VNEN - một màu hồng thảm hại

Đào Tuấn |

Bản báo cáo màu hồng về thành tựu mô hình giáo dục VNEN do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đã ngay lập tức gây phản ứng trong cả đội ngũ các thầy cô từng bị VNEN biến thành nạn nhân cũng như cha mẹ học sinh, những người công khai cho rằng con mình một lần nữa trở thành... chuột bạch.

Đây là những đánh giá dán mác WB: Sự đón nhận (mô hình VNEN) từ phía cộng đồng là rất lớn. Rồi nó “giúp học sinh xây dựng kỹ năng ứng xử và tạo lập quan hệ... chịu trách nhiệm về đồ dùng cá nhân của mình, quản lý thời gian, giữ lời hứa”! Rồi “Học sinh VNEN có lợi thế trong kỹ năng xã hội: Tự tin, bảo vệ quan điểm, chia sẻ, quan tâm... Và thậm chí, cả những tiêu chí “nhạy cảm hơn với nhu cầu tình cảm của những người khác,

tôn trọng người lớn tuổi, giúp đỡ bạn bè trong các hoạt động trên lớp, cũng như có năng lực sáng tạo hơn so với học sinh trường truyền thống”!

Nếu đó là một màu hồng thì đó là màu hồng rất chung chung, rất giống với những đánh giá của ngành giáo dục trước khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xác nhận “sự vội vàng” trong việc áp dụng mô hình VNEN.

Vâng, chính Bộ trưởng Giáo dục đã xác nhận. Cũng như chính Hải Phòng đã khai tử VNEN, như chính lời xin lỗi của thầy Giám đốc Sở GDĐT Vũng Tàu khi đã chủ trì tham mưu mô hình VNEN một cách nóng vội dẫn đến những bất cập...

Nhớ cô giáo Hoài Phương, trong một bài viết nhỏ gửi đến Bộ Giáo dục, đã chốt một câu như sau: Sự thất bại của mô hình VNEN là sự thật. Trong nhiều nguyên nhân, có một nguyên nhân do sự áp dụng máy móc mô hình giáo dục nhập khẩu từ Colombia. “Nếu mô hình VNEN ở Colombia chỉ áp dụng cho học sinh vùng khó khăn, học lớp ghép, với nội dung học thực tế gắn với đời sống lao động của “học sinh nông thôn, nhà nghèo không có điều kiện đến trường, vừa học vừa làm, học xong có thể ứng dụng vào cuộc sống và công việc - trồng cà phê…” thì ở Việt Nam, VNEN được đại trà thí điểm.

Và chắc chắn vấn đề không phải là vì không có cà phê để ứng dụng.

Tại sao thực tế thất bại toàn tập, sự phá sản đương nhiên lại được tô hồng trong một báo cáo của WB? Và nó ngược với thực tế đến mức người ta có cảm giác những người khảo sát thực tế hoặc không biết tiếng Việt đưa gì chép nấy? Câu trả lời xin dành cho các tác giả bản báo cáo ấy.

Nếu nói VNEN là một cuộc cưỡng hôn thì cuộc cưỡng hôn ấy đang gây ra một bi kịch mà bản báo cáo hạnh phúc trên trời rơi xuống kia không làm thay đổi được bi kịch ấy.

Đào Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.