5 sai lầm khi ăn thịt lợn cực kì tai hại nhiều người mắc phải

An An (T/H) |

Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều người mắc phải những quan niệm sai lầm trong cách chế biến và cách ăn thịt lợn gây hại cho sức khoẻ.

Ăn óc lợn vì "ăn gì bổ nấy"

Óc giàu Niacin, Phosphorus, B12, và Vitamin C. Tuy nhiên, theo thống kê, cứ 100g óc lợn có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.

Khi đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà còn gây béo phì cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch,…

Còn chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.

Ăn tiết canh

 
 Nhiều người xem tiết canh là món khoái khẩu song món ăn này rất nguy hiểm với sức khoẻ. Ảnh:eva.vn.

Tiết của lợn nếu ăn chín sẽ không sao nhưng rất nhiều người có sở thích ăn tiết canh.

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

Ăn gan lợn vì nghĩ trong gan nhiều chất dinh dưỡng

Gan lợn luôn được biết đến là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng: đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Đặc biệt Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa.

Bởi vậy, nhiều người ưa chế biến gan cho trẻ nhỏ, người già, người ốm mà không biết rằng gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.

Vì thế, khi mua gan nên chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Trước khi chế biến, nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

Chần thịt lợn bằng nước sôi trước khi luộc để loại bỏ chất bẩn

Nhiều chị em áp dụng cách này khi luộc thịt. Thế nhưng, việc cho thịt vào nước sôi đột ngột sẽ làm cho miếng thịt bị co lại, các chất bẩn trong thịt ngấm ngược vào bên trong mà không hề bị đào thải ra bên ngoài.

Chúng còn khiến cho các chất dinh dưỡng trong thịt bị biến mất nữa, bởi các protein trên bề mặt của miếng thịt heo bị đóng vón lại nếu chúng ta ăn vào sẽ khó hấp thu và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Rã đông thịt lợn bằng nhiệt độ phòng

Việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.  

Đa số chị em khi muốn rã đông thịt thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng. Thậm chí, một số người mất kiên nhẫn còn có cách ngâm thịt trong nước nóng. Cách làm này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu.

An An (T/H)
TIN LIÊN QUAN

5 sai lầm khi ăn xoài sẽ phải trả giá đắt

An An (T/H) |

Xoài là loại quả chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất khác có lợi. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách có thể khiến xoài mất tác dụng và gây hại cho sức khoẻ.

5 sai lầm khi ăn tôm cực kì tai hại nhiều người mắc phải

An An (T/H) |

Nhiều người vẫn nghĩ ăn càng nhiều tôm càng tốt cho sức khoẻ, vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi nhất... Tuy nhiên, chính những hiểu lầm này gây mất giá trị dinh dưỡng của tôm và gây hại cho sức khoẻ.

5 sai lầm khi uống nước cam sẽ phải trả giá đắt

An An (T/H) |

Dùng nước cam để uống thuốc, uống nước cam trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn no... là những sai lầm mà nhiều người mắc phải gây hại cho sức khoẻ.

 

TPHCM: Trẻ mầm non muốn uống sữa ở lớp, phụ huynh phải mua của trường loại đắt gấp đôi

HUYÊN NGUYỄN |

Nếu muốn con được uống sữa trong trường học thì phụ huynh trường mầm non Quận ở quận Tân Bình, TPHCM phải chấp nhận mua loại sữa từ nhà trường cung cấp với mức giá khá cao, có khi cao gấp đôi loại thông thường trẻ vẫn sử dụng.

Khởi công dự án gần 55 triệu USD tăng cường cho đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - UBND TP Hà Nội đã khởi công dự án gần 55 triệu USD để tạo thuận tiện nhất cho hành khách dễ dàng tiếp cận đường sắt đô thị số 3, Nhổn - Ga Hà Nội.

Nghịch lý nhập khẩu của Mỹ từ Nga tăng mạnh bất chấp trừng phạt

Ngọc Vân |

Nhập khẩu của Mỹ từ Nga tiếp tục tăng, đạt tới hàng trăm triệu USD, theo báo cáo thương mại mới nhất.

Ngày mở đặt hàng, iPhone 14 đồng loạt giảm giá

Anh Vũ |

Sau nhiều ngày chờ đợi, dòng iPhone 14 đã được mở đặt hàng ở Việt Nam và ghi nhận mức giảm giá từ các đại lý.

Những tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy ở Bắc Ninh hoạt động như thế nào?

PHƯƠNG ANH |

Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy tại Bắc Ninh được triển khai với hình thức các hộ gia đình ở liền nhau được liên kết lại để kịp thời chữa cháy. Khi xảy ra đám cháy, cảnh báo sẽ được báo nhanh nhất, kịp thời nhất đến tất cả các hộ gia đình.

5 sai lầm khi ăn xoài sẽ phải trả giá đắt

An An (T/H) |

Xoài là loại quả chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất khác có lợi. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách có thể khiến xoài mất tác dụng và gây hại cho sức khoẻ.

5 sai lầm khi ăn tôm cực kì tai hại nhiều người mắc phải

An An (T/H) |

Nhiều người vẫn nghĩ ăn càng nhiều tôm càng tốt cho sức khoẻ, vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi nhất... Tuy nhiên, chính những hiểu lầm này gây mất giá trị dinh dưỡng của tôm và gây hại cho sức khoẻ.

5 sai lầm khi uống nước cam sẽ phải trả giá đắt

An An (T/H) |

Dùng nước cam để uống thuốc, uống nước cam trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn no... là những sai lầm mà nhiều người mắc phải gây hại cho sức khoẻ.