1 bác sĩ răng hàm mặt "gánh" gần 60 nghìn dân

Thùy Linh |

Đó là thông tin được Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tổng kết nha học đường và giao ban bác sĩ răng hàm mặt 63 các tỉnh trong cả nước mới đây.

Theo TTND.GS Trịnh Đình Hải – Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, việc điều trị và phục hồi các bệnh răng miệng cho cả cộng đồng rất tốn kém vì đòi hỏi nhiều nhân sự có trình độ và trang thiết bị, ngay cả các nước có kinh tế phát triển trên thế giới cũng không thể đáp ứng được.

Hiện tại ở Việt Nam, người dân còn nghèo và đội ngũ cán bộ Răng Hàm Mặt thiếu. Theo thống kê, năm 2016, 1 bác sĩ /59.743 dân, tỉ lệ cán bộ y tế trường học là 1/3.517 học sinh. Những con số này cho thấy sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong ngành răng hàm mặt.

Theo GS Hải, trước tiên, việc sắp xếp lại nhân sự và đào tạo liên tục cán bộ ngành, đặc biệt là cán bộ công tác trong hệ dự phòng là vô cùng quan trọng.

"Tuy vậy, mạng lưới RHM ở tuyến huyện còn yếu, khoa RHM ở tuyến tỉnh một số nơi còn chậm phát triển, chương trình Nha học đường chưa được quan tâm thỏa đáng, đặc biệt là những năm qua, do khó khăn trong việc cấp chứng chỉ hành nghề, nhiều cán bộ Nha học đường tâm huyết phải thay đổi sau hàng chục năm  gắn bó tâm huyết với trường học. 

Với các khó khăn mà nhiều cơ sở Nha học đường đã phải ngừng hoạt động, hàng triệu trẻ em không được chăm sóc răng miệng…. Vì vậy, có thể phải tiếp tục thảo luận tìm thêm hướng tiếp cận để các hoạt động chăm sóc răng miệng trẻ em học đường được ổn định và duy trì"- GS Hải nói.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Y án chung thân với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Anh Tú |

TPHCM - Chiều 7.10, TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) và 3 bị cáo khác về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án sai phạm hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng. 

Nga kêu gọi Ukraina bắt đầu đàm phán ngay hôm nay

Song Minh |

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko kêu gọi Quốc hội Ukraina ngay lập tức tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình nhằm giải quyết xung đột giữa hai nước. 

Tàu giã cào tận diệt thủy sản Khánh Hòa: Ngành nông nghiệp nói không có

Hữu Long |

Trước những hình ảnh thực tế về nạn giã cào trái phép ở đầm Nha Phu và trên Vịnh Vân Phong mà Báo Lao Động phản ánh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa bất ngờ nói chưa phát hiện.

Xuất hiện vết nứt khổng lồ trên núi tại vùng lũ quét Kỳ Sơn

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Tại bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, nơi vừa xảy lũ quét kinh hoàng) tiếp tục xuất hiện vết nứt khổng lồ trên núi chạy thẳng xuống nhà dân.

Nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau bị bắt về tội tham ô

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cùng thuộc cấp để điều tra về hành vi tham ô tài sản và lập quỹ trái phép.  

Áp niên hạn nhà ở chung cư: Chuyên gia đồng tình, doanh nghiệp lo ngại

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Trước hai phương án áp hay không áp niên hạn với nhà ở chung cư trong dự thảo Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, các doanh nghiệp vẫn không đồng tình vì lo ngại chung cư mất sức hút. Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng áp niên hạn là đúng xu hướng.

4 loại siro trị ho của Ấn Độ bị WHO cảnh báo nguy hiểm

Hà Lê |

4 loại siro trị ho của Ấn Độ bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nguy hiểm chưa đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Cây xăng đóng cửa: Sở Công thương TPHCM nói chỉ thiếu cục bộ

NGỌC LÊ- THANH CHÂN |

TPHCM - Liên quan đến tình hình xăng dầu trên địa bàn những ngày vừa qua, lãnh đạo Sở Công thương TPHCM khẳng định xăng dầu chỉ thiếu cục bộ.