Ăn chè miễn phí, ít nhất 88 người ngộ độc ở An Giang

Lâm Điền |

An Giang - Các thầy thuốc đang nỗ lực cứu chữa 4 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí.

Chiều tối 6.2, TS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, có ít nhất 88 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí ở Chợ Mới.

"Sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã nhanh chóng chỉ đạo và trực tiếp đến tận nơi để cập nhật tình hình và động viên đội ngũ thầy thuốc nỗ lực cứu chữa", TS Hiền cho biết.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: Hữu Tri
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: Hữu Tri

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, vào lúc 23h ngày 4.2, nơi đây tiếp nhận 1 ca bệnh nhập viện trong tình trạng nôn ói kèm tiêu chảy.

Qua khai thác bệnh nhân, ghi nhận do ăn chè đậu trắng. Ngay sau đó, từ lúc 01 giờ đến 19 giờ ngày 5.2, Trung tâm Y tế có tiếp nhận thêm 34 ca cùng triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy. Qua khai thác bệnh nhân ghi nhận đều do ăn chè đậu trắng.

Sáng ngày 6.2, Trung tâm Y tế kết hợp với Trạm Y tế xã Long Điền A điều tra vụ ngộ độc. Bước đầu xác định chè đậu trắng do bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (44 tuổi, địa chỉ ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) nấu và cấp phát miễn phí.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: Hữu Tri
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: Hữu Tri

Cụ thể, bà Tuyết cho biết, đã mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg dừa nạo sẵn, 24kg đường cát. Sau khi nấu xong đã phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường.

Qua kết quả điều tra ngộ độc, phát hiện tổng cộng có 88 ca ngộ độc thực phẩm. Trong đó có 53 ca đau bụng nhẹ tự mua thuốc uống ở nhà và 35 ca nặng nhập viện Bệnh viện Chợ Mới. Trong số này có 4 ca chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang và đang được đội ngũ thầy thuốc nơi đây điều trị tích cực.

Lâm Điền
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết

Hương Giang |

Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn dư thừa thực phẩm. Việc bảo quản không đúng cách, chế biến đi chế biến lại và sử dụng các thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc để quá lâu ngày, để nấm mốc... dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn. 

Ngày Tết, cảnh giác với rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Những ngày Tết, thói quen ăn uống, nếp sinh hoạt thường ngày của trẻ thường bị xáo trộn đột ngột, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, thức ăn ngày Tết thường được các gia đình để dài ngày và chứa nhiều mỡ, đạm dẫn đến nguy cơ trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn tăng.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong trường học: Cần có cán bộ y tế chuyên trách

HUYÊN LY |

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM - nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) rất cần có cán bộ y tế chuyên trách kiểm soát từng bếp ăn. Các nhà trường khó có thể đảm bảo được công việc này. Cùng với đó, cần một quy trình xử lý thật chặt chẽ khi có sự cố.

Dối trá trong kiểm soát giết mổ: Bát nháo như lò mổ lậu

Nhóm PV |

Long An - Mang danh là lò mổ tập trung lớn nhất tỉnh Long An, có quy trình kiểm soát giết mổ đúng quy định, thế nhưng cách thức hoạt động của Lò giết mổ tập trung xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, bát nháo không khác gì các lò mổ lậu. Điều đáng nói, có thương lái từ bỏ lò mổ ở TPHCM để chuyển xuống đây hoạt động, sau đó lại vận chuyển thịt ngược về thành phố tiêu thụ.

Cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép ở TP Quy Nhơn chỉ làm chiếu lệ

Hoài Luân |

Bình Định - Về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép tại thung lũng Quy Hòa, lãnh đạo phường Ghềnh Ráng khẳng định đã cưỡng chế xong các trường hợp vi phạm, tuy nhiên thực tế chỉ tháo dỡ qua loa.

Liên tục xảy ra tai nạn nghiêm trọng: Quảng Nam sẽ họp đột xuất tìm nguyên nhân

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Nam - Nhà chức trách ở Quảng Nam vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết, 13 người bị thương ở huyện Núi Thành vào 2h sáng ngày 21.2. Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xem xét tổ chức họp đột xuất để đánh giá nguyên nhân và đưa ra chỉ đạo khắc phục

Chuẩn bị xét xử cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên và đồng phạm

THANH BÌNH |

VKSND tỉnh Điện Biên vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Điện Biên Nguyễn Văn Kiên cùng 7 bị can khác về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lý do không nên quy định chiết khấu tối thiểu cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Anh Tuấn |

Góp ý sửa đổi Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị không quy định mức chiết khấu tối thiểu cho doanh nghiệp bán là để đảm bảo quyền tự quyết và điều chỉnh linh hoạt.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết

Hương Giang |

Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn dư thừa thực phẩm. Việc bảo quản không đúng cách, chế biến đi chế biến lại và sử dụng các thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc để quá lâu ngày, để nấm mốc... dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn. 

Ngày Tết, cảnh giác với rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Những ngày Tết, thói quen ăn uống, nếp sinh hoạt thường ngày của trẻ thường bị xáo trộn đột ngột, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, thức ăn ngày Tết thường được các gia đình để dài ngày và chứa nhiều mỡ, đạm dẫn đến nguy cơ trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn tăng.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong trường học: Cần có cán bộ y tế chuyên trách

HUYÊN LY |

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM - nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) rất cần có cán bộ y tế chuyên trách kiểm soát từng bếp ăn. Các nhà trường khó có thể đảm bảo được công việc này. Cùng với đó, cần một quy trình xử lý thật chặt chẽ khi có sự cố.