7 loại thực phẩm giúp hạ axit uric

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Axit uric là chất sinh lý không thể thiếu trong máu, tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể con người, thải trừ chủ yếu qua thận. Tuy nhiên, quá nhiều axit uric có thể gây ra nhiều biến chứng. Dưới đây là gợi ý 7 loại thực phẩm giúp kiểm soát lượng axit uric.

1. Quả anh đào

Quả anh đào có vị chua ngọt, rất giàu vitamin C, protein, caroten, đặc biệt là sắt. Đối với phụ nữ, quả anh đào không chỉ làm đẹp da mà còn ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Trong quả anh đào còn có flavonoid, chất này có thể ức chế quá trình sản sinh ra axit uric, sau khi được tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể người, có tác dụng phòng chống bệnh gút vô cùng hiệu quả.

2. Bí đao

Bí đao có tác dụng giảm ho, giảm hen suyễn, lợi tiểu, tiêu sưng, trong đó có nhiều vitamin C, hàm lượng kali cao, giàu chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, làm ẩm ruột, giảm axit uric.

Không chỉ vậy, nước trong bí đao cao tới 90%, tiêu thụ nhiều axit uric có thể làm tăng số lần đi tiểu và đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

3. Râu ngô

Ngoài các khoáng chất cần thiết như kali, natri, canxi, sắt, ngô tơ còn chứa flavonoid có tác dụng lợi tiểu. Râu ngô ngâm nước uống thay trà có thể thúc đẩy quá trình hình thành nước tiểu và đưa axit uric ra ngoài qua đường bài tiết nước tiểu, từ đó làm giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể.

4. Bồ công anh

Bồ công anh chứa cồn bồ công anh và chi tử bồ công anh, là một loại cây thuốc và có thể ăn được. Vị đắng, ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và giảm đau bụng kinh và kiểm soát axit uric.

5. Dưa chuột

Dưa chuột chứa nhiều nước và ít calo nên có tác dụng duy trì vóc dáng và sắc đẹp. Vì là thực phẩm có hàm lượng purin thấp nên nó cũng có thể giúp người bệnh gút kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Sau khi được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể con người, dưa chuột có thể hòa tan một phần axit uric.

6. Cần tây

Ai cũng biết cần tây rất giàu xenlulo, ăn vào có thể cải thiện chứng khó tiêu và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Cần tây cũng là một loại rau có hàm lượng purin thấp, isoflavone và apigenin của nó có thể trung hòa các chất có tính axit, do đó ức chế sự hình thành axit uric.

7. Củ sen

Chất xơ có trong củ sen có thể thư giãn ruột và giảm sự hấp thụ cholesterol. Hàm lượng purin trong củ sen cũng rất thấp, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và kiểm soát axit uric cực kỳ hiệu quả.

HẠ MÂY (Theo Baidu)
TIN LIÊN QUAN

5 thức uống không phù hợp với người bệnh gút

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp phổ biến, nguyên nhân chính là do các tinh thể axit uric lắng đọng tại các khớp dẫn đến tình trạng sưng tấy đỏ, nóng, đau nhức dữ dội. Vì vậy, người bệnh gút cần chú ý chăm sóc hàng ngày, đặc biệt là chế độ ăn uống, ngoài thức ăn, đồ uống cũng cần lưu ý.

Muốn giảm axit uric, tránh xa bệnh gout, cần chú ý những điều sau

Quế Chi (Theo healthline.com) |

Hàm lượng axit uric cao được biết đến với tên gọi khác là tăng axit uric máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh gout – căn bệnh gây ra đau khớp xương.

Những điều chú ý nhất khi chọn thức ăn, đồ uống với người bị bệnh gút

TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) – Bệnh viện Trung ương quân đội 108 |

Theo TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) - Bệnh viện Trung ương quân đội 108, dự phòng bệnh gút (gout) là hoạt động đặc biệt quan trọng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh bên cạnh việc dùng thuốc.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

5 thức uống không phù hợp với người bệnh gút

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp phổ biến, nguyên nhân chính là do các tinh thể axit uric lắng đọng tại các khớp dẫn đến tình trạng sưng tấy đỏ, nóng, đau nhức dữ dội. Vì vậy, người bệnh gút cần chú ý chăm sóc hàng ngày, đặc biệt là chế độ ăn uống, ngoài thức ăn, đồ uống cũng cần lưu ý.

Muốn giảm axit uric, tránh xa bệnh gout, cần chú ý những điều sau

Quế Chi (Theo healthline.com) |

Hàm lượng axit uric cao được biết đến với tên gọi khác là tăng axit uric máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh gout – căn bệnh gây ra đau khớp xương.

Những điều chú ý nhất khi chọn thức ăn, đồ uống với người bị bệnh gút

TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) – Bệnh viện Trung ương quân đội 108 |

Theo TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) - Bệnh viện Trung ương quân đội 108, dự phòng bệnh gút (gout) là hoạt động đặc biệt quan trọng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh bên cạnh việc dùng thuốc.