5 lí do phổ biến gây tăng axit uric và mắc bệnh gút

An Đào (Theo Webmd) |

Bệnh gút là bệnh rối loạn do tăng axit uric máu, làm các khớp sưng đỏ và đau nhức. Dưới đây là một số điều có thể gây nguy cơ mắc bệnh.

Tăng cân mất kiểm soát

Khi cơ thể tăng cân sẽ tạo ra nhiều tế bào hơn, dẫn đến tăng sản xuất axit uric. Ngoài ra, thận có thể gặp khó khăn hơn trong việc bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến lượng axit uric tích tụ trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản... sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh gút. Đồng thời, một lượng lớn rượu bia đi vào cơ thể cũng làm giảm khả năng đào thải axit uric trong thận. Ngoài ra, rau củ chứa nhiều chất xơ nhưng có một số loại chứa nhiều purin không nên ăn thường xuyên như cải bắp, măng tây, nấm, đậu hà lan...

Điều kiện y tế

Khả năng mắc bệnh gút sẽ tăng lên khi cơ thể gặp một số tình trạng sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, bệnh thận... Điều này có thể làm tổn thương thận, khiến thận khó bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể.

Sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc được dùng để hạ huyết áp, bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển ACE, thuốc chống lao... có thể làm tăng nồng độ axit uric, gây nguy cơ mắc bệnh gút.

Phẫu thuật hoặc cơ thể bị chấn thương

Một cuộc phẫu thuật, chấn thương có thể gây ra bệnh gút. Bởi phẫu thuật có thể gây tổn thương mô, dẫn đến giải phóng các purin. Trong khi đó, purin là chất được chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

An Đào (Theo Webmd)
TIN LIÊN QUAN

Cơn bùng phát bệnh gút có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ

Huyền Mai (theo usnews.com) |

Một nghiên cứu mới ở Anh cảnh báo rằng, tình trạng bệnh gút có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong hai tháng sau đó.

Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com) |

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Cách nhận biết từng giai đoạn, diễn biến của bệnh gút

Huyền Mai (theo arthritis.org) |

Đối với hầu hết người mắc bệnh gút, tình trạng bệnh có thể được kiểm soát, giảm thiểu hoặc loại bỏ các đợt tái phát, ngăn ngừa biến chứng bằng cách nhận biết các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Từ đó, bệnh nhân được chẩn đoán chính xác tình trạng và có phương pháp điều trị phù hợp.

Tai nạn trên cầu Sài Gòn, phương tiện ùn ứ kéo dài trong giờ cao điểm sáng

Nguyên Chân |

TPHCM - Đến gần 9h ngày 19.2, lực lượng chức năng đã xử lý xong hiện trường vụ tại nạn trên cầu Sài Gòn. Vụ việc khiến giao thông qua cầu Sài Gòn bị ùn ứ nghiêm trọng.

Nườm nượp khách chiêm bái chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn

Chí Long |

Cuối tuần, dòng người nườm nượp đổ về khu di tích quốc gia Động Tam Thanh (Lạng Sơn) để tham quan, chiêm bái, đồng thời ghé thăm các điểm đến lân cận.

Cháy rụi xe khách giường nằm trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Xe khách giường nằm đang lưu thông thì bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết lúc rạng sáng nay (19.2).

Sau 4 năm bỏ không, Công viên Thiên văn học nhộn nhịp bất ngờ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Công viên Thiên văn học có tổng vốn 260 tỉ đồng mở cửa sau 4 năm để không, thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan, vui chơi.

Dậy từ 3h sáng để xếp hàng, mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài

Nhóm PV |

Ngày vía Thần Tài 2024 (19.2), một số người dân xếp hàng từ rất sớm tại tuyến "phố vàng" Trần Nhân Tông để mua vàng cầu may. Năm nay, lượng khách chờ mua vàng được đánh giá vắng hơn rất nhiều so với một vài năm trước.

Cơn bùng phát bệnh gút có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ

Huyền Mai (theo usnews.com) |

Một nghiên cứu mới ở Anh cảnh báo rằng, tình trạng bệnh gút có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong hai tháng sau đó.

Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com) |

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Cách nhận biết từng giai đoạn, diễn biến của bệnh gút

Huyền Mai (theo arthritis.org) |

Đối với hầu hết người mắc bệnh gút, tình trạng bệnh có thể được kiểm soát, giảm thiểu hoặc loại bỏ các đợt tái phát, ngăn ngừa biến chứng bằng cách nhận biết các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Từ đó, bệnh nhân được chẩn đoán chính xác tình trạng và có phương pháp điều trị phù hợp.