Bác sĩ mách những loại thức ăn giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Bác sĩ Phạm Thị Tuyết Nhung - Khoa Hóa trị và bệnh máu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 |

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân của xu hướng này được cho là do thay đổi chế độ ăn uống. Bác sĩ Phạm Thị Tuyết Nhung - Khoa Hóa trị và bệnh máu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Theo một khảo sát gần đây thì 64% người Việt Nam tin rằng chế độ ăn là yếu tố gây ung thư, ngược lại, chỉ có 39% người ở Australia tin vào điều này. Vậy có các bằng chứng khoa học nào đã chứng minh mối liên quan này. Đối với ung thư đại trực tràng, chế độ ăn lành mạnh và hoạt động thể chất nhiều đã được chứng minh là các yếu tố giúp làm giảm tần xuất mắc bệnh. Các loại thức ăn như cá, axit béo chưa bão hoà (dầu ô lưu, dầu hạt cải, Omega-3), sữa, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, tỏi, rau không chứa tinh bột, rau họ cải giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Ngược lại, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua xử lý (thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích…), hút thuốc lá, uống nhiều rượu, thiếu vitamin D, ít vận động, ăn ít rau và trái cây, và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng. Và khi đã bị mắc ung thư đại trực tràng thì 7 loại thực phẩm sau đây cần tránh và không nên được sử dụng: thức ăn có độ đường cao (kẹo ngọt, nước ngọt..), thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa (thịt cừu, bơ, snack …), đồ chiên rán, đồ uống có ga, cà phê, rượu, thịt đã qua xử lý.

Một báo cáo từ dự án cập nhật liên tục (CUP) của Hoa kỳ xác định việc duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường hoạt động thể chất (thông qua giải trí, nghề nghiệp và đi lại) và chế độ ăn uống điều độ có liên quan chặt chẽ đến giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. CUP khuyến cáo nên dùng thức ăn từ tự nhiên hơn là các thực phẩm chức năng, đặc biệt là thiếu vitamin D có liên quan đến tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Một nhóm lớn các chuyên gia quốc tế đã thực hiện nghiên cứu tổng hợp (IARC) từ 800 các nghiên cứu dịch tễ về mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua xử lý. IARC đã xác định rằng thịt đỏ và thịt đã qua xử lý là tác nhân sinh ung thư đại trực tràng.

Hút thuốc lá đã được xác định là yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư (ung thư phổi, khoang miệng, thực quản…). Tác động của hút thuốc lá đến ung thư đại trực tràng được xác định trên kết quả của nghiên cứu CPS-II.

Nghiên cứu này thực hiện trên 1.184.657 người trên 30 tuổi cho thấy tỉ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng cao nhất ở nhóm người đang hút thuốc, tiếp theo là ở nhóm người đã từng hút thuốc và thấp nhất ở nhóm người không hút thuốc. Nguy cơ bị ung thư đại trực tràng tăng lên ở nhóm hút thuốc hơn 20 năm (cả nam và nữ) so với nhóm không hút.

Uống rượu cũng là một yếu tố gây ra nhiều loại ung thư trong đó có ung thư đại trực tràng. Một phân tích gộp từ 61 nghiên cứu độc lập đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ uống rượu với khả năng bị mắc ung thư đại trực tràng. So sánh với những người không hoặc rất ít uống rượu thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng của những người uống rượu mức độ trung bình (từ 12,6 đến 49,9 gram ethanol/ngày) là 21% và uống rượu mức độ nhiều (trên 50 gram ethanol/ngày) là 52%.

Vì vậy, để góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thì mọi người nên thực hiện chế độ ăn hợp lý, tăng cường hoạt động thể chất, bỏ thuốc lá và hạn chế tối đa sử dụng rượu.

Bác sĩ Phạm Thị Tuyết Nhung - Khoa Hóa trị và bệnh máu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
TIN LIÊN QUAN

Những thực phẩm và lối sống tốt cho sức khoẻ của xương

NHẬT QUANG (THEO TIMES NOW NEWS) |

Xương có vai trò rất quan trọng, giúp nâng đỡ cơ thể và bảo vệ cơ quan nội tạng. Mọi người nên bắt đầu chú ý việc chăm sóc và giúp xương chắc khỏe ngay từ khi còn trẻ để đảm bảo khi về già, xương khớp vận động dẻo dai. Tờ Times Now News đã gợi ý những loại thực phẩm và lối sống hỗ trợ cho sức khoẻ xương khớp.

Công thức thảo mộc thơm ngon rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hoá

BÁC SĨ NGUYỄN THUỲ NGÂN, VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM |

Rất nhiều người có thể gặp rắc rối với hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày, nhất là sau khi ăn quá no. Các triệu chứng thường gặp là đau vùng thượng vị, đầy hơi, khó chịu và tức bụng. Hãy tham khảo công thức glycerite hỗ trợ tiêu hóa, làm dịu các triệu chứng khó chịu này để chăm sóc cho gia đình.

Cải thiện rõ rệt thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú di căn

Hương Giang |

Ung thư vú là bệnh lý ung thư hàng đầu trên nữ giới tại Việt Nam với hơn 21.000 ca mắc mới mỗi năm. Khoảng hơn 20% bệnh nhân ung thư vú có biểu hiện quá mức thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô người 2 (HER2).

Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

TRUNG DU |

Sáng ngày 18.1, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương kính viếng, tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại TP Hải Phòng và tại quê nhà đồng chí ở tỉnh Thái Bình.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".

Lái buôn quất cảnh: Tết năm nay không có bánh chưng

Thiều Trang |

Thẫn thờ nhìn bầu trời Hà Nội mang sắc xám, anh Trần Duy Toàn - lái buôn quất cảnh thở dài: "Năm nay gia đình tôi không có bánh chưng".

Đoàn tàu metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm với hệ thống bảo vệ tàu tự động

Phương Ngân |

TPHCM - Ngày 18.1, ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và chạy thử nghiệm 1 đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP) của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Những thực phẩm và lối sống tốt cho sức khoẻ của xương

NHẬT QUANG (THEO TIMES NOW NEWS) |

Xương có vai trò rất quan trọng, giúp nâng đỡ cơ thể và bảo vệ cơ quan nội tạng. Mọi người nên bắt đầu chú ý việc chăm sóc và giúp xương chắc khỏe ngay từ khi còn trẻ để đảm bảo khi về già, xương khớp vận động dẻo dai. Tờ Times Now News đã gợi ý những loại thực phẩm và lối sống hỗ trợ cho sức khoẻ xương khớp.

Công thức thảo mộc thơm ngon rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hoá

BÁC SĨ NGUYỄN THUỲ NGÂN, VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM |

Rất nhiều người có thể gặp rắc rối với hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày, nhất là sau khi ăn quá no. Các triệu chứng thường gặp là đau vùng thượng vị, đầy hơi, khó chịu và tức bụng. Hãy tham khảo công thức glycerite hỗ trợ tiêu hóa, làm dịu các triệu chứng khó chịu này để chăm sóc cho gia đình.

Cải thiện rõ rệt thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú di căn

Hương Giang |

Ung thư vú là bệnh lý ung thư hàng đầu trên nữ giới tại Việt Nam với hơn 21.000 ca mắc mới mỗi năm. Khoảng hơn 20% bệnh nhân ung thư vú có biểu hiện quá mức thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô người 2 (HER2).