Vụ "chuyến bay giải cứu": Biết từ chối lòng tham sẽ từ chối đòi hỏi đưa hối lộ của kẻ khác

Lê Thanh Phong |

Các doanh nhân là bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu, xét cho cùng, tuy phạm tội đưa hối lộ, nhưng họ rơi vào tình thế không đưa cũng không xong.

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ "chuyến bay giải cứu" diễn ra ngày 25.12, các doanh nhân đều thừa nhận việc nhiều lần đưa hối lộ hàng chục tỷ đồng để được cấp phép chuyến bay.

Tất cả các bị cáo trong nhóm đưa hối lộ nhận tội thành khẩn, khai báo rõ ràng, có người chủ động tố cáo các sai phạm, có người tự thú giúp cơ quan mở rộng vụ án.

Mỗi người đưa hối lộ số tiền khác nhau, nhưng tất cả vì mục đích để được cấp phép tổ chức chuyến bay giải cứu. Bị cáo Võ Thị Hồng (giám đốc Công ty Minh Ngọc) đưa hối lộ hơn 10 tỷ đồng, bị cáo Lê Văn Nghĩa (giám đốc Công ty Nhật Minh) đưa hối lộ hơn 9 tỷ đồng để tổ chức 18 chuyến bay, bị cáo Hoàng Diệu Mơ (tổng giám đốc Công ty An Bình) đưa hối lộ hơn 34 tỷ đồng...

Các bị cáo có lời khai tương tự, đó là buộc phải chi tiền do bị gây khó khăn, ngâm hồ sơ, bị dọa hủy chuyến, bị xếp lịch bay sát ngày; hoặc bị yêu cầu đến "nói chuyện" với cán bộ.

Tất nhiên, các bị cáo không thể lấy các lý do nêu trên để biện minh cho hành vi đưa hối lộ. Các doanh nghiệp lúc đó có quyền từ chối yêu cầu đưa tiền cho dù cán bộ gợi ý, nhưng họ vẫn cứ đưa.

Bởi vì, khai thác kinh doanh chuyến bay giải cứu là có lợi nhuận. Họ tính toán rằng, nếu đưa hối lộ thì tăng thêm tiền trong mỗi suất bay, đâu lại vào đó; chỉ người có nhu cầu "giải cứu" phải gánh chịu phí nặng hơn.

Không kìm chế được lòng tham, biết đưa hối lộ là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm, hậu quả là trở thành tội phạm.

Nhưng cũng có những trường hợp "tiến thoái lưỡng nan". Đó là doanh nghiệp đã bỏ chi phí khi thực hiện các chuyến bay như thế chấp trước 30% tiền thuê tàu bay, mỗi lần thuê máy bay từ 6 - 9 tỉ đồng. Nếu không được cấp phép thì sẽ mất tiền.

Trước tòa, các bị cáo đều nhận thức hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt. Tùy theo từng trường hợp, hoàn cảnh cá nhân, có người bị bệnh nặng, hội đồng xét xử cần xem xét để miễn giảm, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật.

Cũng từ các bị cáo trong nhóm đưa hối lộ trong vụ án chuyến bay giải cứu, là bài học chung cho doanh nhân. Biết từ chối lòng tham của chính mình thì sẽ từ chối đòi hỏi đưa hối lộ của người khác.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Cựu Vụ phó khai lý do đề nghị Việt Á tham gia nghiên cứu kit test

Việt Dũng |

Trịnh Thanh Hùng khai, do thời gian cấp bách, không tìm được doanh nghiệp khác, bản thân chỉ biết Công ty Việt Á có đủ năng lực, điều kiện tham gia nghiên cứu kit test.

Chỉ đạo xử lý vụ múc trộm đất ruộng ở Thái Bình sau phản ánh của Lao Động

TRUNG DU |

Thái Bình - Sau phản ánh của Lao Động về tình trạng một số đối tượng có hành vi khai thác, múc trộm đất ruộng quanh khu đất chuẩn bị xây dựng Kho lưu trữ chuyên dụng tỉnh Thái Bình tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình để bán trục lợi; các cơ quan chức năng tại tỉnh Thái Bình đã khẩn trương chỉ đạo xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Đi xe máy lên Vành đai 3 trên cao tránh ùn tắc, loạt lái xe nhận kết đắng

Tô Thế |

Từ việc muốn đi làm sớm, tránh ùn tắc, nhiều người đã phải nộp tiền phạt, tạm giữ xe, bằng lái vì điều khiển xe máy lên Vành đai 3 trên cao (Hà Nội).

83 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, 59 người có khuyết điểm từ trước

Vương Trần |

Thường trực Ban Bí thư cho biết, vừa qua, 83 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó 59 cán bộ vi phạm do khuyết điểm từ trước, 24 đảng viên do vi phạm tại thời điểm hiện nay.

Đến năm 2050, Hà Nam trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

PHẠM ĐÔNG |

Ngày 27.12, Văn phòng Chính phủ thông tin, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1686/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cởi trói cho thị trường vàng để nguồn vốn chảy vào nền kinh tế: Trả vàng về cho thị trường vận hành

Nhóm Phóng Viên |

Trước những bất cập trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các chuyên gia cho rằng cần mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý, trả vàng về cho thị trường vận hành. Cần có quy định đề cập toàn diện hơn về các sản phẩm và dịch vụ tài chính liên quan tới vàng, chứ không đơn thuần chỉ quản lý vàng miếng và vàng trang sức như hiện nay.

Bữa ăn bán trú của học sinh H’Mông ở điểm trường Sáng Pao

Long Nguyễn - Bảo Nguyên |

Yên Bái - Từ sự hỗ trợ của Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng, hàng trăm học trò H’Mông ở điểm trường Sáng Pao - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ (PTDTBT TH&THCS) sở Xà Hồ, huyện Trạm Tấu đã có phòng học mới, bếp ăn khang trang.

Đình chỉ hoạt động phòng khám bị tố "vẽ bệnh moi tiền" ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Ngày 27.12, Sở Y tế Bình Dương đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Phòng khám Đa khoa Đại Tín (phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Việc dừng mọi hoạt động khám chữa bệnh bắt đầu từ ngày 31.12.2023.