7 cách làm giảm axit uric mà không cần dùng đến thuốc

Trà My |

Nồng độ axit uric quá cao là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout và nhiều hệ quả sức khỏe khác. Dưới đây là 7 cách làm giảm nồng độ axit uric mà không cần dùng đến thuốc.

Trao đổi với Báo Lao Động, bác sĩ Sầm Văn Quý - bệnh viện đa khoa Thái Thượng Hoàng (Hà Tĩnh) cho biết, chỉ số axit uric (viết tắt UA) bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 2,5 – 7,0 mg/dL ở nam và 1,5 – 6,0 mg/dL ở nữ. Trong khi đó, chỉ số axit uric cao được xác định như sau: > 7,0 mg/dL ở nam, > 6,0 mg/dL ở nữ, trẻ em và thanh thiếu niên là >5,5 mg/dL.

Cũng theo bác sĩ Quý, người bị axit uric cao nên kiêng ăn các loại thực phẩm sau đây để tránh tình trạng chuyển biến nghiêm trọng hơn:

Hạn chế thực phẩm nhiều đường

Các loại đường, đặc biệt là đường fructose có khả năng làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Cắt giảm đồ ngọt kiểm soát các bệnh lý liên quan đến tình trạng axit uric cao.

Không nên ăn nội tạng động vật

Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chứa nhiều purine như gan, thận… Cho nên, người bị axit uric cao không nên ăn những thức ăn này. Hạn chế ăn nội tạng động vật giúp giảm đáng kể nguy cơ bùng phát bệnh gout.

Tránh xa rượu bia

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc và tái phát bệnh gout người có nồng độ axit uric cao nên hạn chế tiêu thụ loại đồ uống này.

Ăn ít thịt đỏ

Trong thịt đỏ có nhiều purine như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn. Cơ thể có khả năng phân hủy purine thành axit uric, khiến nồng độ hợp chất này trong máu tăng cao tạo điều kiện bùng phát bệnh lý nghiêm trọng, như là gout.

Hai loại purine có nhiều nhất trong thịt đỏ là hypoxanthine và adenine. Đây là tác nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Thực phẩm từ carb tinh chế

Thực phẩm từ carbs tinh chế như bánh mì trắng, bánh quy, bánh ngọt khiến lượng đường và axit uric trong máu tăng cao, không có lợi cho người bệnh gout.

Người bệnh tăng axit uric máu hoặc bị bệnh gout tránh sử dụng thực phẩm ở nhóm III (chứa hơn 150mg purin/ 100gr), gồm: Gan, nước luộc thịt, măng tây, nấm…

Ăn hải sản với mức tối thiểu

Hải sản rất giàu hàm lượng purin, có khả năng chuyển hóa thành axit uric, gây hại sức khỏe, bao gồm: Cá cơm, cá mòi, con sò, con trai sông, cá hồi, cá ngừ…

Khi bệnh gout tiến triển tích cực hơn, triệu chứng được kiểm soát hiệu quả, người bệnh có thể ăn hải sản nhưng chỉ được phép ăn với mức tối thiểu.

Tránh những loại rau có hàm lượng purine cao

Trong rau chân vịt, măng tây… chứa nhiều purine. Người bị axit uric cao nên hạn chế ăn để tránh bệnh gout tiến triển nghiêm trọng hoặc tái phát.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

3 nguyên tắc ăn kiêng giảm purine, ngừa axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Việc kiểm soát chế độ ăn uống, giảm lượng purine là điều rất quan trọng trong việc ngăn ngừa axit uric cao.

Tác động của việc uống rượu, bia khi ăn đối với người có axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Dù ở nhà hay ngoài hàng quán, nhiều nam giới có thói quen uống một chút rượu, bia, đặc biệt là khi ăn một số món nướng hoặc hải sản. Dưới đây là tác động của thói quen uống rượu, bia khi ăn đối với nồng độ axit uric.

3 thực phẩm chứa protein tốt cho người axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Đối với người axit uric cao cần chú ý đến việc sử dụng các loại thực phẩm giàu purine vì có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm. Với những thực phẩm chứa protein, người axit uric cao có thể sử dụng ở lượng vừa phải.

Loạt vấn đề khiến nhà ở xã hội không hút nhà đầu tư, công nhân khó tiếp cận

NHÓM PV |

Nhà ở xã hội (NOXH) dù thuộc phân khúc dành riêng cho công nhân, người có thu nhập thấp, tuy nhiên, việc tiếp cận loại hình nhà ở này lại đang khiến cho nhiều người gặp vô số khó khăn. Bởi, ngoài vấn đề thủ tục đăng ký phức tạp, giá nhà hiện nay vẫn còn ở mức cao, trong khi thu nhập của công nhân, người lao động lại quá thấp.

Không giữ được cán bộ y tế học đường, gánh nặng đè vai người kiêm nhiệm

LỤC TÙNG - PHONG LINH |

Với đãi ngộ và cơ hội thấp, nhiều nơi không tuyển dụng được cán bộ y tế học đường, hoặc có tuyển được nhưng không bao lâu thì cũng không giữ được. Thiếu cán bộ y tế học đường, nhiều trường học tại ĐBSCL đã “hô biến” giải pháp bằng cách giao nhiệm vụ này cho giáo viên kiêm nhiệm. Tuy nhiên, vừa không có chuyên môn, lại phải lo công việc giảng dạy, khiến trách nhiệm chăm lo sức khỏe cho học sinh trở thành gánh nặng đè lên vai những người kiêm nhiệm...

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang bị đề nghị kỷ luật

NGUYÊN ANH |

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo xử lý trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân sai phạm về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 5,6 tỉ đồng.

Nhiều vụ cháy thương tâm, Thủ tướng Chính phủ khẳng định đã nhận diện và có giải pháp

Cường Ngô - Phạm Đông |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho hay, gần đây chứng kiến nhiều vụ cháy nổ rất thương tâm như cháy karaoke, chung cư mini. Tình trạng này đã được nhận diện và thực trạng đã biết. Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã có các hành động để phòng, chống, ngăn chặn.

Kiốt chợ truyền thống cho thuê, sang lại giá rẻ cũng không có khách

NGỌC ÁNH - KHÁNH LINH |

TPHCM - Tưởng rằng khi dịch COVID-19 qua đi, chợ truyền thống sẽ trở lại nhộn nhịp, nhưng thói quen mua hàng online cùng với việc kinh tế khó khăn khiến nhiều kiốt bán hàng trong chợ truyền thống dần mất khách. Nhiều kiốt đóng cửa rao cho thuê, sang nhượng giá rẻ nhưng cũng không có người quan tâm.

3 nguyên tắc ăn kiêng giảm purine, ngừa axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Việc kiểm soát chế độ ăn uống, giảm lượng purine là điều rất quan trọng trong việc ngăn ngừa axit uric cao.

Tác động của việc uống rượu, bia khi ăn đối với người có axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Dù ở nhà hay ngoài hàng quán, nhiều nam giới có thói quen uống một chút rượu, bia, đặc biệt là khi ăn một số món nướng hoặc hải sản. Dưới đây là tác động của thói quen uống rượu, bia khi ăn đối với nồng độ axit uric.

3 thực phẩm chứa protein tốt cho người axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Đối với người axit uric cao cần chú ý đến việc sử dụng các loại thực phẩm giàu purine vì có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm. Với những thực phẩm chứa protein, người axit uric cao có thể sử dụng ở lượng vừa phải.