Xin hỏi Bộ Y tế người nhập cảnh dưới và trên 14 ngày khác nhau thế nào?

Lê Thanh Phong |

Hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành ngày 24.12, Bộ Y tế quy định người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Ngắn ngày là dưới 14 ngày, dài ngày là 15 ngày trở lên.

Rất nhiều hướng dẫn kèm theo cho nhóm đối tượng "ngắn ngày" này, ví dụ: "Người nhập cảnh ngắn ngày và người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày phải thực hiện đầy đủ quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương để xử lý theo quy định".

Đọc xong hướng dẫn của Bộ Y tế không khỏi hoài nghi, thắc mắc. Xét về dịch tễ, xin hỏi Bộ Y tế rằng, người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày khác nhau thế nào?

Nếu như người nhập cảnh đã tiêm đầy đủ vaccine, âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, thì vào Việt Nam ở một ngày cũng như nhiều ngày, tại sao dưới 14 ngày không cách ly và 15 ngày thì cách ly?

Còn đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 đương nhiên có quy định đảm bảo an toàn phòng dịch hơn.

Trở lại việc quy định người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đây là quy định quá thừa. Bởi vì bất cứ đối tượng nào cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Hoặc "Người nhập cảnh ngắn ngày và người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày phải thực hiện đầy đủ quy định 5K". Cũng quá thừa, bởi vì tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày hay dài ngày, với bất cứ ai thì cũng phải 5K, đó là quy định chung.

"...tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương để xử lý theo quy định", quy định này thừa luôn, vì bất cứ ai cũng phải thực hiện, bất kỳ nhập cảnh ngắn ngày hay dài ngày, và bất kỳ ai.

Vậy thì quy định thêm đối tượng "nhập cảnh ngắn ngày" để làm gì cho thêm phức tạp, rối rắm?

Hãy cứ quy định chung đối với người nhập cảnh, dù một ngày hay một năm cũng như nhau khi họ đã đảm bảo các quy định tiêm đầy đủ vaccine và xét nghiệm âm tính.

Hãy tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn, các nhà quản lý để thống nhất quy định chung đối với người nhập cảnh.

Mới đây, đại sứ quán một số nước đề nghị Việt Nam miễn cách ly người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, có xét nghiệm PCR âm tính.

Những quy định, hướng dẫn phòng dịch phi khoa học, làm phức tạp thêm thủ tục, gây khó khăn cho người nhập cảnh cần phải bỏ đi. 

Mở cửa nhưng còn quá nhiều then cài chưa tháo được.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Từ 1.1.2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều, xét nghiệm âm tính chỉ phải cách ly 3 ngày

Phương Hà |

Bộ Y tế vừa có văn bản về phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Đáng chú ý là nội dung “Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ chỉ phải cách ly tại nhà trong vòng 3 ngày”.

Dự báo thời tiết 22.5: Miền Bắc trở mưa dông diện rộng, giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 22.5,Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ khoảng 27 - 28 độ C.

Tuyển nữ Việt Nam làm lỡ mục tiêu lớn của bóng đá Thái Lan

NGUYỄN ĐĂNG |

Thái Lan đặt mục tiêu giành trọn cả 4 huy chương vàng môn bóng đá và futsal SEA Games 31, để khẳng định vị thế số 1 khu vực. Tuy nhiên, tuyển nữ Việt Nam đã khiến mục tiêu đó không thể thành hiện thực. 

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Sau chiến thắng trước Thái Lan và giành tấm huy chương vàng SEA Games 31, tuyển nữ Việt Nam đã nhận thưởng 4,6 tỉ đồng.

Huỳnh Như: Tuyển nữ Việt Nam đã xác định bắt buộc phải thắng Thái Lan

MINH TRIẾT |

Tiền đạo Huỳnh Như khẳng định tuyển nữ Việt Nam hiểu tầm quan trọng của tấm huy chương vàng SEA Games 31 trên sân nhà, nên xác định bắt buộc phải đánh bại Thái Lan. 

Giờ thứ 9: Xin đừng trả con (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Ở phần đầu của podcast này, chúng ta đã chứng kiến sự khó nhọc để đến với nhau giữa một cô gái người Hà Nội và một chàng trai miền Trung. Tuy nhiên hai vợ chồng họ không có khả năng sinh con. Họ muốn tìm con nuôi. Và những rắc rối trong cuộc sống sẽ bắt đầu nảy sinh từ đây. Mời quý vị tiếp tục theo dõi phần 2 để xem kết cục của chuyện này ra sao. Chương trình Giờ thứ 9 do đạo diễn: NSND Khải Hưng; Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng; Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nhận diện H2S - khí độc vừa khiến 4 người tại TP. Thủ Đức tử vong

NGUYỄN LY |

TPHCM – Khí hydro sulfide H2S là một trong những loại khí độc, nếu vô tình hít phải đa phần nạn nhân sẽ tử vong ngay lập tức. Loại khí này cũng là thủ phạm vừa gây ra cái chết cho 4 người trong một gia đình tại TP. Thủ Đức vừa qua.

Phi công dù lượn thích thú ngắm toàn cảnh huyện đảo Lý Sơn

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Phi công dù lượn thích thú ngắm toàn cảnh huyện đảo Lý Sơn khi tham gia Giải vô địch Các câu lạc bộ dù lượn Quốc gia lần thứ 2 năm 2022.

Từ 1.1.2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều, xét nghiệm âm tính chỉ phải cách ly 3 ngày

Phương Hà |

Bộ Y tế vừa có văn bản về phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Đáng chú ý là nội dung “Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ chỉ phải cách ly tại nhà trong vòng 3 ngày”.