5 thói quen sai lầm khiến da đầu bạn bị gàu

THANH NGA (BRIGHTSIDE) |

Gàu là một tình trạng rất phổ biến ở cả nam và nữ, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở tuổi 20-30. Brightside đã chỉ ra 5 thói quen sai lầm khiến cho da đầu của bạn bị gàu và đưa ra một số lời khuyên giúp hạn chế gàu.

1. Gội đầu quá ít hoặc quá thường xuyên: Gàu đặc trưng bởi hiện tượng bong da trên da đầu và ngứa. Theo sinh lý bình thường, lớp da đầu ngoài cùng sau khoảng thời gian một tháng sẽ chết đi, tóc ra tạo thành những vảy nhỏ li ti. Việc gội đầu quá ít hoặc quá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra gàu. Dầu gội đầu không nên sử dụng hàng ngày. Chức năng của sản phẩm này là loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn từ môi trường tích tụ lại trên da đầu. Gội quá ít hoặc quá nhiều sẽ khiến cho da đầu bị thương tổn, gây gàu, tắc nghẽn các tế bào da, nang tóc. Brightside đưa ra lời khuyên, bạn nên gội đầu sau 2-3 ngày để tránh xảy ra việc da đầu có gàu. Ảnh: Brightside
1. Gội đầu quá ít hoặc quá thường xuyên: Những người nhiều gàu gặp hiện tượng đặc trưng là bong da trên da đầu và ngứa. Theo sinh lý bình thường, lớp da đầu ngoài cùng sau khoảng thời gian một tháng sẽ chết đi, bong ra tạo thành những vảy nhỏ li ti. Việc gội đầu quá ít hoặc quá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra gàu. Dầu gội đầu không nên sử dụng hàng ngày. Chức năng của sản phẩm này là loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn từ môi trường tích tụ lại trên da đầu. Gội quá ít hoặc quá nhiều sẽ khiến cho da đầu bị thương tổn, gây gàu, tắc nghẽn các tế bào da, nang tóc. Brightside đã đưa ra lời khuyên, bạn nên gội đầu sau 2-3 ngày để tránh xảy ra việc da đầu có gàu. Ảnh: Brightside
2. Không dùng dầu xả: Khi gội đầu, bạn cũng loại bỏ chất nhờn tự nhiên bên cạnh bụi bẩn và các chất cặn bã khác . Bã nhờn đó cần được  bổ sung và đây là những gì mà dầu xả làm được. Chúng bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng cho tóc của bạn, chúng làm tăng độ bóng và độ bồng bềnh của tóc, đồng thời cũng ngăn ngừa tình trạng khô quá mức. Khi làm sạch tóc, dầu gội đầu giúp loại bỏ bã nhờn dư thừa và bụi bẩn. Bã nhờn để bảo vệ da đầu đó cần được bổ sung thông qua các dưỡng chất trong dầu xả. Đây là sản phẩm có khả năng bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng cho tóc, giúp tăng độ bóng và bồng bềnh, đồng thời ngăn ngừa tình trạng tóc khô và gãy rụng.
2. Không dùng dầu xả: Khi gội đầu, dầu gội đầu giúp loại bỏ bã nhờn dư thừa và bụi bẩn. Bã nhờn để bảo vệ da đầu đó cần được bổ sung thông qua các dưỡng chất trong dầu xả. Đây là sản phẩm có khả năng bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng cho tóc, giúp tăng độ bóng và bồng bềnh, đồng thời ngăn ngừa tình trạng tóc khô và gãy rụng. Và nếu sử dụng loại dầu xả không phù hợp cũng là nguyên nhân gây gàu cho da đầu. Ảnh: Brightside
3. Bị nấm hoặc viêm da: Gàu là do sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên là malassezia , cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về mụn. Tất cả chúng ta đều có nó trên da của mình, nhưng một số người có xu hướng có nhiều da dầu hơn những người khác vì nấm men này ăn dầu trên da. Do đó các vảy xuất hiện. Và mặc dù gàu không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được kiểm soát. Trước đây loại nấm Malassezia furfur (còn gọi là Pityrosporum ovale) được xem như một nguyên nhân chính của gàu, nhưng ngày nay khoa học tìm thấy loại Malassezia globosa mới là thủ phạm.[9] Loại nấm này chuyển hóa triglycerit có trong dầu da nhờ có men lipaza, tạo ra một sản phẩm chất béo phụ là axit oleic (OA). OA thấm vào lớp trên cùng của biểu bì, lớp sừng, tạo ra phản ứng viêm ở những người bị gàu và làm rối loạn sự ổn định nội môi dẫn đến việc lớp sừng bong ra nhiều bất thường.[6]  Đôi khi, gàu do phản ứng của da đầu với những chất hóa học trong dầu gội đầu, thuốc xịt tóc, ngay cả thuốc chống gàu (như ketoconazole) có thể tạo phản ứng làm chứng gàu trở nên nặng hơn.  Những yếu tố như thức ăn, thời tiết, mồ hôi, không ảnh hường gì đền sự phát triển của gàu
3. Do sự phát triển của nấm: Gàu là do sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên là malassezia, nó cũng chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề về mụn.Tất cả chúng ta đều có nó trên da của mình, những người da dầu thì khả năng dễ bị gàu cao hơn bởi loại nấm men này có xu hướng ăn dầu trên da, tạo vảy trên da đầu. Còn những yếu tố như thức ăn, thời tiết, mồ hôi, không ảnh hưởng gì đền sự phát triển của gàu. Ảnh: Brightside.
4. Không chải đầu đúng cách: Chải tóc giúp cải thiện tuần hoàn và loại bỏ tế bào da chết . Việc chải đầu cũng giúp bạn loại bỏ những bụi bẩn bám trên da đầu nên cần thực hiện hàng ngày để hạn chế tối đa nguyên nhân gây ra gàu. Làm thường xuyên, hai lần một ngày, nhưng đừng lạm dụng nó. Chải tóc quá thường xuyên có thể dẫn đến  rụng tóc . Cố gắng tránh các loại bàn chải thô ráp, có thể làm tổn thương da đầu và có thể gây sưng tấy. Ảnh: Brightside.
4. Không chải đầu đúng cách: Chải tóc giúp loại bỏ tế bào da chết. Việc chải đầu cũng giúp bạn loại bỏ những bụi bẩn bám trên da đầu, cần thực hiện hàng ngày để hạn chế tối đa nguyên nhân gây ra gàu. Làm thường xuyên, hai lần một ngày, nhưng đừng lạm dụng nó. Chải tóc quá thường xuyên có thể dẫn đến rụng tóc. Bạn nên tránh các loại lược chải tóc thô ráp vì nó có thể làm tổn thương da đầu và có thể gây sưng tấy. Ảnh: Brightside.
5. Làm tóc quá nhiều: Nếu sáp, gel hoặc keo xịt tóc không được loại bỏ đúng cách khỏi tóc của bạn, chúng sẽ tích tụ theo thời gian, khiến tóc bạn nhờn và bẩn. Theo thời gian, da đầu của bạn có thể bị kích ứng , khô và ngứa . Thêm vào đó, nhiệt và hóa chất từ ​​các sản phẩm này khiến tóc bạn yếu đi và dễ gãy rụng. Bạn cũng có thể nhạy cảm với một số sản phẩm chăm sóc da nhất định, vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn chọn.
5. Làm tóc quá nhiều: Nếu sáp, gel hoặc keo xịt tóc không được loại bỏ đúng cách khỏi tóc của bạn, chúng sẽ tích tụ theo thời gian, khiến tóc bạn nhờn và bẩn. Theo thời gian, da đầu của bạn có thể bị kích ứng, khô và ngứa. Thêm vào đó, nhiệt và hóa chất từ ​​các sản phẩm này khiến tóc bạn yếu đi và dễ gãy rụng. Bạn cũng có thể nhạy cảm với một số sản phẩm chăm sóc da nhất định, vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn chọn. Ảnh: Brightside.
THANH NGA (BRIGHTSIDE)
TIN LIÊN QUAN

Trị gàu bằng chanh, bạn đã nghe nói đến chưa?

BẠCH CÚC (T/H) |

Nấm sinh ra gàu là nỗi ám ảnh của nhiều người. Trị gàu bằng chanh là một trong những phương pháp hữu hiệu từ thiên nhiên mà bạn không thể bỏ qua.

Sạch gàu, ngăn ngừa nấm da đầu với những loại thực phẩm cực kỳ dễ kiếm

Khánh Trí |

Nấm da đầu là một dạng bệnh lý da liễu phổ biến và rất dễ lây lan. Tuy không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng nấm da đầu gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Những nguyên liệu dễ tìm giúp khỏi tóc gàu đơn giản tại nhà

AN NHIÊN (Theo BOLDSKY) |

Gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu, gây nên tình trạng đóng vảy trắng thành từng mảng hoặc lấm tấm ở trên tóc. Dưới đây là những nguyên liệu đơn giản giúp bạn loại bỏ tóc gàu tại nhà.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Trị gàu bằng chanh, bạn đã nghe nói đến chưa?

BẠCH CÚC (T/H) |

Nấm sinh ra gàu là nỗi ám ảnh của nhiều người. Trị gàu bằng chanh là một trong những phương pháp hữu hiệu từ thiên nhiên mà bạn không thể bỏ qua.

Sạch gàu, ngăn ngừa nấm da đầu với những loại thực phẩm cực kỳ dễ kiếm

Khánh Trí |

Nấm da đầu là một dạng bệnh lý da liễu phổ biến và rất dễ lây lan. Tuy không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng nấm da đầu gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Những nguyên liệu dễ tìm giúp khỏi tóc gàu đơn giản tại nhà

AN NHIÊN (Theo BOLDSKY) |

Gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu, gây nên tình trạng đóng vảy trắng thành từng mảng hoặc lấm tấm ở trên tóc. Dưới đây là những nguyên liệu đơn giản giúp bạn loại bỏ tóc gàu tại nhà.