3 đột phá từ nghiên cứu của các nhà khoa học Việt cho bệnh tiểu đường

Minh An |

Các nhà khoa học Việt Nam vừa khám phá ra ba đột phá hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) kiểm soát đường huyết, phòng chống biến chứng hiệu quả.

Theo công bố Atlas ấn bản lần thứ 9, năm 2019 của Liên đoàn Đái Tháo Đường Quốc Tế (IDF): Ước tính 463 triệu người trưởng thành trong độ tuổi 20-79 hiện đang sống chung với bệnh tiểu đường. Số liệu thu thập từ tổ chức Y tế thế giới cho thấy cứ mỗi 8 giây lại có 1 người tử vong do đái tháo đường. Bệnh được đánh giá là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 7 trên thế giới.

Bởi lí do này, các nhà khoa học toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã dành rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu nhằm đưa ra các liệu pháp điều trị mới hiệu quả, tối ưu hóa việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.

Hộp sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường Diatarin.
Hộp sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường Diatarin.

Mới đây, với sự kết hợp của các nhà khoa học từ viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam cùng các chuyên gia từ Khoa Y Dược – ĐHQG Hà Nội và ĐH Dược Hà Nội, việc điều trị đái tháo đường đã có 3 phát hiện đột phá mới, hứa hẹn mang lại cho người bệnh đái tháo đường sự lựa chọn tốt hơn, nâng cao chất lượng sống cho những bệnh nhân này.

Ba đột phá “cách mạng” cho người tiểu đường

Đột phá về công nghệ hướng đích: Thông thường, khi uống hoặc tiêm thuốc vào cơ thể, chúng sẽ phân bố khắp cơ thể một cách tự nhiên theo những nguyên lý dựa trên tính chất vật lý và hóa học của thuốc đó.

Tuy vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu bằng nhiều các khác nhau khiến phân tử thuốc chỉ tập trung tại cơ quan cần thiết nhằm tăng cường hiệu quả và giảm được tác dụng phụ.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công ứng dụng công nghệ hướng đích cho bệnh lý đái tháo đường. Các giáo sư đầu ngành tại đây, kết hợp với một số nhà khoa học thuộc khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu thành công hệ (Berberin – Curcumin) gắn Acid Glycyrrhizic (viết tắt là Hệ hướng đích [GA (Berberin – Curcumin)] hướng đích đến quá trình tân tạo glucose tại gan, có tác dụng giảm đường huyết.

Phân tử Acid Glycyrrhizic được nghiên cứu có ái lực đặc biệt với các tế bào gan. Gắn phân tử này với hệ gồm Berberin và Curcumin giúp hoạt chất khi đi qua gan sẽ được giữ lại và phát huy tác dụng, tránh phân bố khắp cơ thể. Tại gan, Berberin ức chế quá trình tân tạo glucose diễn ra tại đây. Cần phải biết rằng quá trình tân tạo glucose nội sinh ở người bệnh đái tháo đường diễn ra mạnh hơn một cách bất thường, góp phần làm tăng đường huyết. Hệ phân tử hướng đích giúp tăng cường hiệu quả giảm đường huyết, đồng thời cùng giúp chống oxy hóa, bảo vệ gan nhờ tác dụng của Curcumin.

Đột phá về cơ chế hỗ trợ điều trị đái tháo đường không phụ thuộc insulin

Hiện, đa số các thuốc điều trị tiểu đường hiện nay đều dựa trên cơ chế tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào insulin. Tuy nhiên, phương pháp này có tác dụng phụ nhất định và về lâu dài sẽ xuất hiện trạng thái nhờn thuốc, suy giảm hiệu quả insulin theo thời gian.

Theo đánh giá trong Atlas ấn bản lần thứ 9, năm 2019 của Liên đoàn Đái Tháo Đường Quốc Tế (IDF), mặc dù các bác sĩ đã dùng insulin để điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường gần 100 năm nay nhưng insulin vẫn không thể điều trị triệt để căn bệnh và không phải lúc nào cũng có sẵn cho nhiều người mắc bệnh tiểu đường.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học Việt đã tìm ra cách khắc phục bằng cách ngăn cản quá trình tân tạo đường tại gan với công hệ Berberin - Curcumin gắn Acid Glycyrrhizic hướng đích.

GS.TS.BS. Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam cho hay: “Về quá trình tân tạo glucose, đây là một chức năng của cơ thể, có vai trò tổng hợp đường glucose nội sinh xảy ra chủ yếu tại gan. Bình thường, chu trình này xảy ra khi đói hoặc khi cạn kiệt glycogen dự trữ. Ở người bệnh đái tháo đường, quá trình này diễn ra liên tục với cường độ tăng bất thường do hiện tượng kháng insulin của tế bào gan, góp phần gây ra hiện tượng bệnh nhân đường huyêt tăng cao. Vì lý do này, quá trình tân tạo glucose là một mục tiêu điều trị quan trọng cho bệnh tiểu đường typ 2.

Giải thích về hệ hướng đích GA (Berberin - Curcumin) - hệ chứa Berberin và Curcumin gắn phân tử Glycyrrhizic Acid, TS Vòng Bính Long - Giảng viên Khoa Sinh học - Công nghệ sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM chia sẻ: Hệ hướng đích này được các nhà khoa học bào chế hạt kích thước nano từ 50-70nm, có khả năng đi qua lòng ruột, hấp thu vào máu và hướng đích chủ động vào các tế bào gan. Nồng độ hoạt chất tại gan đạt đỉnh điểm. Tại đây, Berberin ức chế quá trình tân tạo glucose, giúp làm giảm đường huyết. Đặc điểm của cơ chế này là không gây tăng tiết insulin, vì vậy không gây cơn hạ đường huyết giống như các thuốc nhóm sulfonylurea.

Hệ hướng đích GA được nghiên cứu hiện đã được ứng dụng vào sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường Diatarin.

Đột phá về tác động bảo vệ tim mạch

Theo Cục Quản lý khám chữa bênh (Bộ Y tế), đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa, cụt chi, bệnh tim mạch, suy thận và tử vong sớm.

Trong đó, nguyên nhân tử vong do biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường là cao nhất (chiếm đến 80%). Vì vậy, IDF khuyến cáo quản lý đường huyết phải đi đôi với hạn chế biến cố tim mạch.

Trong thành phần của Diatarin, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa vào 2 dược chất quan trọng có tác dụng ổn định thành mạch, giảm biến chứng trên mạch máu lớn và mạch máu nhỏ là Quercetin & Rutin.

Rutin và Quercetin là 2 chất thuốc nhóm Flavonoid, chiết xuất từ Hoa Hòe, được nghiên cứu từ lâu đời với tác dụng làm bền vững thành mạch máu, chống stress oxy hóa hiệu quả. Một số nghiên cứu mới đây còn cho thấy 2 hoạt chất này có tác dụng chống tăng huyết áp và chống viêm. Với các tác dụng đó, Rutin và Quercetin có thể giúp giảm thoái hóa mạch máu, ngăn các tác động hủy hoại do đường huyết tăng cao và do các mảng xơ vữa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Diatarin – Niềm tin cho người Tiểu đường.

Với thành tựu đạt được từ quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng của các nhà khoa học, sản phẩm Diatarin với ba đột phá mới giúp ổn định nhanh chóng đường huyết và có khả năng giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường. Công nghệ hướng đích giúp khai phá tác dụng mới tiềm năng của dược liệu truyền thống, tăng hiệu quả điều trị. Cơ chế tác dụng vào mục tiêu quá trình tân tạo glucose điều trị tiểu đường đem lại sự an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân. Đồng thời, việc giảm nguy cơ biến chứng tim mạch giúp nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường.

Sản phẩm của: Công ty Cổ phần Dược phẩm Ipharm Việt Nam.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

Trụ sở: Khu D, Lô D49 –LK7, Ô 20, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco, Xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

GPKD số 0108958895 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 25/10/2019.

Tổng đài tư vấn (miễn phí): 1800 6932 Hotline: 092 102 5599 Website: https://diatarin.com/

Minh An
TIN LIÊN QUAN

Báo động các bệnh dị ứng- miễn dịch tăng lên, bệnh nhân tự ý điều trị

Thùy Linh |

Gần đây, các bệnh dị ứng - miễn dịch như hen phế quản, lupus ban đỏ hệ thống, dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết... đang tăng lên một cách đáng báo động. Nhiều bệnh nhân tự ý mua thuốc điều trị khiến bệnh không những không khỏi mà còn diễn tiến nặng hơn.

Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh tật đái tháo đường ngày càng trầm trọng

T.Linh |

Tại Việt Nam, theo điều tra dịch tễ năm 2012, tỷ lệ mắc tiền đái tháo đường thường cao hơn gấp đôi so với đái tháo đường (13,7% so với 5,4%). 

Hơn 300 bệnh nhân được khám bệnh đái tháo đường miễn phí

PHÚC ĐẠT |

Hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới (14.11), Công đoàn Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt nam, Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên - Huế tổ chức sinh hoạt, khám bệnh cho các bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) trên địa bàn tỉnh. 

Giờ thứ 9: Hôn nhân sắp đặt - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một cô gái trẻ có nhan sắc, có công việc ổn định và có quan điểm khá độc lập về cuộc sống. Đáng nhẽ, với những tính cách như thế, cô có thể quyết liệt bảo vệ được tình yêu của mình. Nhưng lý trí cũng không thắng nổi trái tim yếu mềm, cô đã sa chân vào một cuộc hôn nhân đầy bất hạnh.

Xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình ở Làng Sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Liên quan đến nội dung phản ánh của Báo Lao Động về vấn đề “Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco”, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco và đang đề nghị UBND thành phố Hà Nội xử phạt đơn vị này, đồng thời xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình.

Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 18.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Công ty CP Đại Nam) tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Rủi ro thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraina tệ mức nào?

Ngọc Vân |

Hoạt động quân sự gần nhà máy hạt nhân Ukraina Zaporizhzhia khiến các chuyên gia cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng là có thật.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

Báo động các bệnh dị ứng- miễn dịch tăng lên, bệnh nhân tự ý điều trị

Thùy Linh |

Gần đây, các bệnh dị ứng - miễn dịch như hen phế quản, lupus ban đỏ hệ thống, dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết... đang tăng lên một cách đáng báo động. Nhiều bệnh nhân tự ý mua thuốc điều trị khiến bệnh không những không khỏi mà còn diễn tiến nặng hơn.

Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh tật đái tháo đường ngày càng trầm trọng

T.Linh |

Tại Việt Nam, theo điều tra dịch tễ năm 2012, tỷ lệ mắc tiền đái tháo đường thường cao hơn gấp đôi so với đái tháo đường (13,7% so với 5,4%). 

Hơn 300 bệnh nhân được khám bệnh đái tháo đường miễn phí

PHÚC ĐẠT |

Hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới (14.11), Công đoàn Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt nam, Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên - Huế tổ chức sinh hoạt, khám bệnh cho các bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) trên địa bàn tỉnh.