5 lợi ích bất ngờ đậu phụ mang đến sức khỏe

ÁNH NHIÊN (THEO DRPINGEL) |

Đậu phụ thực sự mang lại rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lí. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu phụ mà bạn nên biết.

1. Có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh

Đậu phụ chứa phytoestrogen (hormone có chức năng như estrogen) giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. (Nguồn: Pinterest)
Đậu phụ chứa phytoestrogen (hormone có chức năng như estrogen) giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. (Nguồn: Pinterest)

Một trong những lợi ích sức khỏe đầu tiên của đậu phụ mà bạn nên biết là tác động của nó đối với các triệu chứng mãn kinh. Một số triệu chứng nổi bật của thời kỳ mãn kinh là dễ cáu gắt, mất ngủ, mệt mỏi, cứng cơ và khớp.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đậu nành có thể giúp làm giảm các triệu chứng đó, phần lớn là do đậu nành có chứa phytoestrogen (hormone trong thực vật có chức năng như estrogen trong cơ thể).

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một trong những lợi ích sức khỏe mà đậu phụ có được là nó có thể giúp chống lại bệnh tim mạch.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2019, tiêu thụ đậu nành liên tục làm giảm tổng lượng cholesterol cũng như cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL).

3. Tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức

Tiêu thụ đậu phụ không chỉ cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ (Nguồn: Pinterest)

Đậu phụ cũng biết đến nhờ việc hỗ trợ sức khỏe não bộ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu nành có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở phụ nữ trên 65 tuổi. Sử dụng đậu phụ không chỉ có thể cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh Alzheimer.

4. Giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Khi nói đến lợi ích sức khỏe của đậu phụ, người ta không thể không nhắc đến khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Một đánh giá đã xác nhận rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm làm từ đậu nành (hơn 20 mg isoflavone mỗi ngày) có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

5. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Cuối cùng, một trong những lợi ích sức khỏe chính của đậu phụ đáng được xem xét là giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Theo một phân tích tổng hợp năm 2018, lượng đậu nành làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 lên đến 77%. Và với sự gia tăng của bệnh tiểu đường ở nước ta, đây là một trong những lợi ích đáng được quan tâm.

Kết luận

Đậu phụ chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần và là một loại thực phẩm thay thế thịt tuyệt vời do chứa nhiều protein. (Nguồn: Pinterest)

Mặc dù sử dụng đậu phụ quá mức có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn, nhưng thực sự đậu phụ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà bạn không thể phủ nhận.

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành đông lại, được ép thành khối. Khi chọn đậu phụ, hãy luôn chọn loại có nguồn gốc từ tự nhiên.

Đậu phụ chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần và là một loại thực phẩm thay thế thịt tuyệt vời do chứa nhiều protein. Nó cũng giàu sắt, canxi và một số vitamin và khoáng chất khác.

Một số lợi ích sức khỏe chính của đậu phụ bao gồm: Giúp giảm các triệu chứng mãn kinh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư vú và giảm nguy cơ tiểu đường type 2.

Bởi vì đậu phụ có hương vị trung tính tự nhiên, nó đủ linh hoạt để đưa vào nhiều món ăn, nên hãy đừng ngần ngại khi thêm đậu phụ vào thực đơn của bạn.

ÁNH NHIÊN (THEO DRPINGEL)
TIN LIÊN QUAN

Những người không nên ăn nhiều đậu phụ

Hạ Mây (THEO HEALTHLINE) |

Đậu phụ là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất giàu dinh dưỡng như giàu protein, canxi, kali... Tuy nhiên, đối với một số người ăn đậu phụ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Lợi và hại khi sử dụng đậu phụ

Lê Nam |

Đậu phụ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người chưa nắm được lợi ích cũng như tác dụng phụ khi sử dụng đậu phụ.

Những tác hại của đậu nành đến với cơ thể

NHẬT THỊNH (T/H) |

Đậu nành từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm giàu protein có nguồn gốc thực vật, chất béo, carbohydrate, chất xơ và còn vô số các vitamin, chất khoáng có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này vẫn có những tác hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Những người không nên ăn nhiều đậu phụ

Hạ Mây (THEO HEALTHLINE) |

Đậu phụ là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất giàu dinh dưỡng như giàu protein, canxi, kali... Tuy nhiên, đối với một số người ăn đậu phụ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Lợi và hại khi sử dụng đậu phụ

Lê Nam |

Đậu phụ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người chưa nắm được lợi ích cũng như tác dụng phụ khi sử dụng đậu phụ.

Những tác hại của đậu nành đến với cơ thể

NHẬT THỊNH (T/H) |

Đậu nành từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm giàu protein có nguồn gốc thực vật, chất béo, carbohydrate, chất xơ và còn vô số các vitamin, chất khoáng có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này vẫn có những tác hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.