Vladimir Putin... 4.0

NGẠC NGƯ |

Năm 2018 sắp tới có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nước Nga, vì là năm bầu cử tổng thống mà ông Vladimir Putin quyết định tái ứng cử lần thứ 4. Năm tới sẽ cho thấy, ông Vladimir Putin và nước Nga có thể tiếp tục được đà thành công cả về đối nội lẫn đối ngoại của năm trước hay không.

Ý nghĩa vô cùng quan trọng vì là năm bản lề đối với mối quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng như năm bắt đầu thời kỳ “Vladimir Putin 4.0” đối với nước Nga. 

Thông điệp của ông Vladimir Putin

Cuộc họp báo quốc tế cuối năm được Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức đến năm nay là lần thứ 13. Có 1.600 nhà báo và phóng viên tham dự. Trong thời gian gần 4 giờ đồng hồ, ông Vladimir Putin đã trả lời 65 câu hỏi về đủ mọi chuyện ở nước Nga và có liên quan đến nước Nga cũng như cá nhân mình.

Tự tin và chủ động, thẳng thắn và không lẩn tránh như mọi lần, ông Vladimir Putin lồng ghép trong những câu trả lời nhìn nhận của mình về nước Nga và thế giới trong năm qua. Ông nói về diễn biến chiến tranh ở nơi xa và tình hình nội trị bên trong. Ông giải đáp về những vấn đề chính trị, an ninh, thời sự của thế giới, trả lời câu hỏi về các đối tác lớn, về triển vọng tương lai của nước Nga. Và đương nhiên, không thể thiếu việc đề cập tới dự định của cá nhân cho năm tới.

Từ những câu trả lời của ông Vladimir Putin, người ta có thể dễ dàng nhận ra tâm trạng hài lòng của ông Vladimir Putin về nước Nga trong năm qua. Trong nhìn nhận của ông Vladimir Putin, nước Nga năm qua đã để lại phía sau thời kỳ khó khăn nhất. Đó là những khó khăn do tác động của khủng hoảng tài chính và nợ công, của giá dầu lửa giảm xuống mức độ thấp. Bên cạnh đó là những biện pháp mà Mỹ và EU cùng một số đồng minh áp dụng để trừng phạt Nga với cáo buộc Nga tiếp nhận Crưm và hậu thuẫn phe ly khai ở Ukraina và nước Nga đại thắng ở Syria.

Trong những câu trả lời, người ta không thể không thấy ẩn hiện ở phía sau là thông điệp của ông Vladimir Putin, rằng nước Nga đã trở lại với vai trò và ảnh hưởng chính trị thế giới như Liên Xô trước đây đã từng có. Đồng thời trong đó gửi gắm, rằng ông Vladimir Putin đã hoàn toàn kiểm soát được diễn biến tình hình trên mọi phương diện. Kiểm soát không chỉ ở trong nước Nga mà còn có được vai trò dẫn dắt và chủ đạo trong cả vấn đề Ukraina lẫn Syria, trong cả quan hệ với NATO lẫn EU và Mỹ.

Tất cả những điều ấy đều đổ dồn về thông điệp của ông Vladimir Putin là, nước Nga tới đây không thể thiếu ông và ông tự tin vào việc tái đắc cử tổng thống lần thứ 4. Hay nói theo cách khác là, phe đối lập ở Nga cũng như các đối tác bên ngoài ủng hộ phe đối lập ở Nga không nên ảo tưởng về khả năng đánh bại ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở Nga - dự kiến diễn ra trong tháng 3.2018 - cũng như thời kỳ “Vladimir Putin 4.0” sẽ khác biệt cơ bản so với 3 nhiệm kỳ tổng thống Nga trước đó của ông Vladimir Putin.

Tự tin tái đắc cử lần 4

Có 3 điều nữa rất đáng được chú ý đến ở lần họp báo quốc tế cuối năm này của ông Vladimir Putin. Thứ nhất, ông Vladimir Putin nhấn mạnh không chỉ một lần là thời gian tới tập trung trước hết và nhiều nhất cho những chuyện ở nước Nga, dành ưu tiên chính sách hàng đầu cho chúng trước những chuyện xảy ra ở bên ngoài nước Nga. Đấy là tăng trưởng kinh tế năng động hơn và bền vững hơn. Đấy là giải quyết những vấn đề xã hội ở cả những vùng xa xôi chưa được phát triển nhiều. Đó là ổn định chính trị và đảm bảo an ninh quốc gia.

Qua đó, có thể thấy được chủ ý của ông Vladimir Putin là thể hiện chủ đề trọng tâm của cuộc vận động tranh cử tổng thống. Chẳng khác gì ngay trong cuộc họp báo quốc tế này đã chính thức khởi động quá trình vận động tranh cử tổng thống. Cũng như qua cuộc họp này gây dựng dấu ấn cầm quyền riêng cho suốt thời gian cầm quyền của mình gồm 3 nhiệm kỳ Tổng thống và một nhiệm kỳ Thủ tướng Nga.

Thứ hai, ông Vladimir Putin tỏ ra không lạc quan nhiều về triển vọng của mối quan hệ giữa Nga với các nước Phương Tây. Ông trù liệu, mối quan hệ của Nga với phương Tây chưa thể sớm được cải thiện cơ bản trong thời gian tới. Nhưng đồng thời lại thấy, ông Vladimir Putin chủ ý phân hoá nội bộ các nước phương Tây, đặc biệt nội bộ Mỹ. Ông Vladimir Putin tỏ ra bi quan về triển vọng quan hệ giữa Nga và Mỹ nhưng không hề dấu diếm chủ định tiếp tục tranh thủ cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, ông Vladimir Putin ứng cử Tổng thống Nga lần thứ 4 nhưng không phải trong tư cách là ứng cử viên tổng thống của Đảng Nước Nga thống nhất như những lần trước mà là ứng cử viên độc lập. Điều này có nhiều nguyên cớ của nó, nhưng thể hiện rất rõ ràng là ông Vladimir Putin tự tin như thế nào là sẽ lại đắc cử tổng thống một lần nữa. Sự tự tin ấy ngầm muốn nói lên rằng, mọi ý đồ của ai đó bên ngoài muốn cản trở ông Vladimir Putin đắc cử Tổng thống Nga lần thứ 4 đều sẽ thất bại.

Và nước Nga trong năm tới được dự báo là sẽ đầy biến động.

NGẠC NGƯ
TIN LIÊN QUAN

5 công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Thanh Hà |

5 công dân Việt Nam đã thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ trong vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan. 

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 1)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng vốn cực kỳ hạnh phúc, viên mãn, con cái đủ nếp, đủ tẻ, ngoan ngoãn giỏi giang, điều kiện kinh tế sung túc. Họ từng là những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng cái kết của cặp đôi ấy lại là một câu chuyện đáng buồn về bi kịch mang tên ngoại tình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nóng Sài Gòn: Chưa huyện nào ở TPHCM lên thành phố, giá đất đã lên cao

NGUYỄN LY - ANH TÚ |

Lại nóng vụ tranh chấp tên hoa hậu hoà bình Việt Nam; TPHCM: 10 địa phương nguy cơ bùng dịch do tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 thấp; Doanh nghiệp bình ổn lung lay trước cơn bão giá... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 29.6.

Tranh cãi và những chuyện hậu trường về các giai nhân của Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Xung quanh câu chuyện về những nàng thơ của Trịnh hiện vẫn gây những tranh cãi trái chiều.

TPHCM mở đường nối cảng Cát Lái và Phú Hữu với Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Dài 6 km với 12 làn xe, tuyến đường nối cảng Cát Lái và Phú Hữu với Vành đai 3 hình thành giúp phục vụ vận tải hàng hóa ra vào cảng và giải tỏa ùn tắc cho khu vực.

Sau Quang Hải, Hà Nội FC làm gì để giữ chân các ngôi sao?

PHƯƠNG TRANG |

Để ngôi sao số 1 Quang Hải ra đi, câu lạc bộ Hà Nội sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng với những cầu thủ khác sẽ đáo hạn hợp đồng trong thời gian tới, đặc biệt là Thành Chung. 

Hà Nội đầu tư xây dựng 5 huyện thành quận và mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch. Trong đó, định hướng phát triển theo đề án đầu tư xây dựng 5 huyện thành quận, mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc và phía Tây.

Chứng khoán: Thu lời từ hàng T+3 và T+5, nhóm nhà băng tiếp tục dẫn sóng

Đức Mạnh |

Hôm nay là phiên T+3, T+5 hàng về từ nhịp giảm trước đó. Hầu hết cổ phiếu đều tăng giá tốt giúp nhà đầu tư chứng khoán thu lời ngắn hạn.