15 thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Ánh Nhiên (Theo Boldsky) |

Trong vài năm trở lại đây, lợi ích của choline đối với thai kỳ đã được công nhận rộng rãi trong sản khoa và nhi khoa. Sau đây, là những thực phẩm giàu choline tốt cho bà bầu.

Vai trò của choline đối với bà bầu và thai nhi

Choline là chất dinh dưỡng cần thiết mà mẹ bầu nên bổ sung nếu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển bình thường. Ở giai đoạn bào thai, choline có trong cơ thể người mẹ sẽ cung cấp cho thai nhi giúp cho quá trình hình thành tế bào cũng như hình thành AND của trẻ được diễn ra một cách suôn sẻ.

Vai trò của choline là vô cùng lớn, chúng ảnh hưởng tới sự hình thành cũng như phát triển não bộ của trẻ trong những năm đầu đời. Choline còn giúp hệ thần kinh của trẻ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn,…

Những thực phẩm giàu choline tốt cho bà bầu

Trứng

Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều choline. Trứng luộc chín đủ cung cấp khoảng 50% nhu cầu choline trong chế độ ăn uống khi mang thai. Hãy cẩn thận làm sạch trứng trước khi tiêu thụ.

Đậu hải quân

Các loại đậu như đậu hải quân rất tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú, choline trong đậu thúc đẩy sự phát triển xương và não của em bé, đồng thời giúp tạo hồng cầu cho mẹ.

Thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Đây là những thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung cho mình khi mang thai và cho con bú.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau nhiều choline nhất trong khẩu phần ăn. Cải xanh nấu chín, luộc và để ráo nước được các chuyên gia gợi ý khi mang thai để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao ở trẻ sau này.

Ức gà

Ức gà quay là một nguồn cung cấp choline tuyệt vời và có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ do thiếu choline.

Chuối

Không chỉ là nguồn cung cấp kali quan trọng mà chuối còn là nguồn choline tốt, giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón khi mang thai và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ và con.

Nấm đông cô

Nấm đông cô nấu chín chứa nhiều choline và an toàn trong thai kỳ. Ngoài choline, chúng cũng rất giàu vitamin D, protein, vitamin B, chất xơ, sắt và chất chống ôxy hóa.

Hạt hướng dương

Đối với những bà mẹ tương lai, hạt hướng dương là nguồn thực phẩm tốt chứa nhiều choline và axit folic. Nó giúp tăng cường răng và xương của em bé và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Hạt diêm mạch

Diêm mạch chứa nhiều choline và có thể là chế độ ăn thuần chay tốt nhất khi mang thai. Nguồn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt này cũng chứa nhiều chất xơ, protein và vitamin giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Sữa ít béo

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp choline dồi dào, đặc biệt là sữa ít béo. Chúng chứa ít carbs và calo và ngăn ngừa tăng cân khi mang thai.

Cá hồi và cá tuyết

Ngoài cholien, cá hồi và cá tuyết chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cho thai kỳ như axit béo omega-3 và protein.

Dầu đậu nành

Ngoài choline dồi dào, dầu đậu nành còn chứa ít chất béo không bão hòa và là một loại dầu ăn tuyệt vời trong việc kiểm soát tăng cân khi mang thai.

Đậu thận

Đậu thận là nguồn cung cấp dồi dào choline và chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh và tiểu đường thai kỳ.

Ánh Nhiên (Theo Boldsky)
TIN LIÊN QUAN

Những lợi ích bất ngờ của quả vải đối với phụ nữ mang thai

Hạ Mây (Theo webmd) |

Quả vải chứa rất nhiều vitamin C, kali, chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nếu sử dụng vải đúng cách và liều lượng, nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của phụ nữ mang thai.

Thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối thai kỳ

ÁNH NHIÊN (theo Boldsky) |

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong ba tháng cuối thai kỳ vì nó giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai giai đoạn này nên cung cấp những thực phẩm cần thiết cho con.

Những loại thực phẩm khiến bạn mau đói sau khi ăn

ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY) |

Chúng ta ăn để có đủ năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể, nhưng một số loại thực phẩm không làm chúng ta no mà khiến chúng ta đói và thèm ăn hơn, từ đó gây ra tăng cân và nhiều điều khác đến cơ thể.

Đồng Tháp: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Xoài Cao Lãnh

Lục Tùng |

Đồng Tháp – Tối 6.7,  tại Công viên Hai Bà Trưng (TP. Cao Lãnh) Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022 diễn ra trong rực rỡ...

3 trận đấu và 3 vấn đề lớn của U19 Việt Nam

DIỆU LINH |

U19 Việt Nam đã giành được 7 điểm sau 3 trận đấu đầu tiên, thế nhưng đối thủ lớn của thầy trò huấn luyện viên Đinh Thế Nam đang ở phía trước. 

Hà Nội lý giải lý do tỷ lệ tiêm COVID-19 mũi 4 thấp

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Theo Sở Y tế Hà Nội, dịch COVID-19 đã được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho người trên 18 tuổi và mũi 2 đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thấp là do người dân còn tâm lý chủ quan.

Số ca COVID-19 tăng trở lại, Hà Nội tăng cường giám sát biến chủng mới

Thùy Linh |

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội: Cắt ngọn căn nhà vi phạm xây dựng gần di tích quốc gia ở Cầu Giấy

Ái Vân |

Hà Nội - Quận Cầu Giấy sẽ tập trung xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ và tại các dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng ở công trình B9 khu 5,2ha Yên Hòa...

Những lợi ích bất ngờ của quả vải đối với phụ nữ mang thai

Hạ Mây (Theo webmd) |

Quả vải chứa rất nhiều vitamin C, kali, chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nếu sử dụng vải đúng cách và liều lượng, nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của phụ nữ mang thai.

Thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối thai kỳ

ÁNH NHIÊN (theo Boldsky) |

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong ba tháng cuối thai kỳ vì nó giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai giai đoạn này nên cung cấp những thực phẩm cần thiết cho con.

Những loại thực phẩm khiến bạn mau đói sau khi ăn

ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY) |

Chúng ta ăn để có đủ năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể, nhưng một số loại thực phẩm không làm chúng ta no mà khiến chúng ta đói và thèm ăn hơn, từ đó gây ra tăng cân và nhiều điều khác đến cơ thể.