Vụ Đặng Thị Hàn Ni - Nguyễn Phương Hằng, bài học về tấn công nhau trên mạng

Lê Thanh Phong |

Ngày 23.1, Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Trần Văn Sỹ và bị can Đặng Thị Hàn Ni về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Kết quả điều tra xác định, bị can Đặng Thị Hàn Ni đã có nhiều phát ngôn đưa lên mạng xã hội các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức trái quy định pháp luật, vi phạm điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng.

Bị can Trần Văn Sỹ, đã đưa nội dung có thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 21.9.2023, TAND TPHCM đã tuyên bà Nguyễn Phương Hằng mức án 3 năm tù về tội danh trên.

Còn đối với Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ, có hành vi phạm tội hay không, hãy chờ kết luận của hội đồng xét xử trong phiên tòa sắp tới.

Tuy nhiên, từ những kết luận của cơ quan điều tra và cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, đủ để rút ra bài học cho cộng đồng, đặc biệt là ứng xử trên mạng xã hội.

Đã có rất nhiều trường hợp tấn công cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội. Người tấn công nói lấy được, vô căn cứ, gây thiệt hại cho đối tượng bị tấn công. Trên thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp bị tung tin bịa đặt về hàng hóa, sản phẩm kém chất lượng, có chất gây ung thư, chịu thiệt hại rất lớn.

Cũng không ít cá nhân bị tung tin bịa đặt, xâm phạm nhân phẩm, bị đưa bí mật cá nhân, gây tổn thương cho bản thân và gia đình.

Quyền riêng tư, bí mật cá nhân được pháp luật bảo vệ, cho nên nếu ai xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và bí mật của người khác, pháp luật sẽ nghiêm trị.

Đừng nghĩ rằng, có một tài khoản trên mạng xã hội là ăn nói bạt mạng, tung tin không cần kiểm chứng, không chịu trách nhiệm về những gì mà mình viết hoặc nói ra. Pháp luật sẽ làm công việc của pháp luật, hãy đọc lại vụ án liên quan đến các "nhân vật" Nguyễn Phương Hằng, Đặng Thị Hàn Ni để biết mà ứng xử.

Xã hội có tranh luận, có quan điểm trái chiều mới có sự tiến bộ. Nhưng nói phải có lý lẽ, có căn cứ, đưa thông tin phải đúng sự thật, nhất là không được xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, bí mật cá nhân người khác. Vì đó là hành vi vừa sai pháp luật, vừa trái đạo đức.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Truy tố Đặng Thị Hàn Ni vì đưa bí mật cá nhân bà Phương Hằng lên mạng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 23.1, Viện KSND TPHCM đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Trần Văn Sỹ và bị can Đặng Thị Hàn Ni về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Báo Malaysia khen ngợi sức hút của du lịch Việt Nam nhờ chính sách visa

Minh Anh |

Tờ News Straits Times của Malaysia đã có bài viết khen ngợi sức hút của du lịch Việt Nam với du khách toàn cầu nhờ chính sách visa cởi mở.

Điểm tích cực của tuyển Việt Nam nhìn từ thất bại tại Asian Cup 2023

AN NGUYÊN |

Đội tuyển Việt Nam thất bại về mặt kết quả nhưng vẫn có những mặt tích cực được thể hiện tại Asian Cup 2023.

Cuộc sống của công nhân đảo lộn dưới cái rét 10 độ C

Minh Hương - Quế Chi |

Trời giá rét tại Hà Nội những ngày này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của công nhân thuê trọ. Để ứng phó với cái rét, công nhân chỉ còn cách mặc thật nhiều áo và đắp chăn dày khi đi ngủ.

Thời tiết hôm nay 25.1: Không khí lạnh vẫn rất mạnh gây rét hại diện rộng

NHÓM PV |

Thời tiết hôm nay 25.1, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại, khu vực Trung Trung Bộ trời rét.

Hà Nội có thêm cây cầu vượt sông rộng 30m để giảm ùn tắc

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Quận Nam Từ Liêm chuẩn bị xây dựng cầu vượt sông Nhuệ với tổng vốn đầu tư khoảng 180 tỉ đồng.

Môi giới bất động sản chạy đua kiếm giao dịch để có tiền ăn Tết

Tuyết Lan |

Những năm trước thị trường bất động sản diễn biến sôi động, môi giới nhận được tiền hoa hồng, tiền thưởng cao. Tuy nhiên, năm nay thị trường khó khăn, gần đến Tết môi giới bất động sản vẫn chạy đua mong vớt vát được thêm giao dịch.

Trây ỳ nợ thuế ở Thái Bình, một loạt chủ doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

TRUNG DU |

Thái Bình - Theo thông tin công khai từ Cục thuế tỉnh Thái Bình, trong tháng 12.2023 và tháng 1.2024, các Chi cục thuế trực thuộc đã ban hành 21 thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với 21 cá nhân là người đại diện theo pháp luật của 21 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn tỉnh vì trây ỳ nợ thuế.

Truy tố Đặng Thị Hàn Ni vì đưa bí mật cá nhân bà Phương Hằng lên mạng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 23.1, Viện KSND TPHCM đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Trần Văn Sỹ và bị can Đặng Thị Hàn Ni về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.