Các loại hạt
Các loại hạt là thực phẩm phổ biến trong đời sống hằng ngày, giàu chất béo chất lượng cao và axit béo không no, là những chất mà cơ thể không tự động tổng hợp được. Bổ sung các loại hạt một cách hợp lí rất tốt cho trí não và phù hợp với lứa tuổi trung niên, người già.
Các loại hạt rất giàu nguyên tố vi lượng, chất xơ và kali, nếu bổ sung hợp lí sẽ có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, mạch máu não, tránh các biến chứng do thiếu hụt kali gây ra.
Chuối
Chuối là loại trái cây rất phổ biến trong đời sống hằng ngày, có mùi thơm, vị ngọt, đẹp mắt và có giá trị dinh dưỡng cao. Chuối còn rất giàu kali, cứ 100 gram chuối thì có khoảng 330 mg kali, rất tốt cho người cao tuổi.
Đậu xanh
Đậu xanh chứa nhiều protein, vitamin B, các nguyên tố vi lượng… Đặc biệt là hàm lượng kali trong đậu xanh rất phong phú. Đậu xanh không chỉ có công dụng thanh nhiệt giải nhiệt, thông đại tiện, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh ngoài da... mà còn có thể bổ sung kali cho cơ thể con người và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh do hạ kali máu.
Do đó, người cao tuổi nên thường xuyên ăn một ít đậu xanh vì có rất nhiều lợi ích.
Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây có thể chữa bệnh, có tác dụng thư giãn cơ, giảm đau bụng, cải thiện chứng khó tiêu. Đặc biệt, đu đủ có hàm lượng vitamin cao, có tác dụng làm đẹp da, trì hoãn lão hóa.
Đu đủ cũng là một loại thực phẩm chứa hàm lượng kali cao, trong 100 gram đu đủ thì hàm lượng kali khoảng 260 mg, người cao tuổi nên ăn nhiều đu đủ để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt kali trong cơ thể.
Rong biển
Rong biển là một loại rau giàu kali, hàm lượng kali là 356 mg/100 gram, các chất dinh dưỡng khác trong rong biển bao gồm chất xơ, carbohydrate, protein, sắt và axit folic.