Đừng quá mê thực phẩm dành cho người tiểu đường
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thực phẩm đóng gói dành cho người tiểu đường. Tuy nhiên trên thực tế, chúng vẫn có thể chứa nhiều calo như các thực phẩm đóng gói nào khác, và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Chọn thực phẩm toàn phần thay vì thực phẩm bổ sung
Không có bằng chứng cho thấy chất bổ sung khoáng chất và vitamin có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tốt nhất là bạn nên lấy các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm vì chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn và làm cho bệnh tiểu đường trở nên phức tạp.
Ăn nhiều trái cây và rau quả
Chọn trái cây làm đồ ăn nhẹ để cung cấp cho bạn vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Trái cây nguyên chất tốt cho tất cả mọi người, ngay cả đối với bệnh nhân tiểu đường. Trái cây có lượng đường tự nhiên, không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về trường hợp bệnh tiểu đường của bạn, nên ăn những loại trái cây nào.
Bữa ăn có chứa chất béo lành mạnh
Cũng giống như bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác, chất béo cũng quan trọng không kém để chúng ta khỏe mạnh.
Chọn thực phẩm có chất béo lành mạnh hơn như các loại hạt không ướp muối, quả bơ, cá nhiều dầu, dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu hướng dương.
Ăn ít muối
Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khi bạn đang mắc bệnh tiểu đường, bạn còn có nhiều nguy cơ mắc tất cả các tình trạng này hơn.
Để cắt giảm lượng muối, hãy nói không với thực phẩm đóng gói sẵn vì chúng có quá nhiều muối.
Ăn ít thịt đã qua chế biến và thịt đỏ
Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến (như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, thịt cừu và thịt bò) có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và ung thư.
Hãy thay thịt đã chế biến bằng đậu, trứng, cá, thịt gia cầm và các loại hạt không ướp muối.
Bổ sung chất xơ trong bữa ăn
Cố gắng có ít nhất 8g chất xơ mỗi bữa, điều này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và giúp bạn no lâu hơn.
Đảm bảo bao gồm các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu, yến mạch, lúa mạch, táo, lê, quả mọng, khoai lang, bông cải xanh, cà rốt và củ cải đường trong chế độ ăn hằng ngày của bạn.
Ăn thực phẩm toàn phần
Chọn ăn 100% bột mì và bánh mì nguyên cám, dùng gạo lứt thay vì gạo trắng sẽ tốt hơn. Những lựa chọn này sẽ giúp bạn no lâu hơn và không dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu ngay lập tức.