Bệnh nhân L.K.T (68 tuổi, ngụ tại quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 10.4.2021 với tình trạng đau nhiều, nuốt khó, sưng đỏ vùng cổ.
Được biết, chiều 9.4, bệnh nhân ăn súp xương thì không may bị mắc phải xương heo, bệnh nhân cố khạc ra nhưng không hiệu quả. Sáng 10.4, bệnh nhân cảm thấy cổ đau nhiều nên đến khám tại y tế địa phương và được nội soi bằng ống soi cứng nhưng không tìm thấy dị vật. Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để khám và điều trị.
Tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chụp X-quang, cột sống cổ 02 tư thế (thẳng - nghiêng) để xác định vị trí dị vật và nội soi thực quản ống mềm lấy dị vật. Kết quả cho thấy, ngay cơ thắt thực quản trên, có dị vật xương heo dạng nhọn 3 cạnh. Ê kíp đã dùng kìm gắp thành công dị vật, kiểm tra có vết xước thực quản do dị vật. Thời gian nội soi trong 10 phút.
Tình trạng sáng 12.4, bệnh nhân không sốt, hết đau cổ, nuốt không đau, không vướng.
Bs.CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hoá huyết học - cho biết: "Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời thì ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn, xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân".
Dị vật thực quản ngày càng phổ biến và đa dạng. Các loại dị vật thường gặp là xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt… hoặc các loại quả, hạt như hạt hồng xiêm, hạt vải. Các dị vật có nguồn gốc vô cơ thường gặp là đồng xu, khuy áo, răng giả...
Tuỳ theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau. Các dị vật như xương cá, gà, heo… dễ gây viêm tấy, áp xe thực quản.