7 lý do thể hiện cà phê là thức uống tốt

MINH THƯ (THEO FITWIRR) |

Theo Fitwirr, bản thân cà phê không có calo. Điều này cũng có nghĩa là nó không có chất béo hoặc carbs, nên nó có thể cung cấp nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài ra, cà phê còn mang nhiều ích lợi mà bạn không tưởng.

1. Cải thiện chức năng não

Cà phê có chứa caffeine, được biết đến là một chất kích thích nhẹ đối với hệ thần kinh trung ương. Điều này có thể giúp cải thiện sự tỉnh táo và duy trì sự tập trung. Nó cũng có thể giúp chống lại sự mệt mỏi.

Đây có thể là lý do tại sao những người yêu thích cà phê thường uống cà phê vào buổi sáng như một phần trong cách họ bắt đầu ngày mới.

2. Tăng tỷ lệ trao đổi chất

Ở những người đàn ông khỏe mạnh, cân nặng bình thường, 200-350 mg caffeine làm tăng 4-11% tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR) trong 1,5-3 giờ sau khi tiêu thụ.

Trong một nghiên cứu nhỏ, phụ nữ đã tăng 8-15% RMR trong 90 phút sau khi uống 240 mg caffeine.

Đối tượng trẻ hơn có mức tăng lớn nhất. Một nghiên cứu khác cho thấy 100 mg caffeine làm tăng tiêu hao năng lượng lên 80-150 calo (3).

Cà phê cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể.
Cà phê cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể. Ảnh: Fitwirr

3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2

Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Một phân tích tổng hợp cho thấy những người uống cà phê tiêu thụ đến 6 tách cà phê mỗi ngày (so với không uống) giảm 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

4. Ngăn ngừa bệnh gan và ung thư gan

Cà phê có thể có lợi cho sức khỏe của gan và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về gan.

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu thuần tập và bệnh chứng cho thấy uống cà phê hàng ngày ít nhất 2 tách có liên quan đến việc giảm gần 50% nguy cơ phát triển xơ gan.

Những phát hiện tương tự cũng xảy ra trong các nghiên cứu xem xét ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), một loại ung thư gan. Uống thêm 2 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 1/3 lượng HCC.

Cà phê cải thiện chức năng não và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cà phê cải thiện chức năng não và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Fitwirr

5. Giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer's (AHLZ-high-merz) là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi.

Uống cà phê có thể giúp bạn giảm nguy cơ mất nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Những người uống cà phê ở tuổi trung niên ít có nguy cơ bị sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer sau này trong cuộc sống.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hoá mạn tính tiến triển, thường thấy ở người cao tuổi (tuổi khởi bệnh trung bình từ 58 đến 60), xu hướng mắc bệnh tăng lên do tuổi thọ trung bình tăng.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng những người uống cà phê ít có khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh Parkinson hơn. Trong một nghiên cứu lớn, tỷ lệ mắc bệnh Parkinson giảm ở nam giới khi uống nhiều cà phê hơn.

7. Sức khỏe tim mạch

Uống cà phê có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm tăng tổng lượng cholesterol, LDL-cholesterol và chất béo trung tính của bạn.

Mặc dù uống cà phê có thể tạm thời dẫn đến tăng huyết áp một chút, nhưng nó không có tác dụng lâu dài. Uống cà phê dường như không gây ra bệnh tăng huyết áp (khi lực đẩy máu lên các mạch máu của bạn luôn ở mức cao) hoặc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê uống 3-5 tách mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

MINH THƯ (THEO FITWIRR)
TIN LIÊN QUAN

Những sai lầm khi uống cà phê cần tránh

KIM ANH (THEO EATTHIS) |

Uống cà phê giúp bạn tỉnh táo, tăng cường năng lượng để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, nếu bạn uống hay pha cà phê không đúng cách, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Lợi ích bất ngờ khi uống cà phê vào buổi sáng

Hạ Mây (Theo Healthline) |

Vào buổi sáng nhiều người có thói quen lựa chọn trà hoặc cà phê để uống. Dù điều này đơn giản là sở thích của một số người, nhưng việc chọn cà phê làm thức uống đầu tiên trong ngày lại đem tới nhiều lợi ích bất ngờ.

Lợi ích bất ngờ của sự kết hợp giữa cà phê và tinh bột nghệ

Minh Ánh (Theo The healthy) |

Cà phê kết hợp với nghệ vàng là đồ uống có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tinh bột nghệ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nên thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên quan nhiều thế kỷ.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Những sai lầm khi uống cà phê cần tránh

KIM ANH (THEO EATTHIS) |

Uống cà phê giúp bạn tỉnh táo, tăng cường năng lượng để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, nếu bạn uống hay pha cà phê không đúng cách, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Lợi ích bất ngờ khi uống cà phê vào buổi sáng

Hạ Mây (Theo Healthline) |

Vào buổi sáng nhiều người có thói quen lựa chọn trà hoặc cà phê để uống. Dù điều này đơn giản là sở thích của một số người, nhưng việc chọn cà phê làm thức uống đầu tiên trong ngày lại đem tới nhiều lợi ích bất ngờ.

Lợi ích bất ngờ của sự kết hợp giữa cà phê và tinh bột nghệ

Minh Ánh (Theo The healthy) |

Cà phê kết hợp với nghệ vàng là đồ uống có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tinh bột nghệ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nên thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên quan nhiều thế kỷ.