4 nhóm người không nên ăn đậu phộng

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Đậu phộng là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người Việt. Hàm lượng đạm của nó sánh ngang với các loại thực phẩm từ động vật như trứng, sữa. Nó còn chứa các axit béo không no có lợi cho sức khỏe. Mặc dù là thực phẩm dinh dưỡng nhưng 4 nhóm người sau lại nên chú ý khi ăn.

1. Bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, do đó, lượng dầu ăn mỗi ngày không được vượt quá ba muỗng canh (30g). Nhưng 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g), có thể tạo ra 90 kcal nhiệt.

2. Bệnh nhân tăng lipid máu

Cơ cấu khẩu phần ăn không hợp lý là nguyên nhân quan trọng gây tăng lipid máu, vì vậy nguyên tắc điều trị bằng chế độ ăn là hạn chế calo và giảm lượng axit béo no và cholesterol.

Đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo, ăn nhiều chỉ làm nặng thêm bệnh, dẫn đến xuất hiện các bệnh tim mạch, mạch máu não như mạch vành, nguy hiểm đến tính mạng.

3. Bệnh nhân gút 

Bệnh gút là nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, người bệnh bị tăng acid uric máu. Vì chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric và làm bệnh nặng thêm, nên kiêng ăn đậu phộng trong thời gian cơn gút cấp, chỉ nên ăn vừa phải trong thời gian bệnh gút thuyên giảm.

4. Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính và viêm ruột mãn tính

Những bệnh nhân như vậy thường có các triệu chứng như đau bụng mãn tính, tiêu chảy hoặc khó tiêu, và nên ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên, nhạt và ít dầu. Đậu phộng là loại hạt, hàm lượng đạm và chất béo quá cao, khó tiêu hóa và hấp thu, những bệnh nhân như vậy nên tránh ăn.

HẠ MÂY (Theo Baidu)
TIN LIÊN QUAN

Những lợi ích bất ngờ khi ăn cần tây với bơ đậu phộng

BẢO BÌNH (THEO HEALTHLINE) |

Cần tây kết hợp với bơ đậu phộng là một món ăn nhẹ đơn giản giúp giảm cơn đói giữa các bữa ăn.

4 lợi ích đối với sức khoẻ khi ăn đậu phộng trong mùa đông

THANH NGỌC (THEO FOOD.NDTV) |

Theo Food.NDTV, đậu phộng giàu chất đạm, khoáng chất và vitamin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vào mùa đông.

10 lợi ích sức khỏe không ngờ từ đậu phộng

PHỐ HOÀI (Theo Natural Food Series) |

Đậu phộng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người không chỉ vì hương vị béo ngậy, thơm giòn mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của đậu phộng có thể khiến bạn bất ngờ.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Những lợi ích bất ngờ khi ăn cần tây với bơ đậu phộng

BẢO BÌNH (THEO HEALTHLINE) |

Cần tây kết hợp với bơ đậu phộng là một món ăn nhẹ đơn giản giúp giảm cơn đói giữa các bữa ăn.

4 lợi ích đối với sức khoẻ khi ăn đậu phộng trong mùa đông

THANH NGỌC (THEO FOOD.NDTV) |

Theo Food.NDTV, đậu phộng giàu chất đạm, khoáng chất và vitamin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vào mùa đông.

10 lợi ích sức khỏe không ngờ từ đậu phộng

PHỐ HOÀI (Theo Natural Food Series) |

Đậu phộng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người không chỉ vì hương vị béo ngậy, thơm giòn mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của đậu phộng có thể khiến bạn bất ngờ.