Vụ án Lê Thị Dung còn nhiều khúc mắc phải được làm sáng tỏ

Lê Thanh Phong |

Bản án đối với bị cáo Lê Thị Dung có sự thay đổi "bất ngờ" từ cấp sơ thẩm lên cấp phúc thẩm, mặc dù vụ án không có thêm tình tiết mới.

Đó là điều mà dư luận quan tâm và những người hoạt động trong ngành, nghề pháp lý đặt ra với nhiều nghi vấn, băn khoăn.

Tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện Hưng Nguyên - 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tòa phúc thẩm có thể giảm nhẹ hay tăng nặng hình phạt trong khung của tội danh này, nhưng hội đồng xét xử phải đưa ra các bằng chứng thuyết phục cho việc tăng hay giảm.

Số phận, sức khỏe của một con người vô cùng quan trọng và quý giá, cho nên một ngày ở tù cũng phải rõ một ngày, dù tăng hay giảm.

Nếu không có minh chứng rõ ràng nào cho quyết định giảm từ 5 năm tù xuống 15 tháng tù, rõ ràng ở đây có một cấp tòa đưa ra phán quyết không phù hợp với sự thật khách quan của vụ án. Hoặc là cấp sơ thẩm, hoặc là cấp phúc thẩm.

"Trong vụ việc này, một trong hai toà: tòa án huyện Hưng Nguyên hoặc toà án tỉnh Nghệ An sai. Vậy nếu sai thì trách nhiệm của những người thẩm phán xét xử sẽ thế nào?” - luật sư Lê Ngọc Luân đặt vấn đề với Lao Động.

Theo dõi diễn biến của phiên tòa phúc thẩm, có nhiều ý kiến nêu công khai trên báo chí, cho rằng bản án đã không phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án và diễn biến tại phiên tòa. Với sự thật khách quan và chứng cứ được đưa ra phân tích, tranh luận, cho thấy không có căn cứ để kết tội bị cáo Lê Thị Dung.

Dư luận hoàn toàn có cơ sở để đặt nghi vấn rằng, có phải hội đồng xét xử tòa phúc thẩm tuyên gần bằng mức tạm giam để phù hợp hay đó là mức án hợp tình hợp lý?.

Với bản án của tòa phúc thẩm, có thể nói là "huề cả làng", hai cấp tòa đều "hoàn thành nhiệm vụ", bị cáo Lê Thị Dung được trả tự do sau 15 tháng bị tạm giam.

Tuy nhiên, sự thật chỉ có một, bản chất vụ án cũng chỉ có một. Bị cáo Lê Thị Dung vẫn một mực cho rằng mình không có tội. Đã không có tội thì một ngày ở tù cũng là oan sai.

Luật sư Trần Hồng Phúc cho biết, cô Lê Thị Dung và gia đình đều cho rằng cô Dung không phạm tội và sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm.

Dư luận tiếp tục chờ đợi câu trả lời một cách thuyết phục, đúng pháp luật, đúng sự thật khách quan rằng bị cáo Lê Thị Dung có tội hay không?

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Gia đình liệt sĩ tố người phụ nữ giả hồ sơ nhận chế độ vợ liệt sĩ cô đơn

Khánh Linh |

Hà Nam - Gửi đơn đến Báo Lao Động, gia đình liệt sĩ Trần Đình Dũng (tức Dáy), tố bà Nguyễn Thị Hạnh (trú tại xã Trịnh Xá, TP Phủ Lý) làm giả hồ sơ, giấy tờ để nhận chế độ vợ liệt sĩ cô đơn.

Mong giáo viên mầm non được đưa vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại

Tất Thảo |

Tại Diễn đàn người lao động năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Đề xuất này được nhiều người trong cuộc là các giáo viên mầm non đồng tình, ủng hộ.

Đến Côn Đảo thăm nơi ra đời bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn”

Lâm Điền |

Bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn” được Phan Châu Trinh sáng tác trong thời gian bị cầm tù tại trại giam Phú Hải, Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu).

PODCAST: Sinh viên ra trường làm trái ngành liệu có lãng phí?

Nhóm PV |

Tìm được một công việc phù hợp, đúng với chuyên ngành đã học sau khi ra trường là mong ước của hầu hết sinh viên, thế nhưng trong thời buổi thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay để tìm được công việc đúng ngành, đúng nghề với ngành học của mình là một việc không hề đơn giản. Chính bởi vậy, nhiều người buộc phải lựa chọn công việc làm trái với ngành học hoặc rẽ ngang sang một hướng hoàn toàn khác.

Dự báo thời tiết hôm nay 2.8: Nhiều khu vực mưa dông xối xả

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết hôm nay 2.8, mưa dông diện rộng; nhiều khu vực trời nhiều mây, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Siêu bão gần Trung Quốc đổi hướng khó lường

Khánh Minh |

Siêu bão Khanun đổi hướng, có thể áp sát Hàn Quốc.

Hiện trạng Vành đai 3 đoạn qua TPHCM sau hơn 1 tháng khởi công

HỮU CHÁNH - ANH TÚ |

Sau hơn một tháng khởi công Vành đai 3 đoạn qua TPHCM, trên công trường gói thầu XL03 (TP Thủ Đức), các loại máy móc, vật liệu xây dựng... đã được tập kết phục vụ công tác thi công.

Học nghề không phải là lựa chọn dành cho học sinh yếu kém

trà my |

Có người lựa chọn đại học là nơi để phát triển, nhưng cũng có người sẽ chọn những con đường khác phù hợp với năng lực và kinh tế hơn, chẳng hạn như học nghề.