5 cách giảm cảm giác nóng rát khi ăn thực phẩm cay

PHỐ HOÀI (THEO MEDICALDAILY) |

Thực phẩm cay có cường độ nóng rát từ chất capsaicin và chỉ có thể được trung hòa bằng một số thực phẩm nhất định. Tham khảo 5 biện pháp khắc phục sau đây để làm hết cảm giác bỏng rát do ăn cay.

Uống sữa

Một trong những cách làm giảm bớt sự bỏng rát do thức ăn cay nhanh nhất là uống sữa tươi. Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, casein – một loại protein trong sữa giúp phá vỡ các liên kết mà capsaicin hình thành trên bề mặt lưỡi khi tiêu thụ thức ăn cay. Đó là lý do tại sao các nền văn hóa sử dụng nhiều gia vị cay như Ấn Độ và Mexico thường có sữa trong công thức nấu ăn của họ để giảm bớt ảnh hưởng của capsaicin.

Uống rượu, bia

Khi ăn cay, bạn có thể nhấm nháp một vài ngụm bia hoặc rượu để giảm nhẹ cảm giác cay nóng trong miệng. Bởi loại thức uống có cồn này có thể làm hòa tan capsaicin và làm dịu tác động của thức ăn trong miệng.

Ngậm đường

Ngậm đường cũng là một trong những cách có thể giúp trung hòa nhiệt từ một món ăn cay vì loại gia vị này hấp thụ capsaicin, từ đó giúp giảm tình trạng bỏng rát trong miệng.

Ăn socola

Một thanh socola nhỏ có thể hữu ích để làm giảm cảm giác nóng rát, ngứa ran trong miệng. Hàm lượng chất béo cao trong sô cô la sẽ giúp loại bỏ một số capsaicin ra khỏi miệng vì loại chất này dễ hòa tan trong chất béo hơn so với các dung dịch gốc nước. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, socola sữa sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn socola đen vì có hàm lượng chất béo và casein cao hơn, từ đó giúp giảm độ nóng rát tốt hơn.

Nhai một lát bánh mì

Một lát bánh mì có thể giúp giảm độ cay một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy nhai bánh mì kỹ và lâu để tinh bột thấm hút chất capsaicin của đồ ăn cay ra khỏi bề mặt lưỡi. Ngoài bánh mì, cơm cũng có thể mang lại hiệu quả tương tự, nhưng sẽ thấm được ít capsaicin hơn do cơm có kết cấu dạng hạt.

PHỐ HOÀI (THEO MEDICALDAILY)
TIN LIÊN QUAN

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều ớt?

Hải Ngọc (T/H) |

Ăn ớt tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng biết những tác hại khi ăn ớt quá nhiều.

Khám phá những lợi ích sức khỏe của thực phẩm cay

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Thực phẩm cay rất được yêu thích trên toàn thế giới vì vị cay làm món ăn ngon hơn và kích thích vị giác của mọi người. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, nếu ăn cay ở mức độ vừa phải, ăn cay sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe cho cơ thể mà chúng ta không thể ngờ.

Bất ngờ trước những lợi ích của ớt đối với người tiểu đường

ÁNH NHIÊN (Theo BOLDSKY) |

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế của Iran, ớt đỏ có thể giúp cơ thể con người kiểm soát hội chứng chuyển hóa và các bệnh liên quan như tiểu đường.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều ớt?

Hải Ngọc (T/H) |

Ăn ớt tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng biết những tác hại khi ăn ớt quá nhiều.

Khám phá những lợi ích sức khỏe của thực phẩm cay

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Thực phẩm cay rất được yêu thích trên toàn thế giới vì vị cay làm món ăn ngon hơn và kích thích vị giác của mọi người. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, nếu ăn cay ở mức độ vừa phải, ăn cay sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe cho cơ thể mà chúng ta không thể ngờ.

Bất ngờ trước những lợi ích của ớt đối với người tiểu đường

ÁNH NHIÊN (Theo BOLDSKY) |

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế của Iran, ớt đỏ có thể giúp cơ thể con người kiểm soát hội chứng chuyển hóa và các bệnh liên quan như tiểu đường.