1. Bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, do đó, lượng dầu ăn mỗi ngày không được vượt quá ba muỗng canh (30g). Nhưng 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g), có thể tạo ra 90 kcal nhiệt.
2. Bệnh nhân tăng lipid máu
Cơ cấu khẩu phần ăn không hợp lý là nguyên nhân quan trọng gây tăng lipid máu, vì vậy nguyên tắc điều trị bằng chế độ ăn là hạn chế calo và giảm lượng axit béo no và cholesterol.
Đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo, ăn nhiều chỉ làm nặng thêm bệnh, dẫn đến xuất hiện các bệnh tim mạch, mạch máu não như mạch vành, nguy hiểm đến tính mạng.
3. Bệnh nhân gút
Bệnh gút là nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, người bệnh bị tăng acid uric máu. Vì chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric và làm bệnh nặng thêm, nên kiêng ăn đậu phộng trong thời gian cơn gút cấp, chỉ nên ăn vừa phải trong thời gian bệnh gút thuyên giảm.
4. Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính và viêm ruột mãn tính
Những bệnh nhân như vậy thường có các triệu chứng như đau bụng mãn tính, tiêu chảy hoặc khó tiêu, và nên ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên, nhạt và ít dầu. Đậu phộng là loại hạt, hàm lượng đạm và chất béo quá cao, khó tiêu hóa và hấp thu, những bệnh nhân như vậy nên tránh ăn.