37 trường tiểu học tại Đắk Nông triển khai bữa ăn học đường

Thế Lâm |

Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án “Bữa ăn học đường” đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông tổ chức ngày 16.8. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng từ năm 2012, với sự đồng hành từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia thuộc Bộ Y tế.

Thực đơn của Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam. Song song đó, dự án cũng nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác triển khai. Tính đến tháng 7 năm 2019, dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông - chia sẻ kế hoạch áp dụng dự án tại địa phương (ảnh: A.T).
Ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông - chia sẻ kế hoạch áp dụng dự án tại địa phương (ảnh: A.T).

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website www.buaanhocduong.com.vn. Phần mềm sẵn có 120 thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Ứng dụng phần mềm, các trường có thể luân phiên sử dụng ngân hàng 120 thực đơn cho bữa trưa đa dạng của các em học sinh. Phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách hiệu quả.

Để giúp các trường phát huy tối đa hiệu quả của phần mềm, ngay sau hội nghị triển khai, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên trực tiếp đến thăm và hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của từng trường trong quá trình sử dụng phần mềm.

Bên cạnh phần mềm, hội nghị cũng giới thiệu đến các trường áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”, là công cụ hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, được minh họa trực quan sinh động bằng hình ảnh, học sinh có thể dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ, từ đó hình thành được sự yêu thích đối với thực phẩm cùng với thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

Khẩu phần ăn trưa với 5 món đầy đủ dưỡng chất được nấu theo thực đơn trong phần mềm (ảnh:A.T).
Khẩu phần ăn trưa với 5 món đầy đủ dưỡng chất được nấu theo thực đơn trong phần mềm (ảnh:A.T).

Ngoài ra, để công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú của các trường tiểu học được chuẩn hóa và đảm bảo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, dự án cũng tiến hành xây dựng mô hình bếp ăn bán trú mẫu theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Các bếp ăn được xây dựng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các trường tiểu học trên toàn quốc, thường xuyên tiếp đón các đoàn đến tham quan và học tập. Dự án hiện tại đã xây dựng thành công 2 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên được xây dựng từ 2014 tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP.HCM), “bếp ăn mẫu bán trú” thứ 2 tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (tỉnh Lạng Sơn), được khánh thành tháng 5.2018.

Hội nghị triển khai tại tỉnh Đắk Nông đã nhận được những phản hồi tích cực. Công ty Ajinomoto Việt Nam tin rằng dự án sẽ sớm phát huy hiệu quả tại 37 trường tiểu học tại địa phương, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho những mầm non của tỉnh nhà.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Cùng Ajinomoto Cooking Studio vun đắp hạnh phúc gia đình

Thế Lâm |

Nhân kỉ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6, 9 gia đình trẻ tại Hà Nội cùng tham gia lớp học nấu ăn đặc biệt với chủ đề “Công thức hạnh phúc” tại trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

Cùng Ajinomoto Việt Nam giữ Tết xưa với bánh Trung thu truyền thống

Diệu Tiên |

Bánh Trung thu  là cái hồn của dịp Tết Đoàn viên.  Bánh Trung thu truyền thống thường có hình vuông hoặc tròn thay cho lời cám ơn của người nông dân ngày xưa với đất trời sau một vụ mùa thuận lời và bội thu.

Nên làm gì khi bị ngân hàng ép mua bảo hiểm?

Thái Mạnh |

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm tại các ngân hàng bắt đầu xuất hiện trở lại. Theo đó khiến tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn.

Phá án vụ giết người 5 thập kỷ từ ADN trên điếu thuốc

Thanh Hà |

Tháng 7.1971, Rita Curran, giáo viên 24 tuổi sống ở Burlington, Vermont, Mỹ, được người bạn tìm thấy đã chết trong nhà, trong tình trạng bị bóp cổ. Kẻ giết người không được tìm ra và vụ án rơi dần vào quên lãng.

Novaland muốn hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản: Cẩn thận dao hai lưỡi

Đức Mạnh |

Một số doanh nghiệp hiện nay đã đàm phán thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phần hoặc sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên giải pháp "hàng đổi hàng" này lại được các chuyên gia cho rằng rất cần lưu ý.

Bế tắc tìm việc làm

LƯƠNG HẠNH |

Đã hơn 1 tháng sau Tết Nguyên đán, chị Thắm vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Rơi vào bế tắc, thậm chí, chị đã nảy sinh ý định xuất khẩu lao động để thoát cảnh thất nghiệp.

Chính thức thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, xã của 10 tỉnh

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết về việc thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 10 tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.

Cùng Ajinomoto Cooking Studio vun đắp hạnh phúc gia đình

Thế Lâm |

Nhân kỉ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6, 9 gia đình trẻ tại Hà Nội cùng tham gia lớp học nấu ăn đặc biệt với chủ đề “Công thức hạnh phúc” tại trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

Cùng Ajinomoto Việt Nam giữ Tết xưa với bánh Trung thu truyền thống

Diệu Tiên |

Bánh Trung thu  là cái hồn của dịp Tết Đoàn viên.  Bánh Trung thu truyền thống thường có hình vuông hoặc tròn thay cho lời cám ơn của người nông dân ngày xưa với đất trời sau một vụ mùa thuận lời và bội thu.