Nước hầm đậu
Nguyên liệu: 10 gam đậu xanh, 25 gam đậu đỏ, 20 gam hoa hòe.
Cách làm:
Rửa sạch đậu xanh, đậu đỏ và hoa hòe ngâm trong một lượng nước thích hợp trong nửa giờ.
Cho đậu xanh, đậu đỏ vào ninh trong 500ml nước tới khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và nấu cho đến khi đậu chín.
Sau khi chín, để nồi nước đậu gần nguội thì thả hoa hoè vào cho thơm. Theo sở thích cá nhân, thêm muối hoặc đường cho vừa ăn.
Công dụng: Nước hầm đậu giúp làm ẩm và xóa mờ vết nám. Đậu xanh chứa nhiều tinh bột, chất béo, protein, canxi, photpho, sắt, vitamin (A, B1, B2), photpholipit,… có chức năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu sưng, tẩy các vết nám trên da mặt.
Đậu đỏ chứa nhiều tinh bột, chất béo và đạm, canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2), saponin thực vật,… có tác dụng lợi tiểu tiêu sưng, giải độc và tống mủ.
Canh chim bồ câu hầm đậu xanh
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 50 gam lượng đậu xanh vừa đủ.
Cách làm:
Chim bồ câu rửa sạch bỏ nội tạng, thái miếng lớn, ngâm nước đậu xanh khoảng nửa tiếng.
Sau đó ninh đậu xanh khoảng 20 phút thì thả chim bồ câu vào, chú ý thả vào trong khi nước đang sôi.
Nấu trên lửa lớn trong nửa giờ, sau đó chuyển sang lửa vừa, nấu thêm 1,5 giờ trước khi nêm gia vị vừa ăn.
Công dụng: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, uống thường xuyên sẽ làm da mịn, mờ sẹo và giảm mụn.
Súp thịt nạc nhân sâm Polygonatum
Nguyên liệu: Nhân sâm, hạt Coix, và thịt nạc.
Cách làm:
Rửa một lượng vừa nhân sâm và hạt Coix.
Phần thịt nạc rửa sạch, thái miếng vừa ăn, chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Đun sôi một nồi nước, cho tất cả các nguyên liệu vào nấu trên lửa vừa khoảng 2 giờ rồi nêm gia vị vừa ăn.
Hiệu quả: Món canh này có công năng dưỡng âm, dưỡng phổi, bồi bổ cơ thể, dưỡng ẩm, làm đẹp da mặt, bổ gan, dưỡng thận. Những người da mặt sần sùi, đen sạm nên uống thường xuyên, có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp da.
Súp dâu tằm đỏ
Nguyên liệu: 1 cốc nước (300 ml), một lượng dâu tằm đóng hộp thích hợp, 3 lát chanh (nước cốt chanh cũng được).
Cách làm:
Đun sôi nước, cho dâu tằm đã đóng hộp vào đun một lúc rồi đổ ra cốc.
Khi còn ấm, cho các lát chanh hoặc nước cốt chanh vào cốc khuấy đều một chút, nếu thấy vị cần đặc hơn có thể múc vài thìa nước cốt dâu tằm trộn đều trước khi uống.
Công dụng: Nước dâu tằm làm trắng da có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, còn có tác dụng dưỡng huyết. Mỗi ngày 1 ly, sau 3 tháng, các vết thâm mờ dần, mụn biến mất.
Súp chân gà nấm
Nguyên liệu: 15 cái chân gà, 120 gram đậu phộng và gạo tẻ, 100 gam nấm hương, 4 lát bào ngư, 6 quả chà là đỏ, 1 thìa cà phê muối.
Cách làm:
Chân gà rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi một lúc cho sạch bọt và máu, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh.
Rửa sạch chà là đỏ, rửa sạch đậu phộng và gạo tẻ, ngâm cho mềm, nấm hương rửa sạch, ngâm đến khi mềm, bỏ cọng.
Rửa sạch các lát bào ngư và ngâm chúng cho đến khi mềm.
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, cho tất cả các nguyên liệu vào, đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa vừa và đều, nấu trong 3 giờ, cho đến khi lạc, đậu và chân gà chín, nêm gia vị với muối.
Công dụng: Trong món canh nấm và chân gà, nấm có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, thích hợp cho người bị chóng mặt do thiếu khí, người thiếu máu hoặc sức đề kháng kém, người già yếu. Vỏ lạc có tác dụng cầm máu tốt.
Món canh làm trắng da và xóa tàn nhang này có tác dụng ngăn ngừa vết bầm máu và có thể làm cho vết bầm máu cũ mờ đi càng sớm càng tốt.