9 thực phẩm gây hại cho cơ thể nếu ăn sai thời điểm

An An (Theo Brightside) |

Mặc dù mọi người đang có ý thức hơn về chế độ ăn uống song không phải lúc nào cũng dễ dàng để có quy tắc ăn uống lành mạnh.

1. Chuối
 

Chuối tưởng như là một lựa chọn tốt cho bữa sáng của bạn, nhưng nếu chúng được hấp thụ khi bụng đói thì thực sự có thể làm giảm mức năng lượng của bạn.

Lúc đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy tăng năng lượng nhờ hàm lượng đường cao của chuối, nhưng sau một vài giờ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và đói trở lại.

2. Cà phê

 

Đối với nhiều người, uống một tách cà phê ngay sau khi thức dậy là thói quen nhưng nó thực sự khá vô ích. Trong giờ đầu tiên sau khi thức dậy, cơ thể bạn sản xuất cortisol và điều cần thiết là không phá vỡ quá trình này và nhịp sinh học tự nhiên của chúng ta.

Vì vậy, chỉ cần chờ một chút và thưởng thức tách cà phê của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng tốt hơn là nên tuân thủ lượng caffeine được khuyến nghị hàng ngày và không uống cà phê gần hơn vào buổi tối, để ngăn ngừa chứng mất ngủ.

3. Sữa

 

Một số người đã quen với việc bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa từ khi còn nhỏ, nhưng thói quen này không hiệu quả với người lớn. Sữa rất khó tiêu hóa, vì vậy uống vào buổi sáng và kết hợp nó với các thực phẩm khác có thể gây ra chứng ợ nóng và đau dạ dày.

Buổi tối là thời gian tốt nhất để có một ly sữa ấm. Nó giúp làm dịu cơ thể và thúc đẩy giấc ngủ ngon.

4. Thịt

 

Thịt là một nguồn protein và vitamin B tuyệt vời, nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao nên  tránh ăn bít tết ngay trước khi đi ngủ.

Chọn thịt nạc và ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ thực sự là một lựa chọn tốt vì nó mang lại cảm giác no và không chứa quá nhiều calo có thể gây tăng cân.

5. Phô mai giàu chất béo

 

Bánh mì nướng với phô mai trước khi đi ngủ có thể hấp dẫn, nhưng tốt hơn hết là tránh xa sản phẩm này. Phô mai giàu chất béo có thể khó tiêu hóa, điều đó có nghĩa là nó có thể gây khó chịu và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn nếu bạn ăn nó vào buổi tối gần với giờ đi ngủ.

Mặt khác, có một ít phô mai cho bữa sáng cung cấp cho cơ thể bạn lượng canxi rất cần thiết giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và sức khỏe của xương.

Trái cây họ cam quýt có tính axit và ăn chúng ngay hoặc sau bữa ăn làm tăng sự hình thành axit có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa khó chịu như ợ nóng, cảm giác nặng nề trong dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. 

7. Đậu

 

Đậu có nhiều chất xơ, vì vậy ăn chúng vào ban đêm có thể gây đầy hơi và giảm chất lượng giấc ngủ ở một số người. Đậu là thực phẩm hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối sớm.

8. Táo

 

Táo có nhiều chất xơ và chứa axit tự nhiên giúp cải thiện tiêu hóa và chức năng ruột kết. Nhưng nếu bạn ăn táo vào buổi tối, axit từ chúng có thể tích tụ trong dạ dày gây ra một số khó chịu.

Thời gian tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng.

9. Sữa chua

 

Tốt hơn hết là  tránh ăn sữa chua khi bụng đói hoặc trước bất kỳ bữa ăn nào. Sữa chua có chứa axit lactic có thể làm giảm độ axit của dạ dày. Nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi bạn đang dùng bữa chính.

Ăn sữa chua khoảng 1-2 giờ sau bữa ăn chính đảm bảo lợi ích của axit lactic cho tiêu hóa của bạn.

An An (Theo Brightside)
TIN LIÊN QUAN

Thải độc gan bằng những đồ uống cực kỳ đơn giản

Theo K.C/Vietnamnet |

Ai cũng biết gan có chức năng chuyển hóa, ngăn ngừa các chất độc xâm nhập vào cơ thể nhưng nhiều người vô tình quên mất chúng ta cũng cần thanh lọc, giải độc cho gan để lá gan được khỏe mạnh, làm tốt vai trò của mình.

Không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục để lừa dối người tiêu dùng

Minh An |

Bộ Y tế ban hành thông tư quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm khuyến cáo: Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm nếu việc sử dụng này đạt được hiệu quả mong muốn nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không lừa dối người tiêu dùng.

6 thực phẩm mà bạn không nên ăn sống kẻo hại thân

An AN (Theo Brightside) |

Xu hướng ăn uống thực phẩm tươi sống đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thực tế một số thực phẩm thực sự có hại cho sức khỏe của chúng ta nếu nó không được chế biến hoặc nấu chín trước.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Thải độc gan bằng những đồ uống cực kỳ đơn giản

Theo K.C/Vietnamnet |

Ai cũng biết gan có chức năng chuyển hóa, ngăn ngừa các chất độc xâm nhập vào cơ thể nhưng nhiều người vô tình quên mất chúng ta cũng cần thanh lọc, giải độc cho gan để lá gan được khỏe mạnh, làm tốt vai trò của mình.

Không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục để lừa dối người tiêu dùng

Minh An |

Bộ Y tế ban hành thông tư quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm khuyến cáo: Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm nếu việc sử dụng này đạt được hiệu quả mong muốn nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không lừa dối người tiêu dùng.

6 thực phẩm mà bạn không nên ăn sống kẻo hại thân

An AN (Theo Brightside) |

Xu hướng ăn uống thực phẩm tươi sống đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thực tế một số thực phẩm thực sự có hại cho sức khỏe của chúng ta nếu nó không được chế biến hoặc nấu chín trước.