5 triệu chứng đau thần kinh tọa và bài tập giảm đau tác động chuẩn

Tuấn Linh |

Triệu chứng đau thần kinh tọa nếu được phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt, nhận biết dấu hiệu tổn thương dây thần kinh tọa kịp thời còn là tiền đề giúp giảm đau nhanh chỉ với một vài bài tập chuẩn.

Dây thần kinh tọa (dây thần kinh hông to) là dây thần kinh lớn nhất cơ thể. Chúng chạy dọc từ sau lưng dưới đến mặt sau của 2 chân, có chức năng quan trọng trong điều khiển vận động, cảm giác chi dưới.

Tuy nhiên, tổn thương từ đĩa đệm, viêm khớp thoái hóa, gãy xương hoặc nhiễm trùng xương là những nguyên nhân tác động khiến nhiều người dễ dàng bị đau thần kinh tọa hoặc bị viêm. Lúc này dây thần kinh tọa bị kích thích hoặc chèn ép gây ra các cơn đau từ thắt lưng xuống mông, cẳng chân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động.

>>> Tìm hiểu: Nguyên nhân đau thần kinh tọa và cách điều trị ai bị bệnh cũng phải xem

5 triệu chứng đau thần kinh tọa ai bị bệnh cũng gặp

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (nguyên giảng viên Đại học Y dược TP.HCM): "Hội chứng đau thần kinh tọa không chỉ biểu hiện qua những cơn đau nhức lâm sàng. Người bệnh cần lưu ý đến những chi tiết nhỏ nhất như động tác cúi, gập người, dáng đi đến sự thay đổi cảm giác. Việc phát hiện sớm bệnh lý giúp quá trình điều trị đau dây thần kinh tọa đạt hiệu quả cao hơn 80%".

Triệu chứng 1: Đau tại dây thần kinh tọa

Đau là biểu hiện đặc trưng nhất của viêm dây thần kinh tọa và các tổn thương khác. Cụ thể, tại những vị trí khác nhau thì cơn đau thần kinh tọa cũng có những dấu hiệu đặc trưng khác nhau:  

 • Triệu chứng đau thần kinh tọa cơ bản nhất đó là cơn đau xuất phát từ lưng xuống đến mông, đùi, gót chân hoặc ngược lại.
 • Bị đau rễ thần kinh L5 sẽ thấy đau dọc từ eo đến ngón chân út.
 • Rễ S1 tổn thương sẽ đau dọc ra phía sau mông và phía bên ngoài của bàn chân.
 • Nếu bị đau thần kinh tọa trên thì sẽ có triệu chứng đau dây thần kinh tọa phía trên đầu gối.
 • Đau thần kinh tọa dưới có biểu hiện đau từ thắt lưng đến mặt sau cẳng chân.
 • Đau khi vận động mạnh và giảm dần khi nghỉ ngơi. Lúc này dây thần kinh tọa không phải chịu áp lực chèn ép nên cơn đau sẽ thuyên giảm tức thì.
 • Mỗi lần giậm chân mạnh xuống đất, cơn đau nhói xuất hiện từng đợt. Khi đi qua đoạn đường gồ ghề, ổ gà, cơn đau thần kinh tọa lại càng tăng lên.

Điểm khác biệt của triệu chứng thần kinh tọa khi tổn thương so với các bệnh lý xương khớp khác chính là cơn đau thần kinh tọa không chỉ xuất hiện ở một vị trí. Chỉ cần 1 vùng bị đau sẽ lan ngay sang các bộ phận lân cận.

Triệu chứng 2: Cơ cứng cột sống

Khi dây thần kinh tọa bị đau hoặc viêm, máu lưu thông không dễ dàng, tích tụ khiến người bệnh phải đối mặt với chứng cơ cứng cột sống:

 • Cơ cứng vùng lưng, chân đùi vào buổi sáng sau khi thức dậy. Phải mất đến 30 phút mới giãn ra.
 • Khi hắt hơi, ho thấy đau nhói, cứng ở vùng thắt lưng.

Triệu chứng 3: Hạn chế vận động

Bị đau thần kinh tọa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận động của chi dưới. Căn cứ vào tầm vận động của động tác cúi, gập người để xác định tình trạng bệnh lý.

 • Cúi người: <90 độ , không cúi được và đau thắt lưng dữ dội. Tay không thể chạm đến gót chân.
 • Gập người: <90 độ, không thể cúi gập người về trước. Động tác khuân vác bằng lưng gặp khó khăn. 
 • Nghiêng người sang trái hoặc phải: <45 độ, tay không thể chạm mặt đất. Phần đùi và mông chịu đau nhức dữ dội.
 • Khó đứng thẳng: Phần gót chân chỉ cần chạm nhẹ xuống đất là đã thấy những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa khắp từ chân đến thắt lưng gần như ngay lập tức.

Triệu chứng 4: Thay đổi dáng đi

Đau thần kinh tọa có thể diễn ra ở 1 bên hoặc cả 2 bên do tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh. Điều này khiến trọng lượng cơ thể tập trung vào bên còn lại khiến dáng đi biến đổi.

 • Dáng đi tập tễnh, bên cao, bên thấp
 • Nhão cơ 1 bên hông và chân bị xệ xuống
 • Vùng xương chậu lệch hẳn sang 1 bên

Triệu chứng này có thể dẫn đến cong vẹo cột sống, mất đường cong sinh lý, teo cơ. Đây là biến chứng hết sức cẩn trọng của đau thần kinh tọa.

Triệu chứng 5: Tổn thương rễ thần kinh

Dây thần kinh tọa không chỉ có chức năng điều khiển sự vận động mà còn chi phối cảm giác. Khi  đau thần kinh tọa sẽ khiến hệ cơ lưng, đùi và chân của bệnh nhân có cảm giác kiến bò. Một số hiện tượng bị rối loạn:

 • Giảm nhiệt độ cơ thể
 • Khả năng tiết mồ hôi thuyên giảm
 • Rối loạn dinh dưỡng da
 • Mất cảm giác chi dưới, teo cơ chân
 • Mất khả năng kiểm soát đại, tiểu tiện

Một số bài tập giảm đau dây thần kinh tọa thần tốc 

Áp dụng bài tập giảm đau thần kinh tọa được xem là phương pháp tác động an toàn, phù hợp với mọi đối tượng dù ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh.

Các bài tập giảm đau thần kinh tọa nhanh chóng
Các bài tập giảm đau thần kinh tọa nhanh chóng

Bài tập 1: Kéo giãn lưng

Bài tập có tác dụng kéo giãn, vận động cột sống về phía sau.

Nằm sấp xuống thảm, tỳ người lên khuỷu tay, cột sống duỗi dài, giữ cho vai đưa ra sau, cổ thẳng.

- Cong lưng ra sau bằng cách chống lòng bàn tay xuống.

- Thở đều và giữ 10 giây. Áp dụng 5 - 10 lần.

Bài tập 2: Tập với ghế

Đây là bài tập đau thần kinh tọa có tác dụng hiệu quả nhất trong những bài tập được giới thiệu. Người bệnh cần chuẩn bị một chiếc ghế vững chắc để làm dụng cụ.

- Chân phải đưa lên lòng ghế, tay trái áp vào mặt ngoài của chân phải, tay phải chống vào hông.

- Xoay toàn bộ thân trên về bên phải. Giữ tư thế 15 giây và đổi bên.

- Động tác này giúp cơ lưng giãn ra, giải phóng áp lực chèn ép, cơn đau thần kinh tọa được thuyên giảm rõ rệt.

Bài tập 3: Vặn người trên thảm

Chuẩn bị thảm, nằm ngửa trên thảm, 2 tay dang rộng bằng vai sang 2 bên. Giữ cơ thể nằm 1 đường thẳng, co 2 đầu gối sang trái, lưng vẫn giữ thẳng, tay không nhấc khỏi mặt sàn. Giữ tư thế khoảng 25 giây thì đổi bên. Khi thực hiện những động tác này sẽ giúp dòng máu lưu thông dễ dàng, giảm đau tức thì.

Điều trị đau thần kinh tọa toàn diện nhờ bài thuốc cổ phương

Các cách giảm đau bằng bài tập mặc dù có hiệu quả nhưng không bền vững. Vì vậy, cần kết hợp nhiều phương pháp mới hy vọng đạt được hiệu quả điều trị tối đa.

Đó chính là lý do cho sự ra đời bài thuốc An Cốt Nam của nhà thuốc Tâm Minh Đường và An Dược. Bài thuốc là sự tổng hòa toàn diện “Kiềng 3 chân” gồm: bài thuốc uống, cao dán cùng vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt. Quá trình “trong uống - ngoài bôi” kết hợp châm cứu, bấm huyệt, tập luyện giúp nâng cao hiệu quả điều trị đau thần kinh tọa.

Đặc biệt, điểm nhấn của bài thuốc An Cốt Nam chính là kỹ thuật đốt thuốc trên lưng bằng ống tre. Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tinh hoa YHCT Nhật và hơn 31 thảo mộc nước nhà. Hiệu quả thể hiện ở sự giải phóng chèn ép dây thần kinh tọa, thông kinh hoạt lạc, loại bỏ cơn đau dây thần kinh tọa nhiều năm không tái phát.

Bài thuốc điều trị đau thần kinh tọa từ An Cốt Nam
Bài thuốc điều trị đau thần kinh tọa từ An Cốt Nam

Bài thuốc An Cốt Nam đã giúp hơn 5000 bệnh nhân thoát khỏi đau nhức thần kinh tọa. Tại chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” của VTV2, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn đánh giá An Cốt Nam là điểm sáng của nền YHCT, sẽ trở thành xu hướng chữa bệnh đau thần kinh tọa trong thời gian tới.

Theo yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Địa chỉ: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.876.437

Website: https://thoaihoacotsong.vn/

Tuấn Linh
TIN LIÊN QUAN

7 triệu chứng gai cột sống lưng và cách chữa trị khỏi nhanh như chớp

Ánh Nhi |

Triệu chứng gai cột sống lưng khá đa dạng nhưng điển hình theo giai đoạn phát triển của gai xương. Để hiểu về gai cột sống lưng và cách chữa trị thì việc phát hiện các dấu hiệu kịp thời có ý nghĩa sống còn.

5 bài thuốc trị gai cột sống lưng nhờ cách chữa cộng hưởng kiểu mới

An Hòa |

Bài thuốc trị gai cột sống lưng bao hàm những giá trị tiềm ẩn, tổng hòa các yếu tố tự nhiên. Đây là cách chữa gai cột sống đi theo nguyên tắc chữa bệnh từ gốc đến gọn, điều trị cộng hưởng đủ yếu tố.

4 bài tập chữa đau lưng nổi tiếng tập đến đâu khỏi đến đấy

Linh Nhi |

Bài tập chữa đau lưng có những quy tắc và động tác quan trọng giúp đẩy lùi cơn đau hiệu quả. Nổi bật là các bài tập trị đau lưng cho dân văn phòng chuyên biệt, kết hợp với phác đồ điều trị chuẩn mực.

U23 Thái Lan - U23 Indonesia: CĐV đang phủ kín sân Thiên Trường

NHÓM PV |

Trận đấu giữa U23 Thái Lan vs U23 Indonesia tại vòng bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ diễn ra vào lúc 16h00 ngày 19.5.

Tháng 8.2022, hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Vương Trần |

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tập trung chỉ đạo thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022.

“Nợ nước non”- Thơ ấu và quyết định lịch sử kỳ vĩ của Nguyễn Tất Thành

Hiền Hương |

Tiểu thuyết “Nợ nước non” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ tái hiện lại thơ ấu và hành trình tuổi trẻ của chàng trai Nguyễn Tất Thành giữa một thời đại đầy biến động của lịch sử.

CĐV đến sân Thiên Trường xem bán kết SEA Games 31 từ sớm vì sợ hết chỗ

TRUNG DU |

Dù đến 16h chiều nay 19.5, trận bán kết giữa U23 Indonesia và U23 Thái Lan mới diễn ra nhưng từ 13h đông đảo người hâm mộ bóng đá đã đổ dồn về sân Thiên Trường vì sợ hết chỗ.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam thêm 7 huy chương vàng

AN VY |

SEA Games 31: Trong buổi sáng hôm nay, các bộ môn canoeing, cờ vua, bắn súng, xe đạp, điền kinh, bắn cung… tiếp tục mang huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam. Đoàn Thái Lan vẫn duy trì ở vị trí thứ hai. Vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 đang là cuộc đua khốc liệt giữa các đoàn Philippines, Indonesia và Singapore.

7 triệu chứng gai cột sống lưng và cách chữa trị khỏi nhanh như chớp

Ánh Nhi |

Triệu chứng gai cột sống lưng khá đa dạng nhưng điển hình theo giai đoạn phát triển của gai xương. Để hiểu về gai cột sống lưng và cách chữa trị thì việc phát hiện các dấu hiệu kịp thời có ý nghĩa sống còn.

5 bài thuốc trị gai cột sống lưng nhờ cách chữa cộng hưởng kiểu mới

An Hòa |

Bài thuốc trị gai cột sống lưng bao hàm những giá trị tiềm ẩn, tổng hòa các yếu tố tự nhiên. Đây là cách chữa gai cột sống đi theo nguyên tắc chữa bệnh từ gốc đến gọn, điều trị cộng hưởng đủ yếu tố.

4 bài tập chữa đau lưng nổi tiếng tập đến đâu khỏi đến đấy

Linh Nhi |

Bài tập chữa đau lưng có những quy tắc và động tác quan trọng giúp đẩy lùi cơn đau hiệu quả. Nổi bật là các bài tập trị đau lưng cho dân văn phòng chuyên biệt, kết hợp với phác đồ điều trị chuẩn mực.