Xử vụ "chuyến bay giải cứu", củng cố lòng tin của người dân vào công lý

Lê Thanh Phong |

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đã đề nghị mức án với 54 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu, trong đó có một án tử hình dành cho Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế.

Nỗi ám ảnh về án tử hình của Phạm Trung Kiên khóc lóc trình bày trước tòa nay đã dần dần trở thành hiện thực. Hãy chờ đợi một bản án sáng suốt, công tâm từ Hội đồng xét xử.

Khi vụ án chuyến bay giải cứu "nổ" ra, cộng đồng xã hội thất vọng, bức xúc, phẫn nộ, bởi vì không chỉ là tham nhũng, hối lộ, mà vì tính chất phi đạo đức của các nhóm lợi ích. Đại diện Viện Kiểm sát đã luận tội rằng:

"Một số bị cáo đã bất chấp, biến nhu cầu an toàn của người dân thành nhu cầu kiếm tiền. Họ đã lợi dụng, trục lợi bằng cách gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp tổ chức chuyến bay, tạo cơ chế xin cho, khiến doanh nghiệp phải nâng chi phí, để có phí “bôi trơn”, đưa hối lộ, ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của các cơ quan Nhà nước, làm mất đi mục đích, bản chất tốt đẹp việc đưa công dân từ 62 quốc gia, vùng, lãnh thổ về nước".

Đúng là bất chấp thủ đoạn, làm những điều phi pháp luật, phi đạo đức, nói như cha ông xưa là "trời không dung, đất không tha".

Nhưng cũng từ vụ án này, cũng lóe sáng điều tích cực, đó là củng cố niềm tin của người dân vào công lý.

Cũng nội dung trong bản luận tội: "Việc phát hiện kịp thời vụ án được thực hiện đồng thời, triệt để góp phần quan trọng trong việc kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi vi phạm trong phòng chống dịch, phòng chống tham nhũng, đảm bảo ổn định chính trị, xã hội, ổn định đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ".

Người dân đã chứng kiến tận mắt, những kẻ phạm tội đứng nhận tội trước tòa, trong đó có những người từng giữ chức vụ cao, từ cấp cục trưởng lên đến thứ trưởng. Những người này trước mắt đã nộp lại 120 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Thử hình dung, nếu những tội phạm này "nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật", thụ hưởng những đồng tiền xương máu của các nạn nhân chuyến bay giải cứu, thế thì còn gì công lý, còn gì pháp luật, còn gì niềm tin.

Thử hình dung, bà con về từ các chuyến bay giải cứu, phải trả tiền với giá cắt cổ cho các nhóm lợi ích, sẽ thất vọng và cay đắng như thế nào khi vẫn thấy những tham quan ngày ngày rao giảng đạo đức.

Nhưng cho đến hôm nay, không chỉ những bà con là nạn nhân của quan tham, mà người dân cả nước đã tin rằng, công lý vẫn đang phát huy sức mạnh.

Và nhân dân còn tin tưởng rằng, mỗi bị cáo trong vụ án này đều nhận một bản án tương xứng với hành vi vi phạm, không có bất kỳ ai được miễn giảm hình phạt không đúng với những quy định của pháp luật.

Còn nữa, sẽ có giai đoạn 2 của vụ chuyến bay giải cứu, sẽ còn những chân dung khác bị lôi ra trước ánh sáng công lý.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Vụ chuyến bay giải cứu: Sung quỹ hơn 120 tỉ đồng, kê biên loạt lớn tài sản

Việt Dũng |

Ngoài mức án đưa ra với 54 bị cáo vụ chuyến bay giải cứu, Viện Kiểm sát còn đề nghị sung quỹ số tiền khủng nhóm "Đưa, Môi giới, Nhận hối lộ" đã khắc phục... và tiếp tục kê biên, phong toả loạt bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm.

Từ vụ án "chuyến bay giải cứu", đặt câu hỏi không đưa hối lộ có được không?

Lê Thanh Phong |

Đại án "chuyến bay giải cứu" đang được TAND Hà Nội xét xử với 54 bị cáo thuộc hai nhóm tội Đưa hối lộ (23 người) và Nhận hối lộ (21 người).

Quy định đã cũ, bộc lộ bất cập trong bối cảnh mới

NHÓM PV |

Từ đầu năm 2023 đến nay, giá vàng trong nước đã tăng hơn 10 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá vàng thế giới tăng gần 170 USD/ounce. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới luôn ở mức cao, quanh ngưỡng 13 triệu đồng/lượng. Đây không phải lần đầu tiên trong vài năm gần đây, giá vàng SJC và giá vàng thế giới chênh lệch cao đến thế. Từ năm 2012 đến nay, thị trường vàng trong nước được quản lý bằng Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Hơn một thập niên trôi qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ nguyên các quy định từ 11 năm trước, trong khi có những quy định không còn phù hợp với nền kinh tế thị trường mang tính cạnh tranh hiện nay. Trong bối cảnh nguồn lực phát triển kinh tế trong nước còn hạn chế, chủ trương huy động nguồn lực trong dân vào sản xuất - kinh doanh là rất đúng đắn. Nhưng để làm được điều này, đã đến lúc cần cởi trói cho thị trường vàng, để “vốn chết” trong dân có thể chảy vào nền kinh tế.

UBND TPHCM chỉ đạo về tổ chức bắn pháo hoa mừng Tết Dương lịch 2024

Huyền Trân |

Ngày 26.12, UBND TPHCM có chỉ đạo về việc tổ chức bắn pháo hoa ở hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và Công viên văn hoá Đầm Sen (Quận 11) mừng Tết Dương lịch 2024.

Thời tiết ngày nắng hanh đêm rét đậm, cả gia đình 5 người thay nhau ốm

AN AN - MINH HÀ |

Ghi nhận tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số ca bệnh hô hấp gia tăng trong điều kiện thời tiết ngày nắng hanh, đêm giảm nhiệt nhanh trời rét sâu. Đặc biệt một số gia đình nhiều thành viên cùng mắc bệnh.

Hiện trạng tuyến phố được đề xuất cho thuê vỉa hè để kinh doanh ở Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Quận Hoàn Kiếm mới đây đề xuất 10 tuyến phố có đủ điều kiện hạ tầng để thí điểm cho thuê vỉa hè. Phần lớn các tuyến phố này hiện đang bị chiếm dụng để làm bãi trông giữ xe, kinh doanh buôn bán.

Cựu Thư ký Thứ trưởng Phạm Trung Kiên mong xem xét tình tiết "lập công chuộc tội"

Việt Dũng |

Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên cho rằng, trong vụ chuyến bay giải cứu bị chỉ trích rất nhiều từ dư luận nên đã từ bỏ tham lam vật chất để khắc phục toàn bộ hậu quả.

Đã xác định được người lạ mặt bế học sinh lớp 1 lên xe máy

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Trưa 26.12, lãnh đạo phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận xác nhận với phóng viên Lao Động, công an đã truy tìm được và đang làm việc với người lạ mặt tiếp cận, bế 1 em học sinh lớp 1 trong sân trường lên xe máy và chuẩn bị chạy đi nhưng bị bảo vệ trường phát hiện, ngăn chặn kịp thời vào chiều 25.12.

Vụ chuyến bay giải cứu: Sung quỹ hơn 120 tỉ đồng, kê biên loạt lớn tài sản

Việt Dũng |

Ngoài mức án đưa ra với 54 bị cáo vụ chuyến bay giải cứu, Viện Kiểm sát còn đề nghị sung quỹ số tiền khủng nhóm "Đưa, Môi giới, Nhận hối lộ" đã khắc phục... và tiếp tục kê biên, phong toả loạt bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm.

Từ vụ án "chuyến bay giải cứu", đặt câu hỏi không đưa hối lộ có được không?

Lê Thanh Phong |

Đại án "chuyến bay giải cứu" đang được TAND Hà Nội xét xử với 54 bị cáo thuộc hai nhóm tội Đưa hối lộ (23 người) và Nhận hối lộ (21 người).