Ăn ớt có thực sự tốt cho sức khoẻ?

Trần Linh - Theo Draxe |

Ớt cay là gia vị được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á và các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu lợi ích sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù ớt được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn, tuy nhiên nhiều người không biết được trong ớt có các hợp chất beta carotene, cayenne, capsaicin (hợp chất gây cay, đỏ, nóng của ớt), vitamin A... rất tốt cho sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng trong ớt

Trong quả ớt chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, kali, mangan và flavonoid - cung cấp các đặc tính chống oxy hóa.

Ăn ớt có tác dụng gì?

Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California tại Trường Y khoa Los Angeles cho thấy thành phần capsaicin trong ớt có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các mầm mống bệnh phát triển.

Các nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể có vai trò như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh ung thư, bao gồm cả việc kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Chống lại bệnh cúm, cảm lạnh và nhiễm nấm

Ớt cay chứa beta carotene và chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chống lại cảm lạnh và cúm khi thời tiết thay đổi hay khi mùa đông đến.

Giảm lượng axit trong dạ dày

Cayenne trong ớt còn giúp loại bỏ axit trong dạ dày. Theo nghiên cứu được công bố trên Critical Reviews in Food Science and Nutrition, ớt cay giúp hệ thống đường ruột hoạt động tốt hơn, điều chỉnh lượng đường trong máu; nó cũng giúp hệ thống tiêu hóa di chuyển vi khuẩn và độc tố ra khỏi cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu được công bố trên PloS One cho thấy một người sử dụng thêm gia vị ớt cay cho bữa sáng, sẽ tạo ra cảm giác thèm ăn ít hơn, vì vậy mọi người ăn ít calo hơn trong ngày. Ớt cũng đốt cháy chất béo dư thừa, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, chống béo phì.

Cung cấp vitamin A, vitamin E

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực, chức năng thần kinh và làn da khỏe mạnh; là một chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Vitamin A có trong ớt rất tốt đối với sức khỏe và tuổi thọ; có lợi cho mắt, tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy tăng trưởng tế bào.

Vitamin E trong ớt có khả năng cân bằng cholesterol, chống lại các gốc tự do, phục hồi làn da bị hư tổn, cân bằng nội tiết tố, phục hồi làn da yếu và mái tóc bị hư tổn, cải thiện thị lực.

Ngăn ngừa dị ứng

Hợp chất cayenne trong ớt là một chất chống viêm, nó có khả năng ngăn ngừa nguy cơ dị ứng và các triệu chứng liên quan đến dị ứng.

Tuy nhiên, nếu dùng ớt với số lượng lớn, thường xuyên sẽ khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng, khiến cho hệ tiêu hoá bị quá tải, khiến viêm loét dạ dày, gây nóng rát bỏng miệng, nổi mụn, "nóng trong người".

Trần Linh - Theo Draxe
TIN LIÊN QUAN

10 lợi ích tuyệt vời từ dầu dừa

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Dầu dừa là một trong số ít thực phẩm có thể được phân loại là "siêu thực phẩm". Sự kết hợp độc đáo của các axit béo có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn và mang nhiều lợi ích ấn tượng khác.

Những tác dụng không ngờ của quất mật ong

Trần Linh (Theo Organicfacts) |

Giống như chanh, quất loại trái cây chứa nhiều vitamin C, tính mát, thường được dùng để giảm ho, tiêu đờm. Đặc biệt, quất kết hợp với mật ong là một phương thuốc dân gian, có tác dụng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng, tốt cho hệ hô hấp khi gió mùa Đông Bắc tràn về.

Ăn trứng sống có an toàn và tốt cho sức khoẻ hay không?

An An (Dịch theo Healthline) |

Trứng là một trong những thực phẩm dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, ăn trứng sống làm tăng mối lo ngại về nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Ngoài ra, sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng có thể bị giảm hoặc mất đi.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

10 lợi ích tuyệt vời từ dầu dừa

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Dầu dừa là một trong số ít thực phẩm có thể được phân loại là "siêu thực phẩm". Sự kết hợp độc đáo của các axit béo có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn và mang nhiều lợi ích ấn tượng khác.

Những tác dụng không ngờ của quất mật ong

Trần Linh (Theo Organicfacts) |

Giống như chanh, quất loại trái cây chứa nhiều vitamin C, tính mát, thường được dùng để giảm ho, tiêu đờm. Đặc biệt, quất kết hợp với mật ong là một phương thuốc dân gian, có tác dụng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng, tốt cho hệ hô hấp khi gió mùa Đông Bắc tràn về.

Ăn trứng sống có an toàn và tốt cho sức khoẻ hay không?

An An (Dịch theo Healthline) |

Trứng là một trong những thực phẩm dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, ăn trứng sống làm tăng mối lo ngại về nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Ngoài ra, sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng có thể bị giảm hoặc mất đi.