lý giải về vấn đề này, ông Lê Thanh Sinh – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ: Mặc dù có con số bội chi quỹ BHYT cao đứng tốp đầu của cả nước nhưng con số này thực sự vẫn không đáng ngại, bởi Thanh Hóa là một tỉnh đông dân, số người tham gia bảo hiểm lại cao, bên cạnh đó nhiều cơ sở khám chữa bệnh BHYT lại lựa chọn thuốc, vật tư y tế giá cao trong quá trình điều trị…

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT, cho biết: nguyên nhân làm gia tăng chi phí KCB BHYT của nước ta trong thời gian qua là do giá DVYT chưa hợp lý, không thực hiện đúng định mức theo quy định. Đặc biệt, việc thống kê, thanh toán DVKT còn nhiều bất cập, còn xảy ra tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm; gia tăng số lượng KCB ngoại trú và điều trị nội trú bất hợp lý; kéo dài ngày điều trị và mua sắm, sử dụng thuốc, VTYT chưa hợp lý, trục lợi quỹ BHYT.

Để khắc phục được điều này cần hoàn thiện và ban hành các quy trình chuyên môn kỹ thuật; hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; xây dựng mức giá dịch vụ KCB phù hợp với điều kiện, khả năng cung ứng của các cơ sở KCB…

Hoài Thu
TIN LIÊN QUAN

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM tuyển dụng lao động cầm chừng

Nam Dương |

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM đang phải tuyển dụng lao động cầm chừng để thay thế cho lao động nghỉ việc hoặc chuẩn bị cho giai đoạn tới khi đơn hàng có nhiều hơn.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.

Trần Lê Quốc Toàn: Nếu có huy chương sớm 9 năm trước, cuộc đời đã khác

HOÀI VIỆT |

Cựu lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn không tham dự Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, chàng trai người Đà Nẵng là câu chuyện đáng được nhắc đến cho tất cả vận động viên khi thành tích được trao lại nhờ hưởng lợi từ việc đối thủ dính chất cấm (doping). Trần Lê Quốc Toàn đã nhận Huy chương Đồng Olympic sau 9 năm, kể từ Olympic London (Anh) 2012 qua việc được đôn thứ hạng do người xếp trên bị tước thành tích do sử dụng chất cấm trong thể thao.

Siết chặt phòng, chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng

NGUYÊN ANH |

Tỉnh Kiên Giang quyết liệt trong triển khai thực hiện đấu tranh, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU ), chuẩn bị đón đoàn kiểm tra EC.

Chứng khoán: Nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán và nắm tỉ trọng cổ phiếu thấp

Thế Lâm |

Cuối tuần giao dịch vừa qua, chỉ số chứng khoán VN-Index có một phiên giảm điểm mạnh đưa điểm số về sát ngưỡng 1.200 điểm. Từ đó, ngưỡng này cũng chính là tâm điểm chú ý trong tuần giao dịch mới từ 26-30.9.