Ăn khoai tây chớ vội bỏ vỏ

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY) |

Trên thực tế, vỏ khoai tây rất giàu các dưỡng chất và vitamin thiết yếu, nên ăn vỏ cũng tốt cho sức khỏe.

Chứa thành phần kháng khuẩn và kháng nấm

Vỏ khoai tây chứa các hợp chất kháng khuẩn mạnh chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra. Lợi ích này là do nó có chứa tecpen và các hợp chất hữu cơ flavonoid.

Tốt cho sức khỏe tim mạch.

Vỏ khoai tây có hoạt tính khử gốc hoặc chống ôxy hóa mạnh mẽ, nhờ chứa 2 hợp chất phenolic là axit chlorogenic và axit gallic. Những hợp chất này giúp duy trì sức khỏe tim mạch bằng cách giảm tổn thương tim do các gốc tự do.

Chữa lành vết thương

Các nhà nghiên cứu phát hiện vỏ khoai tây hoạt động như một chất chữa lành vết thương tự nhiên và có thể ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở vùng da bị ảnh hưởng. Nó có khả năng làm lành da bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tế bào và mang lại sức bền cho vùng da bị thương.

 
Vỏ khoai tây có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Giảm cân

Vỏ khoai tây ít chất béo, nhiều năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin C, kali và chất xơ. Những ưu điểm đó giúp vỏ khoai tây thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống kiểm soát cân nặng.

Giảm lượng glucose

Vỏ khoai tây được phát hiện là có thể chống tiểu đường và hạ đường huyết. Lượng chất xơ và polyphenol trong bột vỏ khoai tây giúp giảm lượng glucose khi được thêm vào chế độ ăn uống.

Ngoài ra, vỏ khoai tây cũng giúp giảm tổn thương gan và thận do các gốc tự do, đồng thời cải thiện chức năng của hai cơ quan này ở bệnh nhân tiểu đường.

Chứa thành phần chống ung thư

Khoai tây chứa glycoalkaloid - hóa chất tự nhiên giúp chống lại côn trùng và động vật ăn cỏ. Khi tiếp xúc với ánh sáng, nồng độ của chất này tăng lên và có thể gây hại cho cơ thể khi tiêu thụ quá mức.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ ở một lượng nhỏ, nó mang lại nhiều lợi ích như ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư: cổ tử cung, gan, dạ dày và ung thư hạch.

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY)
TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia mách nước bảo quản khoai tây tươi lâu trong vài tháng

Bảo Châu |

Chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, khoai tây có thể bị hỏng chỉ sau từ 1 đến 2 tuần nếu bảo quản không đúng cách.

Những lợi ích vàng của giấm làm từ nước dừa

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY) |

Giấm dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, vitamin C, vitamin B2,... giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mách bạn cách bảo quản tỏi dùng được lâu hơn, không mất đi hương vị

BẠCH CÚC (Theo Heathline) |

Tỏi là một trong những nguyên liệu quen thuộc, nhưng nếu không biết bảo quản sẽ không để được lâu hoặc sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Chuyên gia mách nước bảo quản khoai tây tươi lâu trong vài tháng

Bảo Châu |

Chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, khoai tây có thể bị hỏng chỉ sau từ 1 đến 2 tuần nếu bảo quản không đúng cách.

Những lợi ích vàng của giấm làm từ nước dừa

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY) |

Giấm dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, vitamin C, vitamin B2,... giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mách bạn cách bảo quản tỏi dùng được lâu hơn, không mất đi hương vị

BẠCH CÚC (Theo Heathline) |

Tỏi là một trong những nguyên liệu quen thuộc, nhưng nếu không biết bảo quản sẽ không để được lâu hoặc sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng.