Đồ uống có cồn
Những thức uống có cồn như rượu, bia,… chúng được hấp thụ trực tiếp vào máu không cần qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác.
Điều này sẽ gây bất lợi cho gan của bạn, khi chúng phải làm việc quá nhiều. Chúng phải lọc và thải các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể cho bạn. Nó là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư gan cho bạn.
Thực phẩm muối chua
Các loại thực muối chua như: Dưa muối, cải muối, măng muối chua,… chúng chứa rất nhiều muối. Muối là loại gia vị để bảo quản thực phẩm cho chúng ta, chúng giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc cho thực phẩm của bạn.
Khi bạn ăn các thực phẩm muối chua trong thời gian dài sẽ sẽ gây nguy hại cho gan. Những thực phẩm này chứa nhiều natri có thể dẫn đến xơ hóa gan (giai đoạn đầu của xơ gan). Khi ta ăn nhiều thực phẩm ngâm muối, men chua sẽ làm tăng tỉ lệ gây ung thư dạ dày và tăng huyết áp cho bạn.
Thịt nướng, thịt mỡ
Thịt nướng, thịt mỡ là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng của thực phẩm này không cao. Chất béo cùng gia vị, chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng quá trình xơ gan, thậm chí có thể gây ung thư cho bạn.
Thức ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn
Thức ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn có khả năng gây béo phì, chúng còn gây hại cho thận và gan. Do nó chứa nhiều chất béo, muối, đường (chất tạo ngọt nhân tạo). Nếu tiêu thụ quá nhiều thực thẩm đóng gói sẵn và thức ăn nhanh sẽ gây ra phản ứng độc hại cho cơ thể và làm tăng gánh nặng cho gan.
Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm nấm mốc chứa nhiều chất độc hại aflatoxin là chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm cho cơ thể bạn, chúng ẩn mình trong những thực phẩm khô và nông sản. Được tìm thấy trong nấm tai mèo, hạt hướng dương, hạt dưa,… Khi ăn những thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư gan cho bạn.