Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đã biết như hút thuốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn nhiều sữa chua và chất xơ đã giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi so với những người không ăn.
Cụ thể, những người đàn ông ăn khoảng 85ml sữa chua mỗi ngày và khoảng 114ml đối với phụ nữ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi đến 19% so với những người không sử dụng thực phẩm giàu chế phẩm sinh học.Tương tự, những người tiêu thụ nhiều chất xơ có khả năng giảm khả năng mắc bệnh đến hơn 17%.
Khi kết hợp lại, những người có lượng tiêu thụ sữa chua và chất xơ cao nhất đều giảm 33% nguy cơ ung thư phổi.
Chất xơ và sữa chua cũng làm giảm nguy cơ ung thư phổi cho những người hút thuốc- đối tượng dễ mắc ung thư phổi nhất.
Giáo sư Xiao-Ou Shu, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và là tác giả cao cấp của nghiên cứu đã trả lời tạp chí MedPage Today."Tiêu thụ nhiều chất xơ (prebiotic) và sữa chua (men vi sinh) giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, điều này thường thấy ở những người đã từng hút thuốc trước đây và những người không bao giờ hút thuốc. Bởi những lợi ích tim mạch đã biết của việc bổ sung chất xơ và sữa chua, các bác sĩ khuyến khích người dân sử dụng 2 loại thực phẩm lành mạnh này".
Trả lời tờ báo New York Times, bà Shu cho biết họ không biết chính xác tại sao sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Tuy nhiên, viêm mũi là nguyên nhân chủ yếu trong ung thư phổi và hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò chính trong việc giảm viêm. Những người ăn nhiều chất xơ và sữa chua lại giúp hệ vi sinh khỏe mạnh hơn.